Nhà thầu Trung Quốc thi công ẩu, 3 công nhân “chết oan”Nhà thầu Trung Quốc thi công ẩu, 3 công nhân “chết oan”

Hải Băng 20:34 28/9/2013

Tại công trình thủy điện La Hiêng, xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân do các nhà thầu Trung Quốc thực hiện, 3 công nhân trong lúc làm việc đã bị chết kẹt trong hầm do nước lũ tràn vào. Qua kiểm tra ở hiện trường cho thấy nhà thầu thi công rất cẩu thả và làm ăn tắc trách.

Theo đó, khoảng 20h30 ngày 26/9, mưa như trút làm nước lũ dâng cao và cuốn trôi 2 công nhân quê ở Đồng Xuân là Nguyễn Công Lệnh (26 tuổi) và Nguyễn Thanh Phương (30 tuổi) cùng một công nhân Trung Quốc là Zhou Min Shu (51 tuổi) đang thi công trong đường hầm công trình nhà máy thủy điện La Hiên. Ba công nhân này được xác định là đã tử vong trong đường hầm có đường kính hơn 4m, dài hơn 1.700m.
 
Theo Thanh niên, ông Lê Văn Bạch, Tổng giám đốc Công ty VRG Phú Yên đã báo cáo vụ việc rằng trước khi nước lũ tràn vào hầm, tại khu vực Nhà máy thủy điện La Hiêng 2 trời không mưa, mực nước sông bình thường. Đến 20 giờ 35 ngày 26/9 thì phát hiện nước dâng lên rất nhanh, công trình lập tức được báo động và cắt điện nhưng 3 công nhân không kịp thoát ra ngoài.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Danh, công nhân lái xe, người thoát chết trong vụ nước lũ tràn vào hầm thì lại cho biết việc cảnh báo nước lũ đều do những lái xe làm chứ công trình không có người trực canh.
 
Bên cạnh đó, qua kiểm tra tại hiện trường, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, ông Nguyễn Đình Triết bức xúc và cho rằng nguyên nhân khiến nước tràn vào hầm là do sự làm ăn cẩu thả của đơn vị thi công trong việc sớm xây đập chặn dòng sông nhưng lại chừa cống xả quá nhỏ trong khi bờ bao quanh cửa hầm chỉ đắp một nửa, bỏ một nửa. Ngoài ra khi thi công ban đêm lại không tổ chức trông coi, quản lý nên mới dẫn đến sự cố.

Thêm vào đó, theo thông tin từ Người Lao động, ông Hoàng Trọng Trọng - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Phú Yên, đơn vị được tỉnh giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh này lại không trả lời được thắc mắc về việc cơ quan chức năng có kiểm tra hay không mà để đơn vị thi công làm ẩu như vậy.
 
Vụ việc còn cho thấy chủ đầu tư chậm trễ trong việc báo cáo vụ việc. Ông Nguyễn Đình Triết cho biết sau khi sự cố xảy ra thì hơn 25 tiếng sau vụ việc mới được báo cáo lên Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn. Việc tìm kiếm cứu nạn không chỉ chậm trễ mà còn gặp nhiều khó khăn vì đường hầm đầy khí độc trong khi toàn bộ hệ thống thông gió đã hư nên không thợ lặn nào dám lặn xuống. Đến trưa 28/9, thi thể 3 nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy.
 

Hải Băng

Từ Khóa :