Nhạc sĩ Phú Quang rời cõi tạmNhạc sĩ Phú Quang rời cõi tạm

HV 13:51 8/12/2021

Nhạc sĩ Phú Quang qua đời ở tuổi 72, vào sáng 8/12, sau gần hai năm nằm viện vì biến chứng bệnh tiểu đường. Nhiều đồng nghiệp, bạn bè bàng hoàng trước tin buồn.

Nhạc sĩ Phú Quang lâm bệnh nặng từ giữa năm 2021. Khoảng thời gian cuối đời, ông phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Việt - Xô, dùng máy thở và lọc thận mỗi tuần. Trước khi mất, nghệ sĩ Phú Quang phải ăn qua ống xông, yếu sức, nhưng vẫn nhận ra người thân.

Nhạc sĩ Phú Quang bị tiểu đường 30 năm qua. Trong những năm gần đây, sức khỏe nhạc sĩ suy yếu, hầu như năm nào cũng nhập viện một, hai đợt. Ông được vợ và hai con gái, con rể và con trai thăm non, chăm sóc. Tuy sức khỏe không tốt, nhưng ông vẫn miệt mài làm việc và tổ chức Liveshow. Dù có đôi lúc đãng trí những việc thường nhật, nhưng Nhạc sĩ Phú Quang vẫn nhớ như in từng câu chuyện âm nhạc. Ông cũng từng tâm sự không thích ai hát sai lời, nhạc của mình.

Nhạc sĩ Phú Quang quê gốc Hà Nội, sinh năm 1949 ở huyện Cẩm Khê, Phú Thọ. Ông để lại cho đời kho tàng âm nhạc đồ sộ với hơn 600 bài hát. Ông nổi tiếng với hàng loạt ca khúc trữ tình, đặc biệt là về Hà Nội và mùa thu. Trong đó phải kể đến các ca khúc đã làm nên tên tuổi, chất nhạc “Phú Quang” và trở thành một phần của Hà Nội và không thể thiếu trong nền tân nhạc Việt Nam như: Em ơi, Hà Nội phố (thơ Phan Vũ), Hà Nội ngày trở về (thơ Thanh Tùng), Im lặng đêm Hà Nội (thơ Phan Thị Ngọc Liên), Một dại khờ, Một tôi (thơ Nguyễn Trọng Tạo), Tôi muốn mang Hồ Gươm đi, Nỗi nhớ mùa đông, Về lại phố xưa, Nỗi buồn, Ngọn nến, Đâu phải bởi mùa thu, Mơ về nơi xa lắm...

Nhạc sĩ Phú Quang từng chia sẻ ông yêu Hà Nội vì Hà Nội là quê hương. Là một phần của Hà Nội, nên việc ông thiên vị Hà Nội có lẽ cũng là lẽ thường như bao người có quê khác. Tuy nhiên, ông chỉ viết nhạc khi trái tim thực sự rung động. Vì thế, các tác phẩm âm nhạc đều được ông viết bằng những rung động, xúc cảm chân thật và cả những mơ mộng, khát vọng, ám ảnh về tình yêu. Và tình yêu trong âm nhạc Phú Quang không chỉ là cuộc tình của con người mà còn là nỗi lòng của người con xa quê luôn nhớ về Thăng Long, Hà Nội thâm niêm và trầm mặc.

Ngoài ca khúc, trong sự nghiệp sáng tác, Nhạc sĩ Phú Quang còn viết nhạc cho hàng trăm bộ phim, vở kịch, ballet và là tác giả của nhiều tác phẩm giao hưởng, hòa tấu. Nhiều trích đoạn hoà tấu của Phú Quang đã thành nhạc hiệu của Đài Tiếng nói Việt Nam. Đặc biệt, phần âm nhạc của ông đã còn góp phần mang lại thành công cho nhiều bộ phim sáng giá của Điện ảnh Việt Nam như Bao giờ cho đến tháng Mười (Đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh), Ai xuôi vạn lý (Đạo diễn Lê Hoàng), Vị đắng tình yêu (tập 1, Đạo diễn Lê Xuân Hoàng), Hải Nguyệt (Đạo diễn Trần Mỹ Hà). Với những cống hiến của mình, Nhạc sĩ Phú Quang đã được trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội năm 2020 khi đang nằm viện.

Sinh thời, ông thần tượng Chopin, Mozart, Tchaikovsky... và ngưỡng mộ nhạc sĩ Hoàng Vân. Hồng Nhung, Ngọc Anh, Mỹ Linh, Thu Phương, Lê Dung, Thanh Lam, Ngọc Tân, Quang Lý, Tấn Minh là những giọng ca gắn bó với nhạc Phú Quang và được đánh giá là những ca sĩ hát thành công nhiều nhạc phẩm của ông.

Trong thập niên gần đây, hàng năm, nhạc sĩ Phú Quang đều đặn tổ chức hai liveshow vào mùa xuân và mùa đông, thu hút đông đảo khán giả. Ông ấp ủ làm chương trình về phố Khâm Thiên, nơi gắn bó tuổi thơ của ông. Nhạc sĩ Phú Quang cũng muốn ra thêm cuốn sách mới, ghi chép những câu chuyện đáng nhớ trong cuộc sống tương tự cuốn Chuyện Bình Thường và Những Mảnh Hồi Ức Chợt Hiện ra mắt năm 2016. Chỉ tiếc là Nhạc sĩ đã rời cõi tạm khi với những kế hoạch còn dang dở.

 


HV

Từ Khóa :