“Người khổng lồ” do thám không gian tương lai sẽ rất nhỏ“Người khổng lồ” do thám không gian tương lai sẽ rất nhỏ

Ngọc Huyền 20:32 9/4/2016

Khi thế giới ngày càng “mini hóa” thì các vệ tinh cũng bắt đầu bước vào thời kỳ “giảm cân”. SunCube - một vệ tinh có trọng lượng chưa đến 100 gram và chỉ cao 3cm, có tính năng như một chiếc máy ảnh, một hệ thống máy tính và các thiết bị khoa học khác nhằm phục vụ thăm dò không gian, dự báo sẽ là tương lai của ngành công nghệ do thám không gian.

Vệ tinh mini SunCube do các kỹ sư không gian tại Đại học bang Arizona chế tạo là sự kế thừa tiên tiến nhất trong nghiên cứu điện tử thu nhỏ, cảm biến và điều chỉnh nhiệt độ, hướng tới phát triển ngành công nghiệp do thám không gian. SunCube chỉ nặng có 35g và có sẵn các phiên bản nhỏ nhất chỉ 3cm đến phiên bản lớn nhất 9cm. Các chuyên gia nghiên cứu cho biết vệ tinh này có giá 1.000 USD khi khởi chạy nó lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và nếu có tham vọng vượt ra ngoài ISS nó sẽ có giá khoảng 3.000 USD. Trong khi đó, các vệ tinh hiện nay tiêu tốn ít nhất 60.000-70.000 USD cho mỗi kg trọng lượng.
 
Nguyên mẫu vệ tinh mini SunCube
 
Jekan Thanga - người chỉ đạo dự án - cho biết “Mục tiêu chính của chúng tôi là tạo không gian cho tất cả mọi người. Với một vệ tinh có kích thước này, các trường đại học có thể tiến hành thư nghiệm hay bất kỳ người đam mê nào cũng có thể làm điều đó”.
 
Ngoài nguyên mẫu SunCube được đưa ra trong video, các nhà khoa học cũng công bố kế hoạch cho nghề thủ công nhỏ, khuyến khích mọi người thiết kế và khởi động vệ tinh riêng của họ vào quỹ đạo.
 
Nhóm nghiên cứu hy vọng nguyên mẫu sẽ được ra mắt trong năm tới. Nếu nghiên cứu thành công, vệ tinh mini SunCube sẽ tạo ra một môi trường khám phá mới cho con người trong việc cận cảnh nhìn thấy các vết nứt trong vũ trụ, hay thực hiện sứ mệnh không gian bằng cách dùng hàng trăm vệ tinh nhỏ làm việc cùng nhau.
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :