Người dùng có thể tự sửa iPhone với sự hỗ trợ của AppleNgười dùng có thể tự sửa iPhone với sự hỗ trợ của Apple

Quang Huy 13:19 18/11/2021

Apple sẽ cung cấp linh kiện của iPhone và máy Mac cùng công cụ và sách hướng dẫn cách tự sửa thiết bị tại nhà cho người dùng.

Người dùng iPhone 12 và iPhone 13 có cơ hội được tự sửa chữa thiết bị mà họ đang sử dụng

Theo trang The Verge, Apple sẽ triển khai chương trình mới có tên Tự phục vụ và sửa chữa từ đầu năm 2022 tại Mỹ trước khi mở rộng ra một số quốc gia khác. Trong thời gian đầu triển khai chương trình, Apple sẽ bán màn hình, pin và module camera cho người dùng tự thay thế.

Với chính sách mới này, người dùng iPhone không phải đến cửa hàng hoặc đơn vị uỷ quyền bên thứ ba để sửa chữa thiết bị như trước. iPhone 12, iPhone 13 và máy Mac chạy chip M1 là những thiết bị đầu tiên được áp dụng chương trình này. Việc tự thực hiện sửa chữa không làm mất hiệu lực bảo hành của thiết bị.

Tuy nhiên, Apple cũng cho biết: Chương trình này chỉ dành cho kỹ thuật viên có kiến thức và kinh nghiệm sửa chữa thiết bị điện tử. Vì thế, Apple khuyến cáo người dùng phổ thông không nên tự sửa mà nên tìm đến các thợ lành nghề hoặc cửa hàng để tránh biến iPhone thành “cục gạch”.

Apple sẽ bán hơn 200 bộ phận cùng công cụ riêng và sách hướng dẫn sửa chữa cho khách hàng. Tiếc là hãng vẫn chưa công bố giá bán cụ thể. Đồng thời, Apple cũng mua lại linh kiện bị loại bỏ sau khi sửa chữa để tái chế chúng.

Có thể nói, đây là thay đổi lớn của Apple. Bởi trước đây, nhà sản xuất iPhone luôn có xu hướng hạn chế người dùng và bên thứ ba can thiệp vào thiết bị của hãng. Đồng thời, chính sách mới cũng mang đến người dùng nhiều cơ hội lựa chọn nơi sửa chữa thay vì phải mang thiết bị đến các trung tâm do Apple uỷ nhiệm với chi phí sửa chữa bị cho là đắt đỏ.

Elizabeth Chamberlain - chuyên gia cấp cao đến từ iFixit, website chuyên "mổ xẻ" các thiết bị di động - cho rằng: Quyết định này thể hiện sự nhượng bộ đáng kể của Apple. Song, Elizabeth Chamberlain cũng cho rằng: Đây không phải là cuộc cách mạng về tự do sửa chữa. Bằng chứng là người dùng iPhone vẫn phải mua linh kiện trực tiếp từ Apple thay vì bên thứ ba.


Quang Huy