Ngọt thanh bát sương sáo hạt é mùa hèNgọt thanh bát sương sáo hạt é mùa hè

Hoàng Lê 7:10 8/7/2019

Hè về, tiết trời nóng nực mặc dù có những trận mưa đầu mùa lắc rắc. Sau mưa, trời bắt đầu trở nắng, oi bức và khó chịu. Lúc này, “đã thèm” nhất là giải khát bằng bát sương sáo hạt é thì còn gì bằng. Vị ngọt thanh của thức quà vặt này đối với tôi là một miền ký ức vô tận trong tâm hồn thuở bé thơ.

Sương sáo hạt é là thức quà quen thuộc

Sương sáo hạt é vốn là thức quà vặt đặc biệt thích hợp dùng trong tiết trời oi bức. Bởi bên trong đó có chứa vị ngọt thanh tao của hạt é, sương sáo, đường phèn khiến cho người dùng có cảm giác nhẹ nhàng, thư thái. Đó cũng là thức quà quá đỗi thân quen của bọn trẻ miền thôn dã chúng tôi.

Sương sáo có thể tự nấu hoặc mua bột về nấu

Ngày đó, cứ mỗi dịp hè về là bọn “con nít” được rảnh rang theo chân mẹ ra đồng bắt cua, bắt ốc. Trên con đường làng ngày ấy, không khó để bắt gặp những người phụ nữ tay bưng thúng sương sáo đi bán vào mỗi buổi trưa. Tiếng rao “Ai sương sáo hôn?” đối với tôi luôn là một dấu ấn khó phai mờ trong tiềm thức. Hồi đó, ở xóm tôi có bà Tám chuyên đi bán sương sáo dạo trên con đường quê. Nghe tiếng rao của bà là tôi phải nằng nặc đòi mẹ mua sương sáo để mang về ăn.

Hạt é

Sương sáo nhanh gọn nhất là mang về dùng dao cắt thành từng khối vuông dài tầm một đốt tay rồi mang pha với đường. Chỉ đơn giản vậy thôi là cũng đã có một thức uống thơm ngon. Nếu thích uống lạnh thì có thể cho thêm đá rồi bắt đầu “giải nhiệt” trong thời điểm nắng nóng oi bức mùa hè. Hồi đó, mỗi lần mẹ mua sương sáo là tôi chạy ngay đến tiệm tạp hoá kế bên mua hạt é để mẹ tôi chế biến sương sáo hạt é. Đó là thức quà “sang chảnh” đối với tôi trong những năm tháng ở quê.

Có thể thêm nước cốt dừa để gia tăng hương vị

Những khi rảnh rỗi, mẹ tôi mua hẳn bột sương sáo rồi mang về chế biến thức quà này cho chúng tôi ăn. Tôi bắt đầu lén xem mẹ làm rồi cũng tập nấu và thành công từ lần nấu sương sáo đầu tiên. Cách nấu sương sáo cực kỳ đơn giản, tuy nhiên cũng phải có bí quyết riêng để có được sương sáo “đúng chuẩn”. Bắc nồi sương sáo lên bếp là phải đứng canh, để lửa vừa và khuấy liên tục cho bột không bết dính đáy nồi hoặc nổi óc trâu. Chờ sương sáo sôi chừng 5 phút. Thấy đặc lại thì bắc xuống, đổ ra khay.

Nước đường làm sương sáo hạt é nên làm từ đường phèn sẽ cho vị ngọt thanh. Muốn có hương thơm thì thêm ít dầu chuối. Ai thích vị béo thì làm một ít nước cốt dừa. Ai thích ăn sang hơn thì cho sương sa, phổ tai… hoặc nếu muốn ăn lạnh thì cho thêm nước đá. Nói chung, tùy vào sở thích của người dùng mà bạn sáng tạo thêm để có được bát sương sáo theo ý mình. Ở quê tôi, gần như ai cũng biết làm thức quà vặt này bởi đối với chúng tôi đó là thức quà khoái khẩu trong những ngày hè oi bức.

Thưởng thức sương sáo hạt é không cần vội mà phải thong thả và ngẫm nghĩ. Đưa từng muỗng sương sáo vào miệng rồi từ từ húp từng muỗng hạt é vào mồm mà cảm nhận được vị ngọt thanh, dìu dịu. Sau này tôi mới biết, sương sáo có tính giải nhiệt cao, thanh mát, tốt cho sức khỏe, thường ăn kèm với nước đường, nước dừa hoặc sữa tươi. Hạt é là hạt của cây húng quế, lá dùng làm gia vị, hạt thì phơi khô để giải khát hoặc nấu chè, có tác dụng giải nhiệt, nhuận trường. Do đó, kết hợp sương sáo và hạt é là món ăn bài thuốc rất khoa học của người dân Nam Bộ. Bạn có thể mua bột sương sáo hoặc sương sáo hộp bán sẵn trong siêu thị về chế biến để cùng người thân “giải nhiệt” trong hè.


Hoàng Lê