Nguy cơ thuốc kém chất lượng ồ ạt vào bệnh viện do giá thầu rẻNguy cơ thuốc kém chất lượng ồ ạt vào bệnh viện do giá thầu rẻ

20:5 16/6/2013

Năm nay, với việc áp dụng Thông tư 1.2012 của Bộ Y tế về đấu thầu thuốc vào BV, các cơ sở y tế đã hân hoan giảm chi hàng chục tỉ đồng so với năm ngoái. Nhưng đi kèm với đó là chất lượng thuốc rất có vấn đề, nhiều hãng dược không uy tín, có thành phần và hàm lượng thuốc “không giống ai”, chất lượng rất thấp đã bỏ thầu giá rẻ để có mặt trong nhà thuốc BV.

Theo phản ánh từ một số BV lớn tại Hà Nội như Bạch Mai, Việt Đức cho biết, một số thuốc “nhái” của các hãng dược không uy tín, có giá thành rẻ hơn đến 300% so với thuốc gốc của các hãng dược phẩm thuộc những nước công nghiệp phát triển đã trúng thầu thuốc vào BV. Thậm chí, đôi khi, chúng chỉ rẻ hơn 100 đồng/đơn vị cũng được trúng thầu. Các loại thuốc này, qua thực tế điều trị bị đánh giá là chất lượng rất thấp, tác dụng rất hạn chế nhưng lại đang có mặt trong nhà thuốc BV để điều trị cho bệnh nhân.
 
Do chưa có tiêu chí xét nguồn nguyên liệu thuốc, nên một số nhà cung ứng thuốc đã “làm liều” lấy thuốc từ các hãng dược không uy tín nhưng giá thành rẻ để đáp ứng việc bỏ thầu thấp. Thậm chí, theo ông Nguyễn Minh Thảo, Phó tổng giám đốc công ty Bảo hiểm xã hội Việt Nam, xác nhận, nhà thầu còn tìm các loại kháng sinh “lạ”, có hàm lượng 350mg “chẳng giống ai” để được trúng thầu (trong khi kháng sinh thường có hàm lượng 500mg hoặc 250mg/viên).
 
Bên cạnh đó, ông Thảo cũng cho biết: Để giải quyết vấn đề này, trước mắt, cơ  quan bảo hiểm và cơ sở y tế  sẽ  tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí nhằm đảm bảo thuốc qua đấu thầu phải có chất lượng tốt, giá  hợp lý bắt đầu từ chuyện yêu cầu về  nguồn nguyên liệu sản phẩm tham gia đấu thầu, hoặc thuốc phải có nhiều ưu điểm hơn so với thuốc sản xuất trên dây chuyền hiên đại, chứ không chỉ là chênh giá theo kiểu 100 đồng/đơn vị cũng thắng thầu như đang làm trên thực tế. Ngay cả các loại thuốc sản xuất tại nước thứ ba có nhân công rẻ, chi phí thấp, dù vẫn là của hãng dược uy tín cũng cần xem xét lại chất lượng.
 
Bên cạnh đó, ông Thảo cho rằng các cơ sở y tế cũng sẽ phải có trách nhiệm “sàng lọc”, không thể cứ thuốc trúng thầu nhưng kém chất lượng là được dễ dàng lưu hành. Vì 80% trường hợp điều trị chỉ là bệnh thông thường, không cần dùng đến thuốc đặc trị, biệt dược có chi phí lớn, nên bác sĩ cần kê đơn hợp lý, giảm thiểu cho bệnh nhân dùng những loại thuốc trên.
 
Để xảy ra tình trạng này, có lẽ cũng do vấn đề thuốc vào BV đã lên “ung nhọt” nặng quá, mà với giải pháp đấu thầu cũng không phải là “liều thuốc biệt dược” có tác dụng đẩy lui cơn bệnh. Với sự nỗ lực của ngành y, mong cải tổ mọi vấn nạn của ngành xem ra sẽ còn gặp rất nhiều vấn đề khó khăn, bởi khi “chẩn đoán” ra “bệnh”, không phải chỉ một loại thuốc là cứu được mà còn phụ thuộc vào “bác sĩ” trị bệnh có giỏi, thái độ điều trị và kê đơn thuốc có tâm hay không đã.
 
Hơn nữa, cho đấu thầu nhưng lại chưa hoàn thiện các tiêu chí xét nguồn nguyên liệu thuốc thì tình trạng các nhà thầu “lách luật” là chuyện đương nhiên. Giải pháp tiếp tục xem xét tiêu chí của ông Phó tổng giám đốc công ty Bảo hiểm Việt Nam đưa ra không thấy nêu rõ thời hạn là bao giờ xong. Vậy thì trong khi mọi thứ chưa sẵn sàng, “cỗ xe” đấu thầu thuốc vẫn cứ chạy, còn nó lọc xọc hay hỏng hóc, thậm chí có thể “gây tai nạn chết người” thì lỗi tại ai?, chả nhẽ lại bắt “thằng” tiêu chí chưa hoàn thiện một cách chung chung… nhận lỗi kiểm điểm.
 

Từ Khóa :