Người lớn còn “nhầm” lịch sử, trách sao học trò bị điểm 0Người lớn còn “nhầm” lịch sử, trách sao học trò bị điểm 0

Thanh Hà 16:12 25/9/2013

Trong khi người lớn thắc mắc, lo lắng không hiểu sao lũ trẻ chán lịch sử, để rồi cả một kỳ thi tốt nghiệp toàn “thu về” điểm 0 nhưng lại quên chưa nhìn lại mình. Những lỗi về lịch sử của người lớn cứ nhan nhản, dễ thấy, nhưng đáng lo nhất là chẳng ai buồn sửa, có chăng cũng chỉ coi là một “lỗi nhỏ”, trong khi lũ trẻ bị điểm kém thì cứ “làm um” lên, chẳng công bằng tẹo nào.

Lịch sử luôn tồn tại cùng cách nhìn của người đương đại, có lẽ vì thế chăng mà ngày Cách mạng tháng 8 đã được một trạm thu phí Xa lộ Hà Nội ở cửa ngõ TP.HCM ghi nhớ “chậm” mất một tháng so với sử sách. Theo thông tin trên Kiến thức cho hay, thay vì ngày 19/8, trên bảng điện tử của trạm này “hồn nhiên” chạy dòng chữ:  “Nhiệt Liệt Chào Mừng 68 Năm Cách Mạng Tháng 8 (19/9/1945-19/8/2013) Và Quốc Khánh 2/9”.
 
 Trạm thu phí Xa lộ Hà Nội và dòng chữ “trứ danh”
 
Điều đáng nói hơn cả là đã một tháng trôi qua kể từ ngày kỷ niệm 19/8, trạm này rất “trung thành” với thời gian lịch sử mình mới “phát minh” ra nên đã “trưng” dòng chữ này cho đủ đến ngày 19/9 mà chưa dỡ bỏ, cho thấy sự thờ ơ của những người có trách nhiệm. Họ làm sai mà cũng chẳng ai nhắc và thậm chí cũng chẳng biết mình đã sai.
 
Có thể người lớn không để ý, làm cho có, nhưng nếu lũ trẻ hay bị hút mắt bởi những gì chuyển động đọc được thì có lẽ một ngày nào đó, trong bài kiểm tra lịch sử, ngày 19/9 mới trở thành ngày kỷ niệm Cách mạng tháng 8 và khi đó bọn trẻ lại bị một điểm 0 “oan ức” do… lỗi của người lớn.
 
 
Còn nhớ cách đây không lâu, vào ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890 - 19/5/2013), một nhóm nam thanh nữ tú ở Hải Phòng đã xuống đường diễu hành. Bên cạnh việc ăn mặc thời trang, phùng má trợn mắt tạo dáng khi chụp ảnh, những cô cậu này không quên giơ cao “tờ giấy” ghi năm sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các trang báo mạng thi nhau lấy lại hình ảnh này để hào hứng tuyên truyền cho việc giới trẻ vẫn yêu Tổ quốc như lời Bác Hồ dạy nhiều thế nào. Tuy nhiên, trên tờ giấy in vội, các “cháu ngoan Bác Hồ” đã khiến Bác già đi thêm những 50 năm khi ghi Bác sinh năm 1840. Điều đáng nói là “người lớn” ở đây chỉ vội vã nhìn hình thức mà quên mất rằng mình cũng góp một tay “giúp” lũ trẻ “ăn gian” lịch sử mà không hay biết.
 
Nhiệt tình kỷ niệm ngày sinh nhật Bác (Kênh 14)
 
Nhưng đáng kể nhất phải nhắc đến chuyện ghi tên đất nước trên pano chào mừng Quốc khánh mà còn nhầm thì người lớn đúng là… ẩu hết chỗ nói. Theo báo Lao động phản ánh, tấm pano trưng ngay tại một điểm giao thông lớn là Đàn Xã Tắc tại Hà Nội để chào mừng ngày Quốc khánh đã bị “vấp chữ” khi ghi “Nhiệt Liệt Chào Mừng 68 Năm Cách Mạng Tháng Tám và Quốc Khánh Nước Cộng Hòa Việt Nam Việt Nam”. Điều tắc trách ở đây là nếu người thiết kế do lơ đễnh hoặc bị “nói lắp” trót thay đổi hẳn tên nước, thì cả một quá trình ban bệ duyệt “kỹ càng” từ trên xuống dưới rồi mới cho in “mắt mũi để đâu” mà lại đồng ý trưng tấm biển sai lỗi cơ bản đến thế. Chưa kể, tấm pano in sai tương tự cũng được treo ở cổng UBND quận Đống Đa, chứng tỏ sự thờ ơ trong công việc cũng đã thành “lỗi hệ thống”.
 Pano treo tại cổng UBND quận Đống Đa đã được chỉnh sửa
 
Trong khi người lớn nghiêm khắc với lũ học trò, sai một chữ về lịch sử thì bị quy kết này nọ rất nặng nề, nhưng lỗi về lịch sử do chính người lớn viết ra để rồi “tam sao thất bản” hoặc tùy tiện thay đổi thì nhanh chóng bị lấp liếm hoặc “xí xóa” cho qua, vậy thì trách sao lũ trẻ bị điểm 0 môn sử. Chỉ có “người lớn” đang tự lừa mình và đối xử không công bằng với những thế hệ tương lai chỉ vì bọn trẻ dám thể hiện điều chúng nghĩ. 
 

Thanh Hà

Từ Khóa :