Người trẻ kết nối với thế giới qua góc nhìn triển lãm “Connection”Người trẻ kết nối với thế giới qua góc nhìn triển lãm “Connection”

Như Thu 10:24 14/10/2019

Triển lãm “Connection” nằm trong khuôn khổ sự kiện hợp tác của CoXplore với Vietnam Silicon Valley và các không gian làm việc chung trên toàn quốc đã đem lại góc nhìn khác về chính miền đất Việt Nam của những người trẻ, thế hệ “millennials”.

Cuộc sống hiện đại mang đến cho thế hệ “millennials” những tiện ích và phong cách sống mới mà các thế hệ trước kia chưa từng được trải nghiệm. Sự tự do trong suy nghĩ và làm việc hình thành phong cách sống vừa du lịch vừa làm việc và trải nghiệm thế giới. Những người trẻ thuộc thế hệ digital nomads (dân du mục kỹ thuật số) với tâm hồn tự do, sáng tạo luôn khao khát tìm kiếm bản thân qua những chuyến đi khắp mọi miền trên đất nước Việt Nam. Trong hành trình khám phá bản thân và trải nghiệm ấy, họ đã ghi lại những cảm xúc của bản thân qua các tác phẩm có nguồn cảm hứng khơi dậy từ chính con người và đất nước Việt Nam. 

Triển lãm công nghệ-du lịch mở mang tên “Connection” là một triển lãm nhỏ với các tác phẩm nhiếp ảnh, đồ họa từ các nghệ sĩ trẻ Việt Nam đại diện cho 3 trung tâm đô thị lớn của cả nước: Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM. Hai nhóm tác phẩm: “Không thể thiếu nhau” của Nguyễn Ngọc Hải, dự án “Đà Nẵng tui” với đại diện Huy Trần và Nguyễn Minh Hoàng đem lại nhiều xúc cảm khác biệt của thế hệ trẻ về sự kết nối giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên, giữa con người với miền đất quê hương thông qua sáng tạo nghệ thuật dựa trên công nghệ, đồ họa và nhiếp ảnh.  

"Không thể thiếu nhau" là tác phẩm gồm 10 tấm ảnh của Nguyễn Ngọc Hải hay Hải Ô. Bộ ảnh được tác giả thực hiện với hai tông màu đen trắng, chụp tại miền biển Việt Nam. Mỗi tấm hình là một mẩu chuyện nhỏ kết nối - mất kết nối và sự cô độc giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên. Bên cạnh những vội vã, sôi động, kết nối trên những đám mây, vẫn có những mảnh người vội chạm - vội đi - kết nối - mất kết nối ở khắp nơi, xa xôi nơi chân trời, mặt biển.

 

Nguyễn Ngọc Hải - hiện là một nhiếp ảnh gia tự do, làm việc tại Sài Gòn. Với cách tiếp cận nhiếp ảnh trên nền tảng nhiếp ảnh tư liệu, anh xây dựng các dự án cá nhân xoay quanh con người và môi trường, từ những mối liên hệ trực tiếp của bản thân. Phần lớn các dự án đều mang tính ghi chép lại trải nghiệm cá nhân trong quá trình khám phá văn hóa bản địa - Việt Nam. Một số dự án ảnh cá nhân đã được triển lãm như : Return (từ triển lãm The Reel Series 2 by Matca ), ảnh đường phố ( by Vietnam Hardcore Street Photography )…

 

"Đà Nẵng tui" là một dự án độc lập từng gây tiếng vang lớn tại Đà Nẵng vào năm 2018. Tham gia “Connection”, "Đà Nẵng tui" chỉ lựa chọn 2 nhóm tác phẩm của Huy Trần và Nguyễn Minh Hoàng. Cả hai tác phẩm đều thể hiện sự kết nối giữa những người yêu Đà Nẵng - nơi được coi là thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Điều đặc biệt là bộ tác phẩm đều được vẽ hoàn toàn trên máy nhưng sống động và đẹp không khác gì những bức tranh vẽ bằng màu nước và sơn dầu thực sự.

Huy Trần mang đến bộ tranh được đồ họa từ các địa danh nổi tiếng của mảnh đất Đà Nẵng: Bà Nà, Ngũ Hành Sơn, Đèo Hải Vân, Núi Sơn Trà. Ngoài tranh được vẽ từ máy tính, Huy Trần còn đem tới không gian Đà Nẵng vô cùng sống động với các hiệu ứng hình ảnh và âm thanh trên bán đảo Sơn Trà hùng vĩ mà gần gũi, thân thương.

Trái lại, Nguyễn Minh Hoàng đem lại một góc nhìn mới, kết nối mảnh ký ức về Đà Nẵng với những người yêu miền đất này thông qua tranh vẽ những cây cầu, và hoàn toàn được vẽ trên máy tính. Cầu Ngã Ba Huế, cầu Trần Thị Lý và cầu Rồng hiện lên sinh động, rực rỡ nhờ những mảng màu tươi sáng, góp phần vẽ nên chân dung "thành phố vượt qua bão tố" đáng sống nhất Việt Nam

Huy Trần là hoạ sĩ với hơn 8 năm kinh nghiệm trong ngành Digital Art ở các mảng khác nhau như Digital Painting, Concept Art, Illustration, 3D Modelling, Look Dev, Animation. Anh có hơn 2 năm giảng dạy nghệ thuật cho các bạn nghệ sĩ trẻ Đà Nẵng và tham gia phát triển nhiều dự án về nghệ thuật như ca nhạc, phim ảnh và triển lãm văn hoá lịch sử.

Nguyễn Minh Hoàng là một họa sĩ minh họa và thiết kế đồ họa hiện đang sống và làm việc tại Việt Nam. Khi tốt nghiệp Học viên Thiết kế và Thời trang London và Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Hoàng làm về mảng màu nước và sơn kỹ thuật số, đồng thời làm thiết kế nhân vật, nhiếp ảnh và hoạt hình.


Như Thu