Nghiêm trọng hơn trầm cảm là rối loạn tâm thần sau sinhNghiêm trọng hơn trầm cảm là rối loạn tâm thần sau sinh

Hương Nguyên 15:46 16/6/2017

Câu chuyện bà mẹ trẻ nhẫn tâm giết đứa con mới chỉ 33 tuần tuổi ở Hà Nội trong những ngày vừa qua là tiếng chuông cảnh báo tình trạng trầm cảm sau sinh đang diễn ra âm thầm trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, tệ hại hơn căn bệnh trầm cảm sau sinh là rối loạn tâm thần sau sinh.

Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ, trung bình có khoảng 11-20% phụ nữ sinh con mắc phải hội chứng bị trầm cảm sau sinh. Trung bình 600.000 phụ nữ/năm bị dày vò tâm trí sau sinh. Đối phó với căn bệnh này không dễ dàng gì nhưng hầu hết mọi gia đình đều coi thường, xem nhẹ.

Ở đâu đó, sẽ không ít người tỏ ra kỳ lạ khi thấy đứa trẻ thì khóc inh ỏi nhưng mẹ vẫn thờ ơ, cảm thấy khó chịu khi cho con bú, không thể chịu đựng đứa trẻ thêm một giây nào nữa, cáu gắt vô cớ, nổi loạn mất kiểm soát tinh thần như bị “ma nhập”… Đó là hình ảnh của căn bệnh trầm cảm sau sinh.

Trầm cảm sau sinh được gọi là PPD, là căn bệnh bị rối loạn tinh thần khi người phụ nữ bắt đầu sống với một đứa trẻ sơ sinh sau những đau đớn trải qua trận “thập tử nhất sinh”. Các bà mẹ không có khả năng tham gia vào các hoạt động cuộc sống hàng ngày, đột nhiên thay đổi thói quen ăn, ngủ, công việc gia đình… họ thường tỏ ra lo lắng, không cảm thấy vui vẻ trong cuộc sống, thậm chí có nhiều người từng nảy sinh ý nghĩ làm hại người khác. Chính vì vậy hình ảnh người phụ nữ đẻ ở trong buồng, người chồng phải dùng que “câu” cơm vào vì sợ vợ đẻ sẽ “dữ”, nổi cơn tam bành vẫn có ý nghĩa ám ảnh nhất định.

Nghiêm trọng hơn căn bệnh trầm cảm sau sinh là chứng rối loạn tâm thần sau sinh. Trung bình từ 1-2 phụ nữ trong số 1.000 người gặp phải hội chứng này sau sinh khoảng 2 tuần đầu. Những triệu chứng của căn bệnh bao gồm: ảo tưởng, ảo giác (luôn cảm thấy đã nhìn hoặc nghe được những thứ không có thật), luôn cảm thấy khó chịu, bị kích động, giảm mọi nhu cầu, không thể ngủ ngon, tâm trạng biến đổi nhanh chóng, khó khăn trong trò chuyện với mọi người…

Trong số những phụ nữ bị chứng rối loạn tâm thần sau sinh có khoảng 5% tỷ lệ tự tử và khoảng 4% trẻ sơ sinh phải gánh chịu hậu quả. Trường hợp người mẹ Holly York là một ví dụ. Theo The Sun, cô luôn chạy quanh nhà la toáng lên: “Tôi tối thượng, tôi tối thượng”. Cô luôn nghĩ mình là Bradley Cooper và cảm tưởng như đang uống thuốc lắc.

Holly luôn ảo tưởng về cái chết của mình và có dấu hiệu tự tử. Cô không có ý định giết chồng hay con trai nhưng muốn giết mình. Chồng của cô đã phải loại bỏ bất kỳ thứ gì nguy hiểm như dao hay héo ra khỏi nhà. Rất may nhờ sự trợ giúp từ chồng và nằm viện một thời gian, tinh thần của Holly đã ổn định trở lại.

Sau khi phải trải qua những đau đớn như bị bẻ gãy 7 chiếc xương sườn để có được một thiên thần, người phụ nữ sẽ quay trở lại hòa nhập với cuộc sống hàng ngày. Cây cầu giúp họ trấn an tinh thần là người chồng, là tình yêu thương của gia đình. Nhiều cánh mày râu thường kháo nhau rằng: “Vợ anh trông con, còn anh lại phải trông vợ” là vậy. Người phụ nữ cần lắm những yêu thương, quan tâm, chia sẻ của chồng trong những lúc như vậy. Hay chỉ là một câu “Em cảm thấy thế nào?” cũng đủ làm ấm lòng tâm hồn mong manh.


Hương Nguyên