Người trẻ tại châu Âu “lười” đeo khẩu trang khiến số ca lây nhiễm Covid-19 tăng mạnhNgười trẻ tại châu Âu “lười” đeo khẩu trang khiến số ca lây nhiễm Covid-19 tăng mạnh

Phương Linh 1:19 10/9/2020

Người trẻ ở các nước châu Âu có vẻ chủ quan với virus corona khi ít chịu đeo khẩu trang, đề phòng dịch Covid-19. Điều này khiến số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh ở khu vực châu Âu, các cơ quan y tế từ Anh đến Tây Ban Nha đang kêu gọi những người trẻ, độ tuổi dưới 30, nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn sự lây lan của virus. Mỗi quốc gia châu Âu đều có những phương pháp riêng để thực hiện kế hoạch của mình.

Tây Ban Nha

Đầu tuần này, Tây Ban Nha trở thành quốc gia Tây Âu đầu tiên ghi nhận hơn 500.000 ca nhiễm Covid-19. Nhiều tuần nay, các nhà chức trách đã kêu gọi những người trẻ tuổi cảnh giác hơn với dịch bệnh. Đây là tháng quan trọng bởi thanh thiếu niên trên khắp cả nước bắt đầu quay trở lại trường học sau sáu tháng cách ly.

Theo số liệu chính thức mới nhất, 25% số ca mắc mới được phát hiện ở độ tuổi từ 15-29, trong khi những người ở độ tuổi 15-59 chiếm 71% số ca mắc mới. Nhóm mắc nhiều nhất là nam và nữ trong độ tuổi từ 15-44, và nữ từ tuổi 89 trở lên.

Trong tuần qua, cứ 100.000 người nhiễm bệnh sẽ có 158,2 bệnh nhân trong độ tuổi từ 15-29, nhiều hơn so với mức trung bình của mọi nhóm tuổi khác, thường là 102,5 bệnh nhân.

Bộ Y tế Tây Ban Nha đã phát động chiến dịch mới nhắc nhở người dân, đặc biệt là những người trẻ về tầm quan trọng của việc rửa tay, đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách xã hội.

Mọi người đang chờ đợi để được xét nghiệm Covid-19 ở thị trấn ven biển Santa Pola ở Tây Ban Nha

Chiến dịch của Bộ Y tế được gắn hashtag#EstoNoEsUnJuego (Không phải là trò đùa) kèm theo một đoạn video đen trắng trích dẫn bài đồng dao của trẻ em Tây Ban Nha với những hình ảnh người trẻ tuổi tụ tập uống rượu trên đường phố, ngay sau đó là hình ảnh có rất nhiều người đang nằm viện, gồm cả một phụ nữ lớn tuổi đang điều trị, xung quanh là những bác sĩ mặc kín bộ đồ bảo hộ y tế. Cuối cùng, video hiện lên hình ảnh chiếc quan tài đặt bên trên chiếc xe đẩy bệnh nhân trong bệnh viện. Ý nghĩa của đoạn video có thể được tóm tắt: Nếu chúng ta không tuân theo các nguyên tắc về sức khỏe, chúng ta sẽ đặt tính mạng của mình, và của cả nhiều người khác vào tình huống nguy hiểm.

Tại Madrid, nơi bị ảnh hưởng dịch bệnh nặng nhất ở Tây Ban Nha, các cuộc tụ tập trong nhà và cả ngoài trời từ hơn 10 người sẽ bị cấm. Chính quyền khu vực cho biết họ sẽ tăng gấp đôi số lượng các thiết bị theo dõi liên lạc trong khu vực, từ 560 đến khoảng 1.100.

Trong khi chính phủ nhiều nước khác áp dụng lệnh phong tỏa cục bộ với từng trường hợp cụ thể, bộ trưởng y tế Tây Ban Nha đã không thực hiện lệnh phong tỏa này. Ông cho biết: những gì đang xảy ra không thể so sánh được với thời kỳ chúng tôi đã trải qua hồi tháng 3. Hiện tại, hệ thống y tế chưa bị quá tải.

Pháp

Trong báo cáo gần đây nhất, tính từ ngày 25/8 đến ngày 1/9, cơ quan y tế đã ghi nhận “sự tiến triển theo cấp số nhân” của việc lây truyền virus, chủ yếu ở những người trẻ tuổi và ghi nhận “những người trẻ tuổi không áp dụng các biện pháp phòng ngừa”.

Có vẻ như sự gia tăng lớn nhất về số ca mắc mới trong tuần đó so với tuần trước nữa là mức tăng 44% ở trẻ em từ 0-14 tuổi. Thời điểm này trước thời gian học sinh đi học trở lại một tuần, tiếp theo là mức tăng 33% ca bệnh từ độ tuổi 15-44, tăng 30% ở những người từ 45-64 tuổi, tăng 36% ở những người từ 75 tuổi trở lên.

Vào hôm thứ Hai (7/9), một kênh truyền hình đã chiếu video về một số hộp đêm chật kín người ở Paris, nơi có rất ít người đeo khẩu trang và không hề thực hiện giãn cách xã hội. Các nhà hàng, quán bar trên khắp thủ đô hoa lệ rất đông đúc vào các buổi tối, và một lần nữa, thanh niên trai gái trẻ đẹp rất tự nhiên chào nhau bằng những nụ hôn lên má mà không hề giữ khoảng cách ít nhất 1 mét.

Ireland

Số ca nhiễm từ người trẻ tuổi không ngừng gia tăng ở Ireland khiến chính phủ lo ngại về việc mở cửa trường học trở lại. Độ tuổi người nhiễm bệnh và là nguy cơ lây lan dịch bệnh trong thời điểm này từ 15-24 tuổi.

Trong vòng 14 ngày, cứ 100.000 bệnh nhân, tỉ lệ tăng ca nhiễm ở Ireland là 34,7 ca. Con số này cao hơn Vương quốc Anh và Ý, nhưng vẫn thua xa Tây Ban Nha. Ronan Glynn, quyền bộ trưởng y tế đã bày tỏ “lo ngại ngày càng tăng” trước sự gia tăng các ca nhiễm này, đặc biệt là ở Dublin và Limerick.

Seán L'Estrange, nhà khoa học xã hội tại trường đại học Dublin đã viết trong một nghiên cứu: Nếu không có những biện pháp nghiêm ngặt, việc mở lại các trường đại học sẽ nhân lên các tương tác vật lý và khuếch đại các chuỗi tiếp xúc xã hội từ những người có khả năng bị nhiễm bệnh và lây lan virus, đặt ra những thách thức to lớn đối với sức khỏe cộng đồng.

Tại Bắc Ireland, cựu bộ trưởng y tế, Jim Wells cảnh báo khu vực này đang phải đối mặt với làn sóng thứ hai do sự lây lan của các ca bệnh trẻ. Ông cho rằng Bộ Y tế nên đưa ra các thông điệp này, có thể được tóm gọn là: Chỉ vì bạn trẻ, từ độ tuổi 18 -30, nhưng không có nghĩa là bạn không bị mắc bệnh và lan truyền bệnh cho nhiều người khác, đặc biệt là những người lớn tuổi.

Italia

Bộ trưởng Bộ Y tế, Roberto Speranza, đã kêu gọi những người trẻ tuổi "giúp một tay" để ngăn chặn coronavirus khi độ tuổi trung bình của những người bị nhiễm bệnh giảm xuống 32 trong 30 ngày qua.

Speranza cho biết: Họ đã phải trả giá đắt trong những tháng gần đây, bắt đầu bằng việc đóng cửa các trường học và trường đại học. Chúng tôi yêu cầu các bạn trẻ giúp đỡ trong chiến dịch này vì virus corona ít gây hại cho giới trẻ hơn những người già. Nhưng những người trẻ có nguy cơ lan truyền virus cho cha mẹ, ông bà của mình. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục yêu cầu những người Italia trẻ tuổi tôn trọng các quy tắc cơ bản, bắt đầu bằng việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn ít nhất 1 mét.

Sau một vài tháng tương đối yên ổn, nước Ý đã chứng kiến sự bùng phát trở lại của coronavirus vào giữa tháng 8, với nhiều ca nhiễm mới bắt nguồn từ các hộp đêm. Sau đó những hộp đêm này đã phải đóng cửa.

Nhiều thanh niên trẻ đi du lịch ở các khu vực có nguy cơ nhiễm bệnh, như đảo Sardinia chẳng hạn. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các ca nhiễm gần đây.

Dữ liệu hôm 7/9 từ viện Y tế cao cấp của đất nước hình chiếc ủng cho thấy 62,1% những người có kết quả xét nghiệm dương tính trong vòng 30 ngày qua ở độ tuổi từ 19 -50.

Italia vẫn chưa thực hiện bất kỳ biện pháp cụ thể nào để giảm thiểu sự lây lan của virus sang các nhóm dễ bị tổn thương hơn, nhưng tại một số khu vực nhất định, ví dụ như  thành phố La Spezia ở Liguria đã thực hiện lệnh cấm các ban nhạc biểu diễn tại các quán bar.

Nước Đức

Ngày càng có nhiều thanh niên Đức bị nhiễm bệnh và hiện có hơn một nửa số ca nhiễm mới thuộc về những người trẻ dưới 30.

Có một mối quan tâm đặc biệt hơn tới Berlin, nơi có tỷ lệ mắc virus ở người trẻ từ 20-24 tuổi tăng cao. Quận Friedrichshain Kreuzberg được chú trọng đặc biệt.

Bộ trưởng Bộ Y tế Berlin, Dilek Kalayci cho biết: Nếu số liệu không giảm, chính quyền buộc phải đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn. Cảnh sát sẽ làm việc nhiều hơn để giải tán các đám đông tại công viên, ven bờ sông khắp thành phố hoặc kiểm tra và bắt tạm dừng các bữa tiệc tùng bất hợp pháp.

Kalayci cho biết, điều đặc biệt cần quan tâm là so với các đợt bùng phát theo nhóm dễ kiểm soát và khoanh vùng hơn, 87% các ca nhiễm mới đều chỉ là những cá nhân có khả năng lan truyền virus ở khắp thủ đô nước Đức. Các câu lạc bộ và nhiều địa điểm khác vẫn bị đóng cửa.

Hàng nghìn thanh niên Đức đã đến Prague ở Cộng hòa Séc láng giềng để vui chơi. Tuy nhiên, các nhà chức trách nước này cho biết các câu lạc bộ và vũ trường bị đóng cửa từ nửa đêm ngày thứ Tư (9/9) do các ca nhiễm gia tăng.

Các lệnh cấm bán rượu đã được áp dụng tại địa phương, ở Munich và Hamburg.


Phương Linh

Theo The Guardian

Từ Khóa : Covid-19