Ngoại ngữ - Chìa khóa vàng cho tìm việcNgoại ngữ - Chìa khóa vàng cho tìm việc

SM 17:40 7/2/2012

Thông thạo ngoại ngữ đã trở thành một kỹ năng không thể thiếu trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập hiện nay. Nhiều nhà tuyển dụng lớn, đặc biệt là ở các công ty đa quốc gia, thường coi đây là điều kiện tiên quyết. Ứng viên giỏi ngoại ngữ thường là những người thông minh, lanh lẹ và dễ thích nghi với sự thay đổi.

 
Tiếp thị bản thân với kỹ năng ngoại ngữ
Trên thực tế, ngày càng có nhiều công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, do đó, việc thông thạo một hoặc hai ngoại ngữ đang trở thành điều bắt buộc với mỗi ứng viên. Hiện tại, những ngoại ngữ thông dụng thường bao gồm tiếng Anh, Hoa, Nhật và gần đây nhất là Hàn Quốc.
 
Nếu bạn có thể nói trôi chảy một thứ tiếng, đừng quên ghi điều này vào hồ sơ tìm việc của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên ghi cụ thể cấp độ như sơ cấp, trung cấp hoặc cao cấp và chuẩn bị tinh thần để thể hiện khả năng này trong buổi phỏng vấn. Ngay cả khi nhà tuyển dụng tỏ vẻ không đặt nặng yêu cầu về ngoại ngữ, thậm chí không liệt kê kỹ năng này trong yêu cầu tuyển dụng, họ vẫn tin rằng những ứng viên giỏi ngoại ngữ thường là những người thông minh, nhanh nhẹn và dễ thích nghi với sự thay đổi.
 
Mặc dù hiện tại chưa có thống kê chính thức về tương quan giữa trình độ ngoại ngữ và mức lương, nhưng thực tế cho thấy cánh cửa cơ hội thường mở rộng hơn đối với những ứng viên khá ngoại ngữ.
 
Đầu tư vào kỹ năng
Ngoại ngữ không bao giờ là thừa cả, nó cần thiết không chỉ cho nghề nghiệp của bạn mà còn giúp cho việc hiểu biết xã hội và thế giới cũng như tăng cường khả năng tiếp xúc xã hội của bạn nữa.
 
Nếu bạn có ý định đầu tư vào ngoại ngữ trong năm mới, hãy vững tin rằng đây là lựa chọn sáng suốt. Mặc dù mọi người vẫn nghĩ rằng học ngoại ngữ nên học khi còn nhỏ, nhiều nhà ngôn ngữ học cho rằng điều này chỉ đúng với việc học phát âm. Chuyên gia ngôn ngữ học Robert DeKyser khẳng định rằng khi học đến ngữ pháp, người lớn có khả năng tiếp thu nhanh hơn.
 
Học ngoại ngữ ngày nay rất dễ dàng. Có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ “mọc” lên khắp nơi, trên mọi thành phố. Nếu bạn không có nhiều thời gian để đi “thăm dò” từng trung tâm một, bạn có thể tìm thông tin qua mạng hoặc truy cập Edu.VietnamWorks.com – nơi có rất nhiều thông tin về các khóa học với những trung tâm uy tín.
 
Trong trường hợp bạn muốn củng cố lại kiến thức nhưng không có thời gian để tham gia các khóa học, bạn có thể vào các website dạy ngoại ngữ miễn phí như bbc.co.uk hoặc word2word.com.
 
Cuối cùng, bạn nên ghi nhớ một điều: khi học bất kỳ kỹ năng nào, kể cả ngoại ngữ, điều cần thiết là sự kiên trì. Hãy dành ra một khoảng thời gian mỗi ngày để luyện tập và sau một thời gian, bạn sẽ thấy mình tiến bộ rõ rệt và cơ hội sẽ gõ cửa bạn nhiều hơn! Chúc bạn thành công!
 
Bí quyết để học tốt ngoại ngữ
- Dành thời gian đọc sách, báo bằng tiếng nước ngoài.
- Xem phim hoặc nghe radio bằng ngôn ngữ bạn đang cần học.
- Tiếp xúc với người nước ngoài có thể qua các website như mylanguageexchange.com hoặc friendsabroad.com
- Quan sát môi của người bản ngữ khi họ phát âm một, sau đó nhìn vào gương và cố gắng bắt chước như họ.
 
Trong lúc rảnh rỗi hãy tập thói quen nhìn thấy cái gì thì liên hệ đến tên của nó bằng thứ ngoại ngữ bạn đang học. Đây là kỹ năng rất tốt để bạn học trong những lúc đi xe buýt, đi dạo, đọc sách…
 

SM

Từ Khóa :