Nghiên cứu sinh Trung Quốc bị nghi làm gián điệp tại ÚcNghiên cứu sinh Trung Quốc bị nghi làm gián điệp tại Úc

Vân Du 23:15 3/12/2013

Các cơ quan chức năng Úc đang tiến hành cuộc điều tra đối với một nghiên cứu sinh Trung Quốc từng làm việc tại một trong những tổ chức nghiên cứu khoa học hàng đầu của Úc vì cho rằng người đàn ông này đã chuyển nhiều thông tin mật của Canberra ra bên ngoài.

Hãng Reuters hôm 4/12 dẫn nguồn tin từ tờ Sydney Morning Herald (Úc) cho biết một nghiên cứu sinh Trung Quốc bị tình nghi sử dụng trái phép các máy tính trong phóng thí nghiệm công nghệ nano của Cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghiệp Úc (SCIRO) tại thành phố Melbourne, bang Victoria. Nhiều khả năng nghiên cứu sinh giấu tên này đã tiếp cận nhiều dữ liệu nhạy cảm của CSIRO và có thể đã chuyển cho các lực lượng đối lập.
 
Trả lời phỏng vấn của báo giới, phát ngôn viên của CSIRO, Huw Morgan, cho biết: “Việc tiếp cận và sử dụng trái phép các máy tính của CSIRO đã được chính hệ thống an ninh nội bộ của cơ quan này phát hiện. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng và cảnh sát liên bang Úc đã vào cuộc”.
 
Trong khi đó, cũng có nguồn tin cho rằng nhiều USB chứa các thông tin nhạy cảm của chính phủ Úc đang được rao bán trên mạng internet.
 
Theo Reuters, cuộc điều tra nghi án gián điệp Trung Quốc này có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước Trung- Úc khi nó diễn ra chỉ vài ngày sau động thái triệu mời Đại sứ Trung Quốc tại Canberra hồi tuần trước của Ngoại trưởng Úc Julie Bishop để bày tỏ quan ngại về quyết định gây tranh cãi của Bắc Kinh trong việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại biển Hoa Đông. Ngoài ra, theo SlashGear, Úc hiện vẫn đang tiếp tục “tẩy chay” hãng viễn thông hàng đầu của Trung Quốc Huawei bằng cách duy trì lệnh cấm sử dụng các thiết bị của Huawei cho hệ thống băng thông rộng quốc gia của nước này vì lo ngại ảnh hưởng đến vấn đề an ninh.
Theo dữ liệu của Cục Thống kê Úc, tính đến tháng 5/2013, Trung Quốc đang là nước đứng đầu về số lượng du học sinh tại Úc với 110.120 sinh viên (chiếm gần 30%). Không chỉ thu hút đông đảo học sinh, sinh viên Trung Quốc, Úc cũng là một trong những quốc gia nhận được nhiều đơn xin nhập cư nhất của giới nhà giàu Đại lục. Tính đến ngày 30/6/2011, có tới hơn 29.000 người Trung Quốc được chứng nhận thường trú tại Úc, cao gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2009 - năm đầu tiên đánh dấu  số lượng người nhập cư Trung Quốc đứng đầu danh sách các quốc gia nhập cư nhiều nhất tại Úc.
 

Vân Du

Từ Khóa :