Người giàu cũng khócNgười giàu cũng khóc

Nguyễn Minh 18:5 17/9/2015

Trong tuần này, chuyện ngập lụt tại TP.HCM hay cháy dữ dội tại chung cư Linh Đàm, Hà Nội khiến dân tình thấy hoảng. Và nhiều người còn thấy lo sợ hơn khi với cơ sở hạn tầng “như ri” thì kể cả người giàu cũng rơi nước mắt khi xe sang chết máy giữa đường vì ngập, còn một khi đã cháy trên tầng cao thì có tiền cũng chẳng kết nổi thành thảm để hạ cánh an toàn xuống mặt đất.

Cách đây 5 năm, Phó phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an Hà Nội Nguyễn Đình Bính trả lời phỏng vấn trên VnExpress rằng, năng lực chữa cháy của PCCC với các phương tiện hiện có, chỉ có thể lên tới tầng 10, trong khi các chung cư và cao ốc ở thành phố này thì ngày càng cao vút. Tháng 4 năm nay, lực lượng PCCC tại TP.HCM cũng cho biết năng lực chữa cháy đã đến được tầng 20, nghĩa là Hà Nội hẳn cũng không thua kém. Vậy những căn hộ penthouse mơ ước ở các tầng cao nhất của những toà này vốn dành cho các gia đình có thu nhập cao nếu trong kịch bản cháy, thì họ sẽ xoay sở thế nào?

Câu hỏi này cũng tương tự như những status trên facebook kêu than về mưa lụt, dẫu bạn có mua được một căn hộ siêu sang, hay những chiếc xe tiền tỷ nhưng nếu đường ngập quá ống pô, thì coi như cũng bằng phó thường dân.

Và nếu khai triển ra, thì dù số tiền trong tài khoản của bạn là rất lớn, ngồi trong một chiếc sedan điều hoà mát rượi nhưng rốt cục thì con cái bạn vẫn phải hít chung bầu không khí bẩn thứ 10 thế giới (kết quả nghiên cứu công bố tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos năm 2012), sử dụng nguồn nước đạt chuẩn của Bộ Y tế (nhưng vẫn phải đun sôi để nguội hoặc uống nước từ bình không biết chất lượng được kiểm định ra sao). Bạn có thể sử dụng các dịch vụ y tế và giáo dục cao cấp nhưng các dịch vụ xã hội dân sinh xung quanh bạn lại ở mức bình dân đến không giới hạn, điều gián tiếp ảnh hưởng đến chất lượng sống của chính mình.

Tôi đếm trong danh sánh 10 nước có mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất thế giới thì có những nước bắc Âu buồn tẻ như Na Uy, Thuỵ Điển, Đan Mạch. Những khoản thuế mà người giàu ở đây phải đóng là rất cao. Một lý do cho thái độ đồng thuận với các khoản thuế cao đến mức khó chịu này là: tôi muốn dùng tiền của mình để đầu tư cho sự bình đẳng, điều tạo nên nền tảng cho sự giàu có của một quốc gia. Sự giàu có này được đo đạc bằng dịch vụ an sinh, công trình công cộng, an ninh xã hội.

Chúng ta thường thấy mệnh đề quen thuộc: đóng thuế là yêu nước, nhưng nó vẫn thiếu một nửa còn lại để cho thấy tình yêu đó không bị lạm dụng: thuế đang được sử dụng vào đâu?

Xem thêm:
 

Nguyễn Minh

Từ Khóa :