Người “xây tổ ấm” cho những chú chó, mèo lạcNgười “xây tổ ấm” cho những chú chó, mèo lạc

Diệp Tử 22:11 7/8/2015

Thú nuôi không còn chỉ là thú nuôi, nó đã trở thành những người bạn gắn bó với con người. Câu chuyện chú chó Lucky ở Bến Tre là một minh chứng rõ ràng nhất cho sức mạnh của cộng đồng và tình yêu của các bạn trẻ dành cho những vật nuôi xung quanh mình. Ở Việt Nam, hiện nay đang có rất nhiều những cộng đồng do nhiều bạn trẻ lập ra để giúp đỡ và chăm sóc những chú chó mèo lạc có thể tìm được một “căn nhà” đúng nghĩa.

Phóng viên Songmoi.vn đã có một cuộc trò chuyện rất thú vị với chị Nguyễn Lương Tuyết Nhung - người sáng lập ra Trạm cứu hộ chó mèo.  Chị Nhung đã chia sẻ những câu chuyện rất thú vị về Trạm – cái tên các bạn yêu động vật vẫn thường hay gọi về một “căn nhà ấm áp” tại Hà Nội cho các bạn chó mèo. Đây cũng là một trong những cộng đồng mạnh nhất , nhận được nhiều sự tín nhiệm và ủng hộ nhất của các bạn trẻ tại Hà Nội.   

Vì sao chị có ý tưởng thành lập “trạm” cho các chú chó, mèo lạc?

“Căn nhà” của những chú chó, mèo lạc được mình thành lập vào tháng 4 năm 2012. Mục đích ban đầu đơn giản chỉ là cầu nối giữa những bạn nhặt được mèo và những bạn muốn xin nhận nuôi mèo. Tuy nhiên khi bắt tay vào việc thì không còn đơn thuần như mục đích ban đầu nữa. Các bạn nhặt được mèo không thể giữ được “các em” ấy, vì vậy cần chuyển “các em” đến chỗ ở mới lâu dài hơn, các bạn nhận nuôi mèo lại không có khả năng và kiến thức để chữa trị bệnh đối với các trường hợp đang có vấn đề về sức khỏe. Trạm cứ từng bước giải quyết từng vấn đề nhỏ nhặt như vậy và cũng dần hình thành và phát triển cho đến bây giờ.

Đối với chị, trong giai đoạn này, vấn đề nào là khó thực hiện nhất?

Về khó khăn thì trạm lúc nào cũng trong tình trạng thiếu nhân lực, đặc biệt là thiếu tình nguyện viên foster (chăm sóc tạm thời). Mặc dù đã có nhà chung nhưng luôn trong tình trạng quá tải và cần tìm thêm foster.

 

Làm thế nào để chị có thể duy trì hoạt động của trạm cứu hộ chó mèo cho đến ngày hôm nay? Chị và những người đồng hành cùng chị - những tình nguyện viên có bao giờ cảm thấy mệt mỏi và muốn dừng lại trong quá trình thực hiện dự án này không?

Để duy trì hoạt động của trạm bọn mình chủ yếu dựa vào tình nguyện viên. Tất cả các bước: nhận case, theo dõi, foster, vận chuyển, tìm chủ đều do tình nguyện viên đảm nhận. Về kinh phí, chúng mình cũng dựa chủ yếu vào sự ủng hộ của cộng đồng các bạn yêu động vật. Trong quá trình hoạt động, có nhiều hôm chỉ muốn dừng công việc, không muốn làm tiếp nữa vì quá mệt mỏi, nhưng nhìn các bạn trẻ nhiệt huyết lẫn những đôi mắt “thú cưng” tròn xoe đáng yêu đang nhìn mình để cảm nhận được rằng “chúng nó” cần mình thì mọi người lại động viên nhau cố gắng "chiến đấu" tiếp.

Trạm cứu hộ chó mèo hiện đang có một đội ngũ hỗ trợ thường trực để đón các em chó mèo lạc, bị bệnh, bị thương về cứu chữa, chị có thể chia sẻ thêm về đội ngũ tình nguyện viên này được không?
Các bạn trẻ đến giúp trạm cứu hộ, chăm sóc các bé chó mèo rất nhiệt tình, tuy nhiên, không ai được nhận 1 đồng kinh phí hỗ trợ nào. Chỉ bằng tình yêu thương động vật của mỗi cá nhân nên các bạn không bao giờ than vãn nửa lời, thậm chí, nửa đêm vẫn xách xe đi làm “nhiệm vụ” đưa các em chó mèo về “tổ ấm” an toàn. Mình thực sự rất tự hào về các tình nguyện viên của trạm.

 

Chị có thể chia sẻ về quy trình nhận nuôi chó mèo tại trạm? 
Trạm cứu hộ chó mèo tại Hà Nội là một trong những địa chỉ các bạn trẻ tìm đến ngoài việc đăng tin tìm chó mèo lạc, còn có thể nhận nuôi những em chó mèo bỏ hoang đã đảm bảo về sức khỏe hoặc nhận nuôi những em chó mèo con mà chủ nhân của họ không đủ điều kiện để tiếp tục nuôi. Quy trình nhận nuôi chó mèo của trạm rất nghiêm ngặt. Trạm chỉ giao mèo khỏe mạnh đã sẵn sàng về nhà mới. Từng trường hợp sẽ được đăng tin, có tình nguyện viên phỏng vấn để chọn ra chủ nuôi tốt nhất. Sau khi “bé” về nhà mới, thông tin chủ nuôi sẽ được lưu vào hệ thống và theo dõi đến khi “em ấy” qua đời. Ngoài ra chủ nuôi sẽ nhận được các ưu đãi như giảm giá triệt sản và chi phí khám chữa bệnh cho chó mèo nhận từ trạm. Vì có khi hơn chục bạn phỏng vấn thì chỉ có 1 bạn được nhận nuôi nên rất nhiều bạn xin nhưng lại không được nhận chó mèo của trạm. Có người thông cảm, có người không hiểu lại quay sang trách trạm kén chọn, điều này làm bọn mình rất buồn. 

Chị có thể chia sẻ kỉ niệm đáng nhớ nhất của trạm về một trường hợp được cứu về?

Rất nhiều những ca thương tâm mà nhiều lúc bọn chị không thể tưởng tượng nổi vì sao chúng nó lại phải chịu đau đớn đến như vậy. Có những ca may mắn qua khỏi, nhưng cũng có những ca bác sĩ đành bó tay như chú chó Shin bị buộc mõm gần đây.

Hiện nay, một bộ phận cộng đồng giới trẻ đã bắt đầu có những suy nghĩ rất tích cực trong việc chăm sóc và yêu thương vật nuôi. Với tư cách là người điều hành trạm cứu hộ chó mèo - đơn vị được đánh giá là đang hoạt động rất hiệu quả tại Hà Nội, chị có suy nghĩ gì về vấn đề này? 

Mình rất vui vì cộng đồng đã phản ứng mạnh hơn đối với các hành vi bạo hành vật nuôi. Đây là một điều rất tốt, chứng tỏ sự quan tâm đối với các con vật bé nhỏ, tính nhân văn vì cộng đồng đã thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên giới trẻ vẫn chưa biết cách để bày tỏ thái độ đúng cách: Cần lên án, chỉ trích và sử dụng ngôn từ 1 cách khoa học và văn minh. Không chửi rủa miệt thị mà nên khuyên răn, giải thích. Ví dụ như thay vì chửi rủa những người ăn thịt chó là vô văn hóa, vô đạo đức... thì nên giải thích ăn thịt chó không tốt cho sức khỏe hoặc gây ra các vấn đề về tệ nạn xã hội như nạn trộm chó, hành hạ chó, như vậy người nghe sẽ cảm thấy dễ chịu và muốn thay đổi hơn.

Định hướng phát triển của trạm cứu hộ trong tương lai gần là gì?

Trạm không chỉ là nơi cứu hộ các bé chó mèo mà trạm có tham vọng to lớn là thay đổi được nhận thức của cộng đồng và xã hội về trách nhiệm và kiến thức của chủ nuôi đối với các con vật trong nhà. Sẽ là một chặng đường khá dài và chông gai, nhưng mong là chúng ta sẽ đi được đến cuối con đường.

Rất cám ơn chị vì cuộc phỏng vấn thú vị này!

 

 

Diệp Tử