Ngược dòng thành tích kinh tế ‘vượt khó’, doanh nghiệp tại các KCN ‘nằm co ro’Ngược dòng thành tích kinh tế ‘vượt khó’, doanh nghiệp tại các KCN ‘nằm co ro’

Vĩ Thanh 23:31 22/12/2013

Vốn dĩ nhận được nhiều ưu đãi khủng song tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp, khu chế xuất chỉ đạt 60%, vậy mà tình hình đang có nguy cơ trở nên bi đát hơn nữa khi nhiều doanh nghiệp “xin rút” khỏi KCN hoặc thu hẹp quy mô sản xuất vì khó khăn quá!

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn trích thống kê mới nhất của Ban Quản lý các Khu chế xuất và khu công nghiệp TP.HCM (Hepza), trong năm 2013 đã có 20 doanh nghiệp phải tạm ngưng hoặc ngừng hẳn hoạt động. Trong số đó có 13 doanh nghiệp FDI và 7 doanh nghiệp trong nước. Ngoài ra 32 doanh nghiệp thanh lý trước thời hạn, trong số đó có 5 doanh nghiệp FDI di dời đến địa chỉ khác ngoài KCN.
 
Con số này nhiều gấp đôi so với năm 2012 là 15 doanh nghiệp, chủ yếu thuộc ngành cơ khí và hóa nhựa do hoạt động không hiệu quả. Cũng từ đầu năm đến nay có 35 doanh nghiệp hoạt động trong các ngành như vật liệu xây dựng, hàng trang trí nội thất, thiết bị điện, hàng may mặc… gặp khó khăn phải cắt giảm 20-30% công suất. Trong số này có 15 doanh nghiệp FDI và 20 doanh nghiệp trong nước. Điều này đã khiến cho hơn 1.770 lao động tại các KCX-KCN mất việc làm trong năm nay.
 
Tuy vậy, kim ngạch nhập khẩu của các KCX-KCN trong năm nay vẫn ước tăng 7% so với năm 2012 nhưng chỉ đạt 92,68% kế hoạch. Các KCX mua hàng hóa, nguyên liệu sản xuất từ thị trường nội địa như chỉ, sợi, cao su, gỗ, sắt thép, bao bì, nông sản… cũng giảm 30% so với năm 2012. Đốm sáng duy nhất là kim ngạch xuất khẩu của các KCX-KCN trong năm nay vẫn đạt 100% kế hoạch đề ra tăng 13% so với năm 2012, nhưng không phải nhờ các doanh nghiệp nội địa, mà lại vẫn là các doanh nghiệp FDI có chiến lược kinh doanh tốt, kinh nghiệm về thị trường, đối tác ổn định.
 
Vào thời điểm hiện tại các KCX-KCN trên địa bàn TPHCM có 1.275 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 7,781 tỷ USD. Trong số đó có 1.063 dự án đang hoạt động; 23 dự án đang trong giai đoạn xây dựng cơ bản; 65 dự án vẫn chưa triển khai; 35 dự án tạm ngưng hoạt động, 64 dự án ngưng hoạt động và 25 dự án đang thực hiện giải thể.
 
Nhìn bức tranh chung thì toàn thấy tín hiệu tốt đẹp, tăng trưởng GDP dự kiến đạt 5,4%, thu nhập bình quân đầu người tăng mạnh, lạm phát được kiềm chế, xuất khẩu liên tục tăng cao,  mặt bằng lãi suất huy động và lãi suất cho vay đã giảm mạnh, tỷ giá ổn định, thị trường ngoại hối, tình trạng đô la hóa, vàng hóa đã giảm đáng kể, niềm tin vào đồng tiền Việt Nam được nâng lên… Nhưng khi bóc tách ra từng ngành, từng nhóm cụ thể thì hóa ra bức tranh cũng đã “bớt đẹp” bởi thảm họa từ hàng hóa Trung Quốc, nợ đầm đìa trong Xây dựng nông thôn mới, kiều hối tăng song khó khăn vẫn bủa vây ngân hàng, “tái” cơ cấu DNNN vẫn đang tiếp tục “chưa chín”, nợ công tiếp tục bất định, 17 triệu lao động Việt Nam vẫn nằm ở mức thu nhập dưới cận nghèo và chỉ đạt chưa đến 2 USD/ngày. Thậm chí, người lao động còn được nhận thưởng Tết bằng… 10 bịch giấy vệ sinh… Và nay lại thêm số phận long đong của các doanh nghiệp tại các KCN-KCX góp thêm một mảnh vào bức tranh “tươi sáng chung” mà “ảm đạm riêng” đang hiện hữu..
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :