Ngoại giao Trung Quốc có thể mềm hơn với Nhật-Mỹ-Triều TiênNgoại giao Trung Quốc có thể mềm hơn với Nhật-Mỹ-Triều Tiên

Mai Chi 17:58 1/3/2013

Những thay đổi trong bộ máy ngoại giao của Trung Quốc cho thấy nhiều khả năng nước này sẽ có chiến lược mềm dẻo hơn với Nhật Bản, Mỹ và Triều Tiên trong thời gian tới.

Trọng tâm ngoại giao của Trung Quốc trong thời gian tới sẽ hướng tới Mỹ, Nhật Bản và Triều Tiên. Nhận định trên được các chuyên gia đưa ra sau khi có thông tin cho biết nguyên Ngoại trưởng Dương Khiết Trì sẽ được thăng chức, lên làm Ủy viên Hội đồng Nhà nước chuyên trách các vấn đề ngoại giao. Vị trí Ngoại trưởng sẽ chuyển giao cho ông Vương Nghị.
 
Hai nhân vật chủ chốt trong bộ máy ngoại giao Trung Quốc đều là những nhà ngoại giao già dặn kinh nghiệm và kiến thức về Mỹ, Nhật Bản và Triều Tiên. Ông Dương Khiết Trì từng làm đại sứ Trung Quốc tại Washington (từ năm 2001-2005) trong khi đó người kế nhiệm Vương Nghị, thông thạo tiếng Nhật, từng làm đại sứ tại đây từ năm 2004 đến 2007 và từng đảm nhiệm vai trò đại diện phía Trung Quốc trong các cuộc đàm phán 6 bên nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng cùng Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Nga.
 
Các chuyên gia nhận định Trung Quốc sẽ thận trọng theo dõi chặt chẽ chiến lược xoay trục của Mỹ sang Châu Á do lo ngại đây sẽ là một phần trong những nỗ lực hạn chế tầm ảnh hưởng của nước này trong khu vực. Hơn nữa, hai bên vốn có những bất đồng cơ bản về nhiều mặt từ quyền con người đến quy định thương mại.
 
Mối quan hệ với nước láng giềng Nhật Bản trở nên căng thẳng từ năm 2012 do những tranh chấp lãnh thổ trên quần đảo Senkaku. Mặc dù lo ngại tình hình diễn biến xấu, leo thang thành xung đột quân sự, Trung Quốc và Nhật Bản đang cố gắng thiết lập quan hệ trở lại và thừa nhận mối quan hệ kinh tế và đầu tư quan trọng giữa hai nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới. Các chuyên gia đánh giá ông Vương Nghị với vốn hiểu biết và khả năng nói tiếng Nhật thành thạo sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình này.
 
Về phần Triều Tiên, hiện tại, Bắc Kinh vẫn có thái độ “lấp lửng”. Dù Trung Quốc tuyên bố phản đối các hành động gây hấn của Bình Nhưỡng nhưng không ủng hộ những biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Triều Tiên, bởi lẽ xét cho cùng Bắc Kinh vẫn là đồng minh và đối tác thương mại lớn nhất quốc gia này. Tháng 2 vừa qua, bất chấp cảnh báo của cộng đồng quốc tế, Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba và tuyên bố sẵn sàng cho vụ thử thứ tư và có thể thứ năm.  Hầu hết các ý kiến cho biết họ đang chờ đợi thái độ rõ rệt của Trung Quốc đối với Triều Tiên trong thời gian tới dưới bộ máy ngoại giao mới.
 
Ông Vương Nghị, 59 tuổi, được đánh giá là người theo đường lối ngoại giao mềm dẻo, từng có công lớn trong việc giúp Bắc Kinh cải thiện quan hệ với Đài Bắc khi còn đứng đầu văn phòng ngoại giao Đài Loan của Trung Quốc. Do vậy, không ít người cho rằng ông Vương Nghị sẽ cho thực thi các chiến lược mềm mỏng hơn đối với Mỹ, Nhật Bản và Triều Tiên. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, việc bổ nhiệm các vị trí mới không ảnh hưởng nhiều đến chính sách đối ngoại của Trung Quốc bởi chúng sẽ tiếp tục được quyết định bởi đội ngũ lãnh đạo của Đảng.
 
 

Mai Chi

Từ Khóa :