Người mua ngao ngán với những chiêu giảm giá khi giao mùaNgười mua ngao ngán với những chiêu giảm giá khi giao mùa

Vĩ Thanh 18:26 20/8/2014

Mỗi đợt giao mùa cũng là lúc hàng loạt các cửa hàng ồ ạt tổ chức các chương trình giảm giá, khuyến mãi mới mức giảm từ 30-70%. Từ khoảng hơn gần 1 tháng nay nhiều cửa hàng đã tổ chức các chương trình giảm giá cuối mùa với đồ hè để chuẩn bị nhập về hàng thu đông. Tuy nhiên, trái với mong đợi của khách hàng là có thể mua hàng giảm giá chất lượng, nhiều cửa hàng đang áp dụng khá nhiều “chiêu trò” để tối đa thu lời.

Thời điểm giao mùa từ hè sang thu cũng là lúc những tấm biển giảm giá, khuyến mãi, sales off có thể nhìn thấy ở khắp các  trung tâm thương mại, cửa hàng, tuyến phố. Nhiều người cũng đã đợi thời điểm này đi mua sắm để vừa tiết kiệm được chi phí, vừa có được những món đồ ưng ý. Tuy nhiên, khá nhiều các cửa hàng từ lớn tới bé, từ hàng cao cấp đến hàng bình dân đang áp dụng hàng loạt các chương trình giảm giá nêu trên đều chỉ là hình thức và khiến không ít khách hàng bức xúc, bực mình.
 
Thực tế, khá nhiều cửa hàng treo những biển hiệu giảm giá cỡ lớn để hút khách nhưng khi khách đến thì chỉ có vài ba sản phẩm hết size, lỗi mốt được giảm giá còn những hàng của mùa năm nay thì giá vẫn giữ nguyên. Ngoài ra, một vài cửa hàng còn có chiêu “treo biển thanh lý, giảm giá quanh năm” nhưng thực chất đồ bán vẫn chẳng giảm chút nào thậm chí có phần nhỉnh hơn hẳn nhiều nơi khác.
 
Nâng giá gấp đôi rồi mới khuyến mãi
 
Để hút khách vào cửa hàng và tin vào chương trình giảm giá, nhiều nơi đã chẳng ngần ngại thay giá mới cho hàng loạt sản phẩm lên gấp rưỡi thậm chí 2,3 lần so với giá thực rồi giảm từ 30-70%. Khách tưởng mình đã mua được đồ rẻ nhưng thực chất chỉ bằng hay nhỉnh hơn so với giá bán khi không giảm giá.
 
Ngay tại thương xá Tax, quận 1, TP.HCM trong vài ngày qua tình trạng giảm giá nêu trên cũng được nhiều cửa hàng áp dụng. Do thương xá chuẩn bị đóng cửa và di dời nên các cửa hàng tại đây đều đang nhất loạt giảm giá từ 20-80% cho khách hàng. Do đây là sự kiện chưa từng có khi hàng hóa tại thương xá Tax được giảm tới mức tối đa nên lượng khách đổ về mua hàng đột biến, thậm chí còn có cảnh xếp hàng dài từ sáng tới trưa. Không phủ nhận nhiều mặt hàng tại đây đã giảm giá kịch trần tuy nhiên vẫn còn khá nhiều trường hợp tận dụng cơ hội này để dùng chiêu giảm giá kiếm lời: không ít khách hàng bỏ tiền mua những đôi giày 1,5 -2,5 triệu đồng được ghi biển giảm giá 50% nhưng rồi bực mình khi biết chúng vẫn được bán ở những nơi khác với mức giá tương tự hay rẻ hơn từ 100.000- 200.000 đồng. Những chiếc áo phông, áo sơ mi giảm giá từ 10-60% còn vài trăm nghìn đồng nhưng tại một số điểm bán khác không phải ở thương xá giá cũng chỉ tương tự.
 
Dường như những tấm biển giảm giá, khuyến mãi luôn có sức hút hình với khách hàng đặc biệt là chị em phụ nữ. Bởi vậu, câu chuyện “ngày thường cái áo treo trên giá 250.000 vài tháng thì chả khách nào thèm mua. Đến cuối mùa tháo xuống vứt đổ đống dưới đất treo biển giảm gia 50% và bán 240.000 thì khách tranh nhau nhặt” vẫn thường xuyên xảy ra.
 
Tráo hàng kém chất lượng
 
Một cách giảm giá khác được một vài cửa hàng áp dụng là bán sản phẩm giá rất rẻ. Nhưng chất lượng cũng “rẻ” hơn hẳn so với hàng không giảm giá.
 
Kim Liên, 25 tuổi ngán ngẩm cho biết: Em rất thích mua quần áo của một thương hiệu có khá nhiều chi nhánh, và chi nhánh em hay mua là ở Hà Đông quy mô cũng khá lớn, rộng chẳng kém một cái siêu thị cỡ trung. Thời gian gần đây chi nhánh này tổ chức khá nhiều chương trình sales off 30-50% thậm chí còn yêu cầu khách muốn được giảm giá phải share, like, tag tên 3 người bạn vào chương trình khuyến mãi. Em háo hức làm theo nhưng đến khi đi mua thì ức chế toàn tập. Nếu trước đó chỉ hơn 1 tháng đồ bán vẫn còn khá đẹp, chất dày dạn thì đồ khuyến mãi vấn dáng đó nhưng chất thì khác hẳn. Thậm chí nhiều áo còn thấy rõ là cắt mác rồi gắn nhãn cửa hàng vào. Bảo giảm giá mà bán hàng kém chất lượng như vậy khác nào là lừa khách.
 
Cũng như Kim Liên, Nguyễn Hà cũng chia sẻ về việc mua hàng khuyến mãi tại một shop hàng quần áo có thương hiệu ở ngay đầu Chùa Bộc. Đã 2-3 năm nay khi hè chuyển sang thu hay đông shop hàng này đều có những đợt giảm giá kịch trần những chiếc váy đồng giá 200.000- 250.000 đồng đều được bán chỉ còn 70.000- 100.000 đồng hay kiểu bán theo set 210.000/3 cái và khách không được thử. Nhiều khách như Nguyễn Hà cũng đã mua luôn set 3 váy tuy nhiên khi mua về mới thấy vải chất kém và giặt thì bị phai màu và co lại. Sau 2-3 lần giặt những chiếc váy size M chỉ co lại bằng size S hay XS, Hà đã phải đem cho và tự nhủ không bao giờ mua đồ kiểu giảm giá dạng này lần thứ 2.
 
Đó chỉ là một vài trong khá nhiều những chuyện bi hài những khách mua hàng gặp phải khi tin vào giảm giá, khuyến mãi. Vẫn biết không phải cửa hàng nào cũng áp dụng những chiêu “treo đầu dê, bán thịt chó” để lừa đảo khách. Tuy nhiên, người mua cũng cần tỉnh táo trước hàng loạt những tấm biển giảm giá bao quanh để chọn mua những món đồ phù hợp cả về chất lượng và giá bán.  
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :