Nhẫn thông minh Oura: cải thiện giấc ngủ cho người dùngNhẫn thông minh Oura: cải thiện giấc ngủ cho người dùng

Thu Thảo 18:52 20/9/2015

Giấc ngủ là một trong những yếu tố quan trọng giúp chúng ta phục hồi cả tâm trí và thể chất sau một ngày làm việc vất vả. Giấc ngủ sâu sẽ thúc đẩy sự phục hồi trong khi giấc ngủ chập chờn sẽ tác động tiêu cực đến trạng thái cơ thể. Nhưng làm thế nào để biết được chất lượng giấc ngủ của bản thân? Xuất phát từ nhu cầu này, Oura với chức năng chăm sóc sức khỏe sẽ theo dõi hoạt động của người đeo 24/7 để đưa ra những gợi ý giúp thân chủ cải thiện giấc ngủ.

 
Oura là gì?
Đó là chiếc nhẫn thông minh mang tính cách mạng trong việc theo dõi và giúp chủ nhân có giấc ngủ ngon cũng như cải thiện cuộc sống tốt hơn. Với khả năng tự động nhận biết thời điểm người dùng đang ngủ, chiếc nhẫn sẽ phân tích chất lượng giấc ngủ và khả năng phục hồi của cơ thể bằng cách đo nhịp tim (quang học), nhịp hô hấp, nhiệt độ và chuyển động cơ thể. Khi người dùng thức, Oura sẽ theo dõi thời gian và cường độ hoạt động cũng như thời gian chủ nhân ngồi yên một chỗ.
 
 
Sở dĩ chiếc nhẫn làm được như vậy là nhờ ứng dụng trên iOS và Android Oura tích hợp và hiển thị sẵn có, giúp theo dõi giấc ngủ và sự phục hồi của cơ thể. Oura được thiết kế để giúp tối đa hóa “sự sẵn sàng”, nghĩa là khả năng của người dùng để có được trạng thái tốt nhất cả về tinh thần và thể chất. Từ đó, Oura sẽ tự động tải những dữ liệu đó vào điện thoại để phân tích và tạo ra "hồ sơ giấc ngủ" cho mỗi người.
 
 
Nếu muốn cải thiện chất lượng giấc ngủ mà chỉ theo dõi giấc ngủ thôi thì chưa đủ. Bởi còn nhiều yếu tố khác như hoạt động thể chất, nhịp sinh hoạt hàng ngày cũng như lối sống sẽ ảnh hưởng đến khả năng có được giấc ngủ sâu. Ban ngày, chiếc nhẫn này sẽ tự động đo lường tất cả hoạt động thể chất của người dùng và thời gian họ ngồi. Oura sẽ đếm số bước chân hàng ngày trên tổng quãng đường đi. Ước tính lượng calo và cung cấp lời khuyên để điều chỉnh cường độ cũng như thời gian cơ thể hoạt động. Nhẫn Oura sẽ giúp người dùng hiểu được ảnh hưởng của các yếu tố này, từ đó đưa ra lời khuyên giúp cải thiện giấc ngủ và các hoạt động khác của cơ thể. Ngoài ra, Oura còn đưa ra các gợi ý liên quan đến hoạt động để người dùng có được giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm.
 
 
Sau nhiều năm nghiên cứu, phát triển nguyên mẫu và các thuật toán cho chiếc nhẫn, Công ty Oura đã cho ra đời thiết bị chăm sóc sức khỏe thuộc hàng tiên tiến nhất trong hình dạng chiếc nhẫn nhỏ xinh, thanh lịch và tiện lợi. Với mục tiêu tạo ra thiết bị chăm sóc sức khỏe phù hợp với cuộc sống hàng ngày, Oura được chăm chút về thiết kế, đem lại sự tinh tế và nhỏ gọn tối đa, vừa đáp ứng nhu cầu là đồ trang sức, vừa mang đến sự thoải mái cho người dùng.
 
 
Oura làm từ hợp chất gốm ziriconi cao cấp, có khả năng chống nước và cứng hơn thép, nhưng vẫn tạo cảm giác thoải mái khi đeo, bên trong tích hợp cảm biến theo dõi giấc ngủ. Tiêu chí thoải mái được đặt lên hàng đầu do người dùng sẽ đeo nhẫn cả ngày lẫn đêm. Pin tích hợp sẵn trong nhẫn có thể hoạt động liên tục 3 ngày sau khi sạc đầy với thời gian sạc chưa đến 60 phút.
 
 
Không thể không nhắc đến ứng dụng Oura trên iOS hoặc Android - “người bạn đồng hành” của chiếc nhẫn. Bởi nền tảng này sẽ đưa ra những gợi ý trong hoạt động với từng cá nhân và cho phép người dùng kiểm soát các thiết lập của nhẫn Oura và các nội dung hỗ trợ truy cập. Những biểu đồ về giấc ngủ, hoạt động và sự sẵn sàng của cơ thể được thiết kế trực quan, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận "kho" dữ liệu hàng ngày. Chức năng đưa ra lời khuyên của Oura như "huấn luyện viên ảo" cam kết cải thiện chất lượng giấc ngủ, hiệu suất làm việc cũng như sự sẵn sàng của cơ thể. Theo thời gian, chiếc nhẫn sẽ "học" thói quen cũng như nhịp sống của từng người và cung cấp những tư vấn phù hợp .
 
 
Oura ra đời thế nào?
Từ nhu cầu tạo sự cân bằng giữa công việc, cuộc sống gia đình và sức khỏe, ông Petteri Lahtela- người sáng lập kiêm CEO Công ty Oura - đã nảy ra sáng kiến về chiếc nhẫn thông minh Oura. Thành lập tháng 3/2015 tại Phần Lan, Công ty Oura tập hợp đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, công nghệ y tế, di động, viễn thông, thông tin, thiết bị điện tử tiêu dùng, phần mềm và trên 20 năm kinh nghiệm trong việc tạo ra các thuật toán để theo dõi nhịp tim hàng đầu thế giới. Họ là những người có chuyên môn vững, đưa ra các sản phẩm, dịch vụ thành công và duy trì sự hài lòng của khách hàng.
 
 
Tháng 12/2013, nguyên mẫu đầu tiên của nhẫn Oura ra đời. Để có được thiết kế hoàn hảo, nhóm phát triển đã nghiên cứu nhiều phiên bản nguyên mẫu thử nghiệm và nỗ lực điều chỉnh với tất cả chức năng ưu việt vào chiếc nhẫn bền và nhỏ nhắn.
 
 
Đến tháng 5/2015, chiếc nhẫn được đưa vào thử nghiệm và lấy ý kiến người dùng trước khi hoàn thiện. Đến giữa tháng 8/2015, dự án về chiếc nhẫn thông minh giúp theo dõi giấc ngủ người dùng chính thức được gọi vốn trên Kickstarter. Oura đã trải qua thử nghiệm nghiêm ngặt về độ tin cậy cũng như độ bền và hiện vẫn được tập trung cho các tinh chỉnh phần mềm và trải nghiệm người dùng.
 
 
Sau một tháng ra mắt trên Kickstarter, dự án nhẫn Oura đã nhận được sự ủng hộ của gần 1.900 người với số tiền hơn 500 nghìn USD, gấp hơn 5 lần mục tiêu đề ra. Sản phẩm sẽ xuất xưởng vào tháng 11/2015 với giá bán dự kiến 300 USD. Oura sẽ được sản xuất tại Phần Lan ở một trong những nơi sản xuất thiết bị điện tử tiên tiến nhất thế giới, gần nơi nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Điều này đảm bảo tiến độ sản xuất và chất lượng sản phẩm.
 
Oura sẽ là sự kết hợp giữa thiết kế đồ trang sức sang trọng và sự thoải mái, tiện ích được tạọ ra bởi khoa học - công nghệ. Đây là chiếc nhẫn đầu tiên tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dùng và đưa ra lời khuyên giúp cải thiện giấc ngủ, tối ưu hóa hoạt động của con người hướng đến sự cân bằng trong cuộc sống. Nếu đang gặp khó khăn trong việc có đêm ngon giấc, Oura có thể giúp bạn!
 
Xem thêm:
 

Thu Thảo

Từ Khóa :