Ngọt thanh mứt dừa Bến TreNgọt thanh mứt dừa Bến Tre

Hoàng Lê 8:0 14/2/2018

Về Bến Tre, ngoài việc ngắm cảnh những hàng dừa thẳng tắp trải dài, du khách còn được thưởng thức nhiều đặc sản làm từ cây dừa quê. Nhắc đến thức quà Tết, người ta nghĩ ngay đến mứt dừa, một loại mứt quen thuộc có mặt trong mọi gia đình quê. Mứt dừa có vị ngọt thanh, bùi bùi của dừa hòa cùng với gia vị sẽ đem hương vị Tết đến tất cả mọi nhà.

Mứt dừa là đặc sản Tết ở Bến Tre

Người miền Tây nói chung và Bến Tre quê tôi nói riêng, Tết về thường chuẩn bị các loại mứt bày sẵn trên bàn để đãi khách. Phần lớn các loại mứt Tết đều do người dân lấy từ các loại hoa, củ, quả trong vườn. Nhà nào cũng vậy, cứ khách đến nhà là mang đĩa mứt đủ loại ra mời: mứt dừa, mứt gừng, mứt tắc, mứt bí…Trong số các loại mứt quê ấy, mứt dừa thường xuyên có mặt, dường như không thể thiếu đối với ngày Tết của người miền Tây.

Dừa “cứng cạy” được bổ ra để làm mứt

Có thể nói, cách làm mứt dừa cực kì đơn giản, chỉ vài giờ đồng hồ là đã có một đĩa mứt vừa ngon, vừa bổ, tốn ít chi phí mà lại mang dáng dấp của người miền Tây chân phương, đôn hậu. Vì vậy, những gia đình không đủ điều kiện để sắm sửa một cái Tết đầy đủ, chỉ cần có mứt dừa dùng với ly trà nóng vào những buổi sáng mùa xuân thì Tết vẫn tràn ngập trong nhà.

Cơm dừa vừa tới được “cạy” ra chuẩn bị thái sợi

Nhớ lại những ngày Tết ở quê, cứ tầm cuối tháng Chạp mẹ tôi lại bảo anh em tôi ra sau vườn để hái dừa làm mứt. Theo lời mẹ, chúng tôi chọn dừa không quá non, cũng không quá khô, gọi là  dừa “cứng cạy” để làm mứt. Riết rồi cũng thành quen, chúng tôi chọn đúng loại dừa như mẹ dặn, thịt dừa vừa tới, làm mứt như thế mới ngon.

Khi đã có dừa “cứng cạy”, mẹ tôi bổ dừa ra, cạy từng miếng thịt dừa (còn gọi là cơm dừa) rồi thái từng miếng mỏng vừa ăn. Mẹ cho vào nồi thêm ít đường, xào qua lại vài ba giờ đồng hồ, để ít bột, ít màu cho mứt dừa thêm đẹp mắt. Xong xuôi, mẹ cho mứt dừa thành phẩm vào túi ni lông, trang trọng cất vào nơi kín đáo trong cái tủ nhỏ ở nhà. Nhìn túi mứt dừa xen lẫn nhiều màu sắc thật thích mắt, chúng tôi thường chọn loại màu đỏ hoặc màu xanh để ăn; vị béo ngầy ngậy của dừa hơi bén nồi thật độc đáo, ăn vào là cảm nhận ngay được hương vị ngày xuân, Tết đến.

Mứa dừa trắng tinh khiết, thanh tao

Vào mỗi buổi sáng các ngày Tết, mẹ tôi đều mang đĩa mứt để trên bàn để đãi khách đến thăm, trong đó mẹ trang trọng đặt mứt dừa ở chính giữa. Mọi người khi ngắm đĩa mứt của mẹ tôi đều tấm tắc khen mứt dừa, màu sắc thì hài hòa, hương vị thì độc đáo. Chúng tôi cũng vậy, rất thích mứt dừa nhưng không thưởng thức với nước trà theo kiểu người lớn, cứ hốt một ít mứt trong lòng bàn tay, chạy đi chơi lòng vòng, hết rồi vào nhà lấy mà ăn tiếp.

Mứt dừa luôn có mặt trong ngày Tết ở quê

Giờ đây, mứt dừa được làm bằng máy móc, miếng mứt đẹp hơn, màu sặc sỡ hơn mẹ tôi làm ngày trước. Nhưng tôi vẫn thích mứt mẹ tôi làm, dù sợi to hơn, màu sắc không đẹp bằng nhưng hương vị béo ngậy của nó thì không thể trộn lẫn vào đâu được. Mẹ tôi nói, mứt dừa quê lấy từ trái dừa đã chọn kĩ, xào thủ công thật nhiều lần thì đường mới thấm vào từng sợi, như thế vị của mứt mới độc đáo mang đậm chất miền Tây.

Nhớ mãi những ngày Tết ở quê, sáng ra mẹ lại mang đĩa mứt dừa ra cho mọi người thưởng thức. Nhấp ngụm trà đậm đặc, ăn từng sợi mứt dừa trong trẻo, tinh khôi, hứng cái gió Tết se se mà lòng người như ấm áp. Đối với tôi và cả những người dân quê tôi, Tết về có thể thiếu đi các thứ, nhưng mứt dừa thì vẫn luôn có mặt vì thiếu loại mứt này thì cái Tết quê dường như mất đi một phần ý nghĩa.


Hoàng Lê