Người dân Mỹ lo sợ chính phủ “vi hiến” hơn là khủng bốNgười dân Mỹ lo sợ chính phủ “vi hiến” hơn là khủng bố

Lục Kiếm 16:18 30/4/2013

Khác biệt với tiếng vỗ tay hân hoan sau khi FBI tuyên bố bắt được nghi phạm vụ đám bom ở Boston, nhiều cuộc thăm dò mới đây cho thấy sự thật khác lạ đang diễn ra ở Hoa K ỳ. Theo đó, công dân Mỹ e ngại chính phủ “vi hiến” hơn là mối đe dọa từ các cuộc tấn công khủng bố.

Một số cuộc thăm dò đã được tiến hành sau vụ đánh bom ở Boston ngày 15/4 khiến 3 người thiệt mạng. Kết quả cho thấy người Mỹ  đang có những phản ứng rất khác biệt so với nỗi sợ hãi bao trùm toàn nước từ sau sự kiện 11/9/2001 khiến khoảng 3.000 người thiệt mạng. Nhiều người Mỹ cho biết: Họ chưa sẵn sàng hy sinh sự tự do và quyền riêng tư đã được quy định rõ trong Hiến pháp cho mục đích an ninh. Đáng ngại hơn, điều mà nước Mỹ đánh mất sau những cuộc tấn công như trên rất khó đong đếm bằng một con số kiểu như 333 triệu USD khi Boston tê liệt một ngày. Họ đang đánh mất điều còn quan trọng hơn: niềm tin vào chính quyền liên bang.
 
Chỉ một ngày sau vụ tấn công, khảo sát của Fox News xung quanh câu hỏi: Liệu bạn có sẵn sàng từ bỏ quyền tự do cá nhân để đổi lấy nền an ninh chặt chẽ hơn? 45 số người được hỏi đã chọn phương án “Không!”. Số nói có thực ra tương đối cao (43%). Nhưng nếu so với các cuộc thăm dò năm 2001, tỷ lệ chấp thuận - phản đối tương ứng là 71% và 20%, thì có thể thấy sự khác biệt quá rõ ràng.
 
Không chỉ ở Mỹ mà nhiều quốc gia khác, chẳng hạn như Pháp, cũng rất dễ bị đe dọa. Mới đây, cảnh sát Pháp đã phải gấp rút tiến hành sơ tán Khải Hoàn Môn sau khi có cảnh báo đánh bom, gây náo loạn và làm tắc nghẽn giao thông. Ph ải hai gi hồ sau, khu vực này mới được tuyên bố là an toàn

Trong một cuộc thăm dò khác do Washington Post tiến hành chỉ ba ngày sau vụ đánh bom ở Boston, 48% số người tham gia khảo sát nói rằng: Chính phủ đang đi quá xa trong việc ngăn chặn những hành động khủng bố trong tương lai. Còn kết quả tương ứng trong các cuộc thăm dò tiến hành năm 2006 và năm 2010 là 44% và 27%. Điều đó cho thấy người dân đang rất lo lắng trước hiện tượng lạm dụng quyền lực, chà đạp Hiến pháp hoàn toàn có thể xảy ra trên đất Mỹ. Kể cả khi hai anh em nhà Tsarnaev, kẻ đã thiệt mạng, người bị bắt giữ, vẫn có đến 53% số người do Trung tâm nghiên cứu Pew khảo sát trả lời rằng: Chính quyền đang đe dọa quyền tự do cá nhân của họ. Trong khi chỉ trước đó 2 năm (năm 2011), con số đó chỉ là 30%.
 
Chuyên gia Alan Rozenshtein nhận định: Với sự phản ứng thái quá của chính quyền sau vụ 11/9 cũng như những thông tin chiếm chủ đạo trên phương tiện truyền thông chỉ xoáy quanh hai chữ “khủng bố”, người Mỹ dễ dàng ủng hộ chính sách siết chặt an ninh. Thế nhưng, giờ câu chuyện đã khác. Hạn chế quyền tự do sẽ không thu hút sự đồng tình của công chúng, trừ khi chính phủ muốn mất điểm với người dân.
​​
Phản hồi về kết quả thăm dò, trên trang washingtonblog xuất hiện một ý kiến được rất nhiều người hưởng ứng là: Câu hỏi đặt ra bây giờ là giá trị rủi ro giữa hai sự lựa chọn chính phủ và khủng bố là bao nhiêu? Một người khác thì chế nhạo trên tờ Washington Post: Làm cả một thành phố tê liệt chỉ vì một nghi can 19 tuổi!
 
Hiện nay, niềm tin của người dân Mỹ cũng đang sụt giảm ở nhiều lĩnh vực khác. Chẳng hạn: Theo Chicago Booth/Kellogg School Financial Trust Index, chỉ có 22% người dân tin vào hệ thống tài chính quốc gia. Trang SmartMoney lưu ý rằng ngày càng có nhiều người dân tích trữ của cải tại nhà hơn do mất niềm tin vào giới ngân hàng. Robert Shiller từng nói: Tương lai kinh tế Mỹ  sẽ do sự thay đổi niềm tin quyết định. FED có thể đáng tin cậy, nhưng tác động lên niềm tin của người dân vẫn chỉ mang tính “hình thức”, chứ không phải thực chất. Hiện nay, người Mỹ không ở trong trạng thái tin tưởng.
 
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :