Người phản đối Thaksin chiếm đóng các dinh thự Chính phủ Thái LanNgười phản đối Thaksin chiếm đóng các dinh thự Chính phủ Thái Lan

Nam Thanh 0:10 26/11/2013

Ngày 25/11/2013, làn sóng biểu tình của người dân Thái Lan đòi lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra vẫn tiếp tục dâng cao tới mức cánh cửa thép bảo vệ Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao nước này cũng không ngăn nổi.

Khuôn viên của 6 tòa nhà thuộc Chính phủ Thái Lan tràn ngập hơn nghìn người biểu tình hét vang câu “Cút đi!”, dẫn đầu là Đảng Dân chủ đối lập. Hành lang đá cẩm thạch xa hoa vả cả phòng họp nghiêm trang vốn là những biểu tượng của “chế độ Thaksin” nay bị trải thảm nhựa để làm chỗ nghỉ ngơi, ăn uống của dân thường.
 
Lãnh đạo cuộc biểu tình là Cựu Phó Thủ tướng dưới Chính quyền Dân chủ trước đây – ông Suthep Thaugsuban – tuyên bố: “Những người biểu tình đã qua đêm tại Bộ Tài chính. Mục tiêu duy nhất của chúng tôi là thoát khỏi chế độ của ông Thaksin”.
 
Trong khi đó, nhân viên Chính phủ Thái Lan bị ép phải ở qua đêm tại một bãi gửi xe gần đó. Còn  những người có mặt tại hiện trường thuật lại chỉ có một vài cảnh sát khoanh tay đứng nhìn ở phía bên ngoài khu vực.
 
 
Nhà phân tích chính trị tại Đại học Ramkamhaeng, Bangkok - Boonyakiat Karavekphan – đưa ra nhận định: “Chính phủ Thái Lan không dám mạo hiểm sử dụng vũ lực ở thời điểm này, mà chỉ có thể đứng đằng sau những cuộc tranh chấp của các phe cánh. Không làm vậy thì họ sẽ đánh mất tất cả”.
 
Ông Suthep Thaugsuban cũng nhấn mạnh rằng đây mới là “giai đoạn thứ 2” của làn sóng đấu tranh bùng nổ có sự góp mặt của khoảng 100.000 người từ ngày 31/10/2013, và dự đoán rằng đất nước này sẽ trải qua “một quý lịch sử”.
 
Làn sóng phản đối vẫn đang nhanh chóng được nhân rộng. Cho đến chiều ngày 25/11, khoảng 500 người biểu tình đã tràn sang Cục Quan hệ công chúng của Chính phủ Thái Lan và chuẩn bị nhắm tới văn phòng của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.
 
 
Giới quan sát chính trị nhận định dự luật ân xá cho phép ông Thaksin thoát khỏi án tù tham những năm 2008 là ngòi nổ cho những bất ổn sâu sắc nhất của chính trị Thái Lan trong 3 năm qua. Không ít ý kiến đổ lỗi cho Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã trở thành con rối trong tay người anh trai Thaksin.
 

Nam Thanh

Từ Khóa :