Nhà Trắng bác tin ủng hộ ‘lưỡi bò trên không’Nhà Trắng bác tin ủng hộ ‘lưỡi bò trên không’

Chí Đăng 20:54 5/12/2013

Trước những thông tin trái chiều về quan điểm của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm Trung Quốc đối với ADIZ mà Bắc Kinh đơn phương thiết lập trên Hoa Đông, Nhà Trắng ngày 5/12 tuyên bố phủ nhận Washington ủng hộ quyết định này, đồng thời lên án Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng trên khu vực.

Reuters dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney khẳng định động thái đơn phương của Trung Quốc khi khoanh vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) bao trùm Hoa Đông đang gia tăng căng thẳng trên khu vực, và kêu gọi Bắc Kinh “không nên thực hiện điều này”.
 
“Tuyên bố từ phía Trung Quốc là đơn phương và có thể gây căng thẳng tại một trong những vùng nhạy cảm nhất thế giới. Quan điểm của chúng tôi là không bao giờ chấp nhận ADIZ này bởi nó dễ dẫn tới các tính toán sai lầm và không phù hợp với luật pháp quốc tế”, ông Jay Carney nhấn mạnh.
 
Tờ Yonhap của Hàn Quốc cho rằng những chỉ trích của các quan chức cấp cao Hoa Kỳ về ADIZ Trung Quốc là không mới nhưng phát ngôn từ Nhà Trắng đưa ra sau khi ông Biden tới Bắc Kinh mang một thông điệp sâu sắc. Hôm qua (5/12), chính Phó Tổng thống Mỹ cũng xác nhận rằng ông đã “rất thẳng thắn” với Chủ tịch Tập Cận Bình về vấn đề này.
 
Trong ngày hôm nay (6/12), ông Biden sẽ có cuộc Hội đàm quan trọng với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong điểm dừng chân cuối cùng – Seoul. Trước khi cuộc Hội đàm diễn ra, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin phát biểu trên NHK rằng nước này đang cân nhắc mở rộng Vùng Nhận dạng phòng không bao trùm cả các hòn đảo ở phía Nam và các bãi đá ngầm vốn đang bị “lưỡi bò trên không” chồng lấn. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không đưa ra bình luận nào cho tới khi Hàn Quốc đưa ra quyết định chính thức”.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :