Ngủ đủ, tập thể dục là “thần dược” thông minh tự nhiênNgủ đủ, tập thể dục là “thần dược” thông minh tự nhiên

Minh Minh 23:33 28/2/2017

Bạn không cần phải giống các sinh viên Mỹ, lạm dụng các loại thuốc thông minh để tăng cường trí não và sự tập trung. Có một cách thức tự nhiên giúp bạn thông minh, hạnh phúc mà không cần tốn tiền là ngủ đủ giấc và tập thể dục đều đặn.

Theo một phân tích tổng hợp năm 2015 của các nhà nghiên cứu ở Đại học Oxford, những hình thức nâng cao nhận thức không dùng thuốc (NPCE) như ngủ, tập thể dục, tập luyện cho não bộ cũng có tác dụng tương đương với việc dùng các loại “thuốc thông minh” (thường được gọi là PCE) như modafinil, methylphenidate và caffeine.

Các nhà nghiên cứu Lucius Caviola và Nadira Faber viết trong báo cáo: “Mặc dù phân tích tổng hợp chỉ cho phép so sánh định lượng về hiệu quả của nâng cao nhận thức, đến nay các kỹ thuật còn thiếu nhưng chúng ta vẫn có thể kết luận rằng PCE không hiệu quả hơn NPCE”.

Trong số các hiệu ứng tích cực khác, những loại thuốc thông minh được chỉ ra là có tác dụng tăng sự chú ý, trí nhớ trong công việc, tốc độ xử lý và tăng cường tỉnh táo. Những loại thuốc thông minh hoạt động dựa trên mức độ ảnh hưởng của các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ như: serotonin, dopamine và noradrenaline.

Nhưng các nghiên cứu về cách nâng cao nhận thức không cần thuốc với các hoạt động như ngủ đủ giấc, tập thể dục cũng được chứng minh có hiệu quả tương tự, thậm chí còn tốt hơn.

Cụ thể:

-Thói quen ngủ đúng giờ, khoa học giúp cải thiện trí nhớ, sự sáng tạo và tốc độ giải quyết vấn đề. Thậm chí một giấc ngủ chỉ vẻn vẹn 6 phút cũng được chứng minh giúp cải thiện đáng kể các tình trạng trên.

- Tập thể dục cấp tốc (thường là những bài tập thể dục thời gian ngắn nhưng có cường độ cao) cũng có liên quan tới vệc tăng động lực, cải thiện trí nhớ và tốc độ học tập. Hiệu quả của tập thể dục cấp tốc tới sự thông minh của não bộ có hiệu quả kéo dài tới 48 tiếng. Còn tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện kích cỡ, lưu lượng máu và kết nối các bộ phận quan trọng trong não bộ, có tác dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, tốc độ xử lý và thành tích học tập của cá nhân.

- Những chương trình tập luyện não bộ được thiết kế trên máy tính đã được chứng minh là có tác dụng trong việc tăng cường trí nhớ, sự chú ý, tốc độ xử lý hình ảnh và chức năng não bộ. Hiệu quả duy trì được tới 3 tháng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng hiệu quả của các chương trình này cũng ngang bằng với các thử thách về thần kinh khi người dùng chơi điện từ, từ trò chơi Tetris để học một ngôn ngữ khác hay một chương trình học mới mẻ được thiết kế trên máy tính.

Cả hai nhà nghiên cứu Caviola và Faber kết luận rằng, hiệu ứng của tất cả những phương pháp hỗ trợ nhận thức (dùng thuốc hay không dùng thuốc) chỉ ở mức độ vừa phải. Chúng có thể hữu ích trong một số trường hợp nhưng cũng không thể biến bạn thành Anh-xtanh. Một lần nữa khẳng định lại, các phương pháp tự nhiên cũng có tác dụng nâng cao nhận thức giống các loại dược phẩm.

“Thuốc thông minh” thường đi kèm với nhược điểm, tác dụng phụ. Ngoài các nguy cơ ảnh hưởng tới tình trạng thể chất ở những mức độ khác nhau, trong một số trường hợp các loại thuốc thông minh còn có thể làm giảm khả năng nhận thức của người dùng.

Thuốc modafinil là một ví dụ. Loại thuốc này có liên quan tới việc suy giảm tính sáng tạo, tư duy linh hoạt và quá tự tin khi phán xét một sự việc nào đó của người dùng. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những người chơi cờ vua có sử dụng các loại thuốc thông minh thường yếu kém trong vấn đề quản lý thời gian.

Ở Mỹ, việc sinh viên lạm dụng thuốc thông minh để học tập đã trở nên phổ biến. Ritalin, một sinh viên có thói quen sử dụng thuốc thông minh methylphenidate, lại thường bị phân tâm và dành nhiều giờ liền để sắp xếp lại tủ quần áo, sửa sang trang phục của mình.

Dĩ nhiên đây không phải những nội dung bạn sẽ nghe thấy trong một diễn đàn trực tuyến ủng hộ việc sử dụng thuốc thông minh. Tuy nhiên, hai nhà nghiên cứu Caviola và Faber đã đưa ra cảnh báo chung về việc “đánh giá quá cao hiệu quả của PCE... đồng thời “bỏ lơ” hoặc đánh giá thấp những tác dụng phụ có thể có ở những loại thuốc này.

Cần lưu ý là có thể chúng ta mới đang trong giai đoạn đầu của việc nghiên cứu và phát triển PCE. Nó có thể dẫn tới các nghiên cứu tương lai hoặc tìm ra những loại thuốc mới sẽ có tác dụng mạnh mẽ hơn”.

Cuối cùng, hai nhà nghiên cứu Caviola và Faber lưu ý rằng bất cứ hình thức tăng cường nhận thức nào cũng chỉ cho kết quả hạn chế, đặc biệt với những người có trình độ nhận thức cao (những người có thể đã đạt mức độ tối ưu của những dẫn truyền thần kinh trong não bộ). Nói cách khác, ngủ đủ, tập thể dục đều đặn và thường xuyên luyện tập trí não có thể là tất cả những gì bạn cần nếu muốn trở nên thông minh và hạnh phúc hơn.


Minh Minh

Từ Khóa :