Nguyên nhân bắn 5 cán bộ ở Thái Bình vì bế tắc trong khiếu nại đất đaiNguyên nhân bắn 5 cán bộ ở Thái Bình vì bế tắc trong khiếu nại đất đai

Thanh Hà 16:7 12/9/2013

Trong khi vụ xả súng tại trụ sở UBND thành phố Thái Bình bị đình chỉ do nghi phạm duy nhất được xác định đã tự sát ngay sau đó nhưng động cơ gây án bước đầu đã được làm rõ.

Chiều ngày 11/9, trong một hành động cho thấy đã được tính toán kỹ lưỡng, Đặng Ngọc Viết giả làm người dân tiến vào ủy ban, tìm phòng ông Vũ Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố, sử dụng khẩu súng colt xoay, đạn chì bắn thẳng vào đầu ông này và tiếp tục nã súng vào 4 người còn lại. Vụ việc chỉ diễn ra trong vòng 10 phút khiến ông Dũng bị trọng thương và tử vong trong bệnh viện. Còn Viết đi xe máy một mình về quê tại xã Trà Giang, huyện Kiến Xương. Đến khoảng 19 giờ, Viết vào xin ăn bữa cơm tại chùa Đông, 30 phút sau, nghi phạm đến dưới tượng Quán Thế Âm Bồ Tát, dùng viên đạn cuối cùng trong ổ đạn dí nòng súng vào vùng tim rồi bóp cò, tờ Tuổi Trẻ tường thuật.
 
Trong cùng ngày, sau khi khám nghiệm hiện trường tại Ủy ban và chùa Đông, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can Đặng Ngọc Viết. Tuy nhiên do bị can tự sát nên cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra đối với bị can theo quy định của pháp luật.
 
Mặc dù nguyên nhân, động cơ vụ án vẫn đang được cơ quan điều tra làm rõ nhưng mâu thuẫn đất đai là manh mối mà bị can và các nhân chứng nhắc đến nhiều nhất. Theo phán ánh của tờ Tri Thức, bà Lê Thị Tám, một phật tử tại chùa Đông, người phát hiện Đặng Ngọc Viết tự sát cho biết, khoảng thời gian còn lại cuối đời, Viết đã tỏ thái độ bất mãn về giá đền bù đất.
 
Chị N.T.N người yêu của Viết đã cung cấp thêm thông tin về gia cảnh của nghi can trên tờ Đất Việt. Theo đó, Viết là con út tuy mê cờ bạc nhưng tính tình hiền lành chăm chỉ. Mẹ Viết mất năm 2011, bố Viết 82 tuổi, nằm liệt giường do nhiễm chất độc da cam trong thời kỳ làm bộ đội chống Mỹ. Người anh thứ 2 cũng bị nhiễm chất độc và đang được Viết nuôi dưỡng. Tuy nhiên, chính sách đền bù 200 m2 đất của gia đình là điều khiến Viết bức xúc khi giá chỉ là 7 triệu đồng/m2, thấp hơn thị trường khoảng 10 triệu đồng/m2. Còn theo báo Tri Thức phản ánh, Viết đã định lấy tiền đền bù nhưng không chấp nhận phương án trả theo nhiều đợt. Sau khi nhận 3 đợt, Viết trả lại tiền và muốn chuyển sang hình thức nhận đất tái định cư nhưng UBND thành phố không chấp nhận. Mâu thuẫn giữa Viết và ông Dũng (nạn nhân đã tử vong) và ông Tư (Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố) nảy sinh khi đơn kiến nghị không được giải quyết. Trước khi lên kế hoạch hạ sát cán bộ  giải phóng mặt bằng, Viết đã tự chuẩn bị sẵn di ảnh và treo khung.
 

Thanh Hà

Từ Khóa :