Người nông dân hy sinh quá nhiều cho nền kinh tếNgười nông dân hy sinh quá nhiều cho nền kinh tế

12:0 26/6/2013

Những ý kiến dưới đây củaTS Đặng Kim Sơn, Viện trưởng viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn về vai trò của nông nghiệp và người nông dân cho thấy, những đối tượng này đang chịu sự đối xử thiếu công bằng, những gì họ cống hiến và bị lấy đi quá lớn so với những gì trả lại cho họ.

“Trong khía cạnh lạm phát, giá lúa gạo, nông sản rẻ thê thảm một mặt giúp cho rổ hàng hóa khả quan lên và chỉ số này được kiểm soát ở mức khả dĩ, mặt khác gây thiệt hại cho người nông dân. Nhờ lạm phát giảm mà Chính phủ mới rảnh tay để điều chỉnh chính sách tiền tệ.Song công lao thường được ghi cho tài năng điều hành kinh tế vĩ mô, giữ cán cân thương mại… của các ban ngành.Trong khi đó, đáng lẽ công nghiệp hóa, đô thị hóa phải lấy công nghiệp có năng suất cao, giá trị gia tăng lớn để thúc đẩy kinh tế đất nước và bù đắp cho nông nghiệp, song trên thực tế,  trong khi nông nghiệp đóng góp 20% cho GDP, tạo việc làm cho 50% lao động trên cả nước thì tỷ trọng ngân sách đầu tư cho nông nghiệp chưa tới 10%, chi tiêu công cho nông nghiệp chỉ chiếm 10% cho tổng chi tiêu công. Chính sự hy sinh của nông nghiệp đã bù đắp cho nợ xấu ngân hàng, khó khăn của doanh nghiệp!
 
Trong khi đất đai là tài nguyên duy nhất mà Nhà nước giao cho nông dân thì có tới 61% nông dân chỉ có dưới 0,5ha đất canh tác; 32% sở hữu từ 0,5-3ha và kết quả là nông dân sản xuất lớn rất ít. Thậm chí, khi Nhà nước chưa “trả món nợ” cho người nông dân thì chính các chính sách công nghiệp hóa, đô thị hóa lại tiếp tục lấy đi của họ rất nhiều. Từ việc trải thảm đỏ mời gọi đầu tư, hy sinh tài nguyên, môi trường cho việc phát triển công nghiệp và đô thị đã dẫn đến kết quả tài nguyên được lấy đi, chất thải đổ trở lại (như trường hợp của Vedan là một ví dụ-PV).
 
Cùng với những khó khăn dồn dập đối với người nông dân, xét trên góc độ chính sách, thị trường, thì ngay cả tư liệu sản xuất của người nông dân - đất nông nghiệp - cũng đang ngày một thu hẹp bởi sự bành chướng của các dự án BĐS kiểu sân goft, biệt thự nghỉ dưỡng, khu công nghiệp… đang dồn người nông dân tới tận cùng của khó khăn.” -PV
 
Và con người, nhất là người nông dân đang phải đứng trước những nguy cơ mang lại từ biến đổi khí hậu, thiên tai, xâm nhập mặn, cạnh tranh thương mại bất bình đẳng, sức ép từ đô thị hóa…Theo thống kê, 70% chi phí phòng chống thiên tai do nông dân tự bỏ ra, và có tới hơn 40% hộ gia đình nông dân khi xảy ra thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh đã không gượng lại được.
 
Lẽ ra, thay vì việc chỉ đạo quá chi tiết nhưng thiếu cái tổng thế như kiểu khuyên người nông dân trồng cây gì, nuôi con gì thì Nhà nước cần đàm phán những hiệp định quốc tế, làm quy hoạch, pháp lý, những dịch vụ nông nghiệp như tài chính, bảo hiểm, kiểm dịch, khuyến nông, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao..., nhằm phục vụ trực tiếp lợi ích cho những người đang sản xuất nông nghiệp.
 
Theo dự báo của các tổ chức quốc tế, trong 50 năm tới giá nông sản thế giới sẽ được neo ở mức rất cao, đặc biệt đối với nông sản sạch và chất lượng. Tuy nhiên, nếu nhìn vào công nghiệp chế biến, mức đầu tư cho nông nghiệp và những nguy cơ cạnh tranh tài nguyên như nghề cá trên Biển Đông, thủy điện…, có thể thấy tương lai của nghề nông, của người nông dân sẽ rất bấp bênh, khó có thể nói đến việc bứt phá với những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao.”
 
 

Từ Khóa :