Người Anh mệt mỏi sau ba tuần phong tỏa vì sự nguy hiểm của biến thể mớiNgười Anh mệt mỏi sau ba tuần phong tỏa vì sự nguy hiểm của biến thể mới

Phương Linh 16:27 26/1/2021

Người dân ở Vương quốc Anh đã phải sống trong tình trạng “giam cầm” suốt 3 tuần qua với hy vọng điều này có thể làm giảm các ca nhiễm Covid-19 mới do các biến thể virus mới với tốc độ lây lan chóng mặt gây ra.

Nhưng bất chấp những quy định hạn chế nghiêm ngặt, các trường hợp nhiễm bệnh không giảm nhanh như kỳ vọng. Trái lại, các ca tử vong vẫn tiếp tục gia tăng. Thực tế này khiến các chuyên gia y tế cộng đồng và Chính phủ Anh đưa ra cảnh báo về khả năng người dân sẽ phải sống trong “trận chiến” này lâu dài.

Biến thể mới, được gọi là B.1.1.7 đang hoành hành ở Anh, thúc đẩy sự gia tăng các ca nhiễm mới vào cuối năm 2020, bất chấp lệnh phong tỏa toàn quốc đã được ban bố. Thống kê cho thấy có sự gia tăng các trường hợp nhiễm bệnh ở người trẻ tuổi do các trường học vẫn mở cửa, tạo điều kiện cho biến thể này lây truyền nhanh chóng.

Thực trạng ở Vương quốc Anh là lời cảnh báo về những gì có thể xảy ra ở nhiều nơi khác. Các chuyên gia y tế cộng đồng tại Mỹ đang cảnh báo về khả năng xuất hiện đợt gia tăng ca nhiễm mới do biến thế nguy hiểm xuất hiện ở miền Đông Nam nước Anh này gây ra. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cũng cảnh báo rằng: Chủng virus mới có thể trở thành biến thể chủ yếu tìm thấy tại Hoa Kỳ vào tháng 3/2021.

Theo trung tâm y tế cộng đồng nước Anh, chủng virus mới xuất hiện từ tháng 9/2020. Đến cuối tháng 11/2020, các nhà khoa học bắt đầu lo ngại về số lượng gia tăng các ca nhiễm ở Kent, phía Đông Nam nước Anh. Sự xuất hiện virus chủng mới ở khu vực này là điều bất thường, bởi các ca nhiễm mới có xu hướng giảm trên toàn quốc nhờ các lệnh hạn chế đi lại, nhưng lại không giảm ở Kent.

Đến tháng 12, các nhà dịch tễ học hàng đầu của nước Anh đã cảnh báo về biến thể mới đang vượt qua các lệnh hạn chế, sau đó lan đến London, nơi xuất hiện 2/3 ca nhiễm mới. Điều này khiến nước Anh buộc phải phong tỏa nghiêm ngặt hơn nhiều kể từ ngày 5/1. Mọi người dân Anh được yêu cầu ở nhà. Mọi dịch vụ đều phải đóng cửa, trừ các cửa hàng thiết yếu, bao gồm cả các trường học.

Với nhiều chuyên gia, quyết định này quá muộn màng. Tiến sĩ Julian Tang - nhà virus học lâm sàng tại Đại học Leicester - cho biết: Thật đáng kinh ngạc, chúng ta cứ lặp lại những sai lầm giống hệt nhau khiến số ca tử vong ngày càng tăng.

Nhưng liệu chiến dịch khắc nghiệt mới này có hiệu quả không?

Thời kỳ chết chóc

Số liệu của nước Anh cho thấy có 70 nghìn ca nhiễm mới xuất hiện ngày 4/1, một ngày trước khi lệnh cấm mới được công bố. Về các trường hợp nhiễm mới được báo cáo, 10 ngày tồi tệ nhất của đại dịch xảy ra từ ngày 29/12/2020 đến ngày 11/1/2021, trung bình hơn 55 nghìn trường hợp mắc mới mỗi ngày. Một vài ngày sau khi các hạn chế mới có hiệu lực, số ca mắc mới bắt đầu giảm dần và tiếp tục giảm kể từ đó. Nhưng trong khi các số liệu mới nhất thắp lên tia hy vọng, thì các nghiên cứu khác, bao gồm cả nghiên cứu của Đại học Imperial College (London) lại vẽ nên bức tranh tương phản.

Nghiên cứu REACT-1 cho thấy các ca nhiễm Covid-19 vẫn ở mức cao vào đầu tháng 1 và giữ nguyên như vậy trong 10 ngày đầu tiên kể từ khi đất nước phong tỏa chặt chẽ. Đây chính là khoảng thời gian được nghiên cứu đề cập.

Không giống như số ca nhiễm chính thức, nghiên cứu REACT-1 theo dõi các ca nhiễm Covid-19 hiện tại trong cộng đồng. Lần này thử nghiệm hơn 140 nghìn ca được được chọn ngẫu nhiên. Steven Riley - tác giả nghiên cứu, giáo sư về động lực học bệnh truyền nhiễm tại Đại học Imperial - chia sẻ: Các số liệu không cho thấy những suy giảm đáng kể ca nhiễm trong thời gian phong tỏa nghiêm ngặt. Điều này cũng cho biết mức độ lây lan mạnh mẽ của biến thể mới. Điều đó có nghĩa dịch đang phát triển.

Nghiên cứu đã kiểm tra các mẫu được thu thập từ ngày 6 đến ngày 15/1 và so sánh chúng với dữ liệu di chuyển dựa trên vị trí GPS của các cá nhân sử dụng ứng dụng điện thoại di động Facebook. Dữ liệu cho thấy sự suy giảm khả năng vận động của họ vào cuối tháng 12/2020, sau đó là sự gia tăng vào đầu tháng 1/2021, khi mọi người quay trở lại làm việc, điều mà các tác giả cho rằng có thể giải thích cho số lượng người mắc bệnh cao hơn vào thời điểm đầu năm 2021.

Giáo sư Steven Riley cho rằng: Dù nghiên cứu không cho thấy sự sụt giảm đáng kể các ca nhiễm, nhưng sẽ không công bằng nếu nói việc ngăn chặn hoàn toàn thất bại. Các tác giả cũng lưu ý thêm: Cho đến khi tỷ lệ nhiễm bệnh trong cộng đồng giảm đáng kể, các dịch vụ y tế vẫn phải chịu áp lực cực lớn. Số ca tử vong trong đại dịch tiếp tục tăng nhanh.

Phản ứng về các con số, Thủ tưởng Boris Johnson cho biết: Các số liệu cho thấy mức độ lây lan ngày càng nhanh. Vì thế còn quá sớm để khẳng định thời điểm dỡ bỏ một số hạn chế. Đã thế, một số dấu hiệu về biến thể mới có thể gây chết người mạnh hơn đã xuất hiện. Patrick Vallance - cố vấn khoa học chính của Chính phủ Anh - cho biết: Cứ 1.000 người bị nhiễm bệnh ở độ tuổi 60 sẽ có 9 người chết vì biến thể virus cũ, thì con số này có thể tăng lên khoảng 13-14 người với chủng virus mới.

Cần có thời gian

Trong khi các con số đang được tranh luận và tiếp tục thay đổi, nhiều chuyên gia y tế và chính trị gia đang yêu cầu công chúng kiên nhẫn. Họ tin rằng: Tác động đầy đủ của việc phong tỏa nghiêm ngặt sẽ không hiện hữu ngay tức khắc mà cần có thời gian.

Theo ước tính của nhóm nghiên cứu, số người chống chọi với căn bệnh này có khả năng vẫn ở mức cao và chỉ bắt đầu giảm trong tháng tới. Cho đến khi người nhập viện giảm, số bệnh nhân nhập viện hiện tại vẫn ở mức kỷ lục. Nhóm nghiên cứu cũng tin rằng: Việc phong tỏa sẽ phát huy hiệu quả vào tuần cuối cùng của tháng 1 và số ca tử vong sẽ giảm trong tháng 2/2021. Vì thế, các quy định hạn chế nghiêm ngặt vẫn được áp dụng trong thời gian tới.

Các quan chức hàng đầu chính phủ đã nhiều lần nói rằng vẫn còn quá sớm để bàn đến việc nới lỏng những biện pháp phong tỏa. Hiện giờ, những quy chế vẫn được lên kế hoạch đến tháng 3/2021, thậm chí đến tận mùa hè.

Có thể nói, người dân Anh lại một lần nữa phải sống trong tâm lý lo sợ, hoang mang trước sự hoành hành của biến thể mới và chưa biết khi nào được trở lại cuộc sống bình thường.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : Covid-19