Nguy cơ nhiễm độc chì từ đồ chơi sơn mặt của Trung QuốcNguy cơ nhiễm độc chì từ đồ chơi sơn mặt của Trung Quốc

Alice 23:10 15/12/2012

Một cuộc điều tra tiêu chuẩn kinh doanh bắt đầu năm 2011 tại Anh cho thấy những bộ sơn mặt Trung Quốc Tartan Collection đều chứa chì, có thể được hấp thụ qua da gây nguy cơ nhiễm độc trầm trọng.

Ngay sau đó, toàn bộ lô hàng đã bị yêu cầu dỡ xuống và trả lại Chelford, công ty nhập khẩu 7.200 bộ sơn từ một nhà máy Trung Quốc vào tháng 1 năm 2011. Tuy vậy, tính đến ngày 14/12, chỉ 324 trong số chúng được thu hồi. Không ai biết chính xác con số đã được tiêu thụ và sử dụng.
 
Chelford, có trụ sở tại Salford, Greater Manchester, đã bị phạt hơn 19.000 USD và 4.000 USD chi phí tòa án vì vi phạm luật an toàn sản phẩm. Giám đốc quản lý Joel Cope cũng chịu mức phạt và chi phí xử án lên tới 4000 USD.
 
Lô hàng thứ hai gồm 7.000 bộ sơn cũng được nhập khẩu, nhưng hội đồng thành phố Salford đã vào cuộc và tịch thu toàn bộ.
 
Gareth Hollingsworth, một quan chức cấp cao tại hội đồng thành phố, cho biết: “Tôi hi vọng không có bất cứ trường hợp nào bị nhiễm độc, nhưng sản phẩm được phân phối khắp nơi, trong khi chưa có thông gì báo từ các bệnh viện nên rất khó để đưa ra bình luận”.
 
Một báo cáo từ hội đồng cũng cho biết, nhiễm độc chì có thể gây tổn thương hầu hết các cơ quan trong cơ thể và đặc biệt nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Theo quy định, lượng chì trong các màu sơn chỉ nên vào khoảng 20 phần triệu, nhưng các nhà phân tích báo cáo tỷ lệ 16.900 phần triệu trong các sản phẩm Tartan Collection.
 
Thị trưởng Salford Stewart nhận định: “Đây là điều rất đáng lo ngại, đặc biệt vào thời điểm cuối năm, khi những sản phẩm độc hại này đang tràn lan trên khắp các khu phố. Công chúng phải cực kỳ cảnh giác vì những sản phẩm này rất nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ nhỏ”.
 
Tại Việt Nam, sơn mặt cũng là một trò chơi phổ biến và ngày càng thu hút nhiều người tham gia, đặc biệt trong các dịp lễ hội hay sự kiện dành cho trẻ nhỏ. Mặc dù chưa có báo cáo nào về các trường hợp bị nhiễm độc, nhưng các mặt hàng Trung Quốc giá rẻ vẫn luôn bày sẵn trước mặt người tiêu dùng khi Việt Nam vẫn thiếu những quản lý kiên quyết nói không với hàng “made in China”.
 

Alice

Từ Khóa :