Người Việt sắp được mua xe Honda với thuế nhập khẩu 0%Người Việt sắp được mua xe Honda với thuế nhập khẩu 0%

An Nhiên 9:21 1/3/2018

Một số mẫu xe do Honda Việt Nam cung cấp như Honda CR-V 7 chỗ, Honda Accord, Honda Civic và Honda Jazz sẽ được nhập về từ Thái Lan trong tháng 3 này với thuế nhập khẩu 0%.

Honda CR-V 7 chỗ
 
Honda Việt Nam cho biết công ty đã hoàn thiện các thủ tục trong Nghị định 116 và Thông tư 03 về điều kiện đối với xe nhập khẩu. Ngay trong tháng này, những chiếc xe đầu tiên sẽ được đưa về nước.
 
Tuy nhiên, khi về Việt Nam, các phương tiện còn phải trải qua quá trình kiểm định kéo dài từ 1 tới 2 tháng. Do vậy, những khách hàng đang có nhu cầu mua xe khả năng phải chờ đến tháng 5 mới có thể sở hữu chúng.
 
Theo Hiệp định thương mại nội khối AFTA, 4 mẫu xe kể trên đều được hưởng mức thuế suất nhập khẩu 0%. Đây chính là cơ sở để nhiều người kỳ vọng giá xe Honda sẽ giảm trong thời gian tới.
 
Honda CR-V 7 chỗ là cái tên được khách hàng Việt chờ đợi nhất. Theo một số dự đoán, giá bán mẫu SUV sẽ hạ từ 10-15% so với những xe được đưa về nước vào cuối năm ngoái cùng mức giá dao động từ 1,136 – 1,256 tỷ đồng.
 
Trong thời gian qua, những quy định siết chặt xe nhập của Nghị định 116 ban hành tháng 10/2017 đã khiến hoạt động của không ít doanh nghiệp nhập khẩu ôtô gián đoạn. Hiện tượng các hãng không còn xe để bán thường xuyên xảy ra, không ít mẫu xe trôi nổi trên thị trường bị đẩy giá lên cao hơn với lý do “khan hàng”.
 
Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cung cấp: Bộ Giao thông Vận tải đã chấp thuận giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại mà chính phủ Thái Lan cấp cho những mẫu xe nhập khẩu sang Việt Nam. Một đại diện từ Bộ cũng khẳng định nếu như xe nhập từ các nước trong ASEAN như Malaysia, Indonesia hay ngoài khu vực là Mỹ, Nhật Bản… đủ giấy tờ, cơ quan sẽ chấp nhận.
 
Không riêng Honda, Ford Việt Nam cũng được Bộ Giao thông Vận tải xác nhận giấy chứng nhận kiểu loại mà Thái Lan có thể sẽ cấp cho Ford Everest và Ford  Ranger đáp ứng các tiêu chuẩn tại Nghị định 116. Hãng xe Mỹ cho biết hiện đang làm việc với chính phủ Thái Lan để có được loại giấy tờ này rồi mới tiến hành nhập xe về Việt Nam.

An Nhiên

Tổng hợp