Nhà thu nhập thấp ít người vào ở do chưa nộp đủ tiềnNhà thu nhập thấp ít người vào ở do chưa nộp đủ tiền

HQ 17:2 2/3/2013

Nếu chính sách tín dụng không được khơi thông, để người thu nhập thấp (TNT) vay tiền mua được nhà, thì nhiều nhà ở xã hội vẫn sẽ để hoang...

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, trên cả nước có 27/56 dự án nhà TNT được hoàn thành nhưng chỉ có 55.000 căn hộ có người vào ở trên tổng số 156.000 căn.
Thêm vào đó,  năm 2013 Bộ Xây dựng đặt mục tiêu xây 70.000 căn. Dự báo năm 2013 sẽ là năm bùng nổ nhà ở xã hội.
Nguyên nhân khiến nhiều nhà TNT vẫn chưa có người ở là do người mua chưa có tiền để nộp đủ. Chị H.T đang ở nhà thuê tại Đống Đa (Hà Nội) đã đóng xong tiền đợt 3 cho căn hộ tại tầng 6 tòa CT2 nhà TNT Đại Mỗ nhưng chưa thể vào ở vì chưa có tiền đóng đợt cuối.       
 
Chị T chia sẻ: “Cứ cuối tuần tôi lại chạy xe ngó qua dự án. Nhìn thấy nhà của mình rồi mà không vào ở được tôi cũng đau lòng lắm. Chủ đầu tư thông báo nhận nhà nhưng đợt cuối đóng hơn 200 triệu đồng gia đình tôi không biết xoay đâu ra”.
 
Cũng rơi vào tình cảnh giống chị T nhưng một khách hàng mua căn hộ 1503 CT2 TNT Đại Mỗ, thay vì xin lùi thời hạn nhận bàn giao nhà đã xin trả lại nhà vì không có tiền đóng tiếp.
 
Nhà thu nhập thấp Đại Mỗ (Từ Liêm) bàn giao căn hộ từ tháng 1-2013 nhưng hiện mới chỉ có ¼ số hộ đến nhận nhà, vào ở.
 
Dự án nhà TNT Đại Mỗ (Từ Liêm) bắt đầu bàn giao căn hộ từ tháng 1-2013, tuy nhiên đến thời điểm này chỉ có 10 hộ dọn vào ở tòa CT1 trên tổng số 40 căn và 20 hộ vào ở tòa CT2 trên tổng số 84 căn.
 
Ông Lê Ngọc Ước - Giám đốc Cty Hạ tầng và Đô thị Viglacera, chủ đầu tư dự án cho biết: “Việc dự án hoàn thành nhưng các hộ chưa thể thanh toán tiền để vào ở khiến chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Việc hoàn thành dự án đúng tiến độ là sự cố gắng hết sức của chúng tôi trong bối cảnh ngành xây dựng đang gặp khó khăn. Nếu khách hàng không thể đóng tiền đợt cuối khi quá hạn bàn giao thì chúng tôi buộc phải lấy lại nhà để bán cho những đối tượng TNT khác”.
 
Nằm ở vị trí đẹp, nhà TNT Kiến Hưng (Hà Đông) là một trong số ít nhà TNT ở Hà Nội được khách hàng mua hết ngay trong đợt đầu. Tuy nhiên, gần hết hạn bàn giao nhà (15-3) nhưng nay chỉ có 60% khách hàng dọn vào ở trong tổng số 850 căn của tòa nhà.
 
 “Chúng tôi sẽ áp dụng theo quy định mới, nếu sau 3 tháng kể từ thời điểm thông báo, khách hàng không đến nhận thì buộc chúng tôi thu lại nhà”, ông Nguyễn Văn Đa – Phó Giám đốc Cty Vinaconex Xuân Mai, chủ đầu tư dự án cho hay.
 
Chính vì vậy đã gây nên một thực tế dẫu người dân không có nhà để ở song cũng không có đủ tiền để trả hết cho chủ đầu tư, không thể dọn vào ở. Trong khi đó, hàng loạt dự án xây xong lại bỏ hoang gây nên sự lãng phí lớn.
 
Trong cuộc họp ban chỉ đạo Trung ương về chính sách và thị trường bất động sản, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hứa sẽ cho người mua nhà TNT vay với lãi suất 6% và thời hạn 10 năm. Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam thông báo sẽ có khoảng 10.000 tỷ đồng vốn cho nhà ở xã hội đã được Bộ Xây dựng ký kết với Ngân hàng BIDV.
 
Tuy nhiên, vào đầu tuần vừa rồi, nhiều khách hàng mua nhà TNT Đại Mỗ đến hỏi Ngân hàng BIDV thì phía ngân hàng chưa triển khai, vì chưa có chỉ đạo từ NHNN và phải chờ hướng dẫn Nghị quyết 02 của Chính phủ.
 

HQ

Từ Khóa :