Nghị sĩ Mỹ cũng bị NSA theo dõiNghị sĩ Mỹ cũng bị NSA theo dõi

An Nhiên 21:18 4/1/2014

Chỉ vài giờ sau khi thượng nghị sĩ Bernie Sanders đặt câu hỏi liệu các thành viên của Quốc hội Mỹ có trở thành “mục tiêu” trong chương trình gián điệp của NSA hay không, cơ quan an ninh chỉ tìm cách quanh co lòng vòng mà không trực tiếp phủ nhận điều đó.

Trong một tuyên bố mà Huffington Post được tiếp cận ngày 4/1, một phát ngôn viên NSA cho biết các thành viên Quốc hội có cùng sự bảo vệ riêng tư như tất cả các công dân Hoa Kỳ khác, đồng thời cam kết sẽ công khai minh bạch với Quốc hội: “Sự tương tác của chúng tôi với Quốc hội đã có từ trước khi truyền thông tiết lộ về chương trình hồi tháng 6 năm ngoái. Chúng tôi đang xem xét thư của Thượng nghị Sĩ Sanders và sẽ làm việc để đảm bảo rằng tất cả các thành viên Quốc hội, bao gồm ông Sanders, sẽ nắm bắt được thông tin về nhiệm vụ, quyền hạn của NSA”.
 
Theo định nghĩa của Sanders, “gián điệp” bao gồm thu thập siêu dữ liệu từ điện thoại cá nhân hay điện thoại cơ quan, cùng với bất cứ dữ liệu nào khác mà các doanh nghiệp có được nhưng không tiết lộ trước công chúng trong quá trình hoạt động.
 
NSA thu thập dữ liệu điện thoại hầu như tất cả các cuộc điện thoại được thực hiện tại Hoa Kỳ. Chương trình được gia hạn lần thứ 36 vào ngày 4/1. Theo cơ quan, các thành viên Quốc hội được “đối xử” không khác biệt so với những người dân bình thường khác, đồng nghĩa với việc NSA sẽ tiếp tục theo dõi những cuộc điện thoại mà họ thực hiện hàng ngày.
 
Trong cùng ngày, Thượng nghị sĩ Rand Paul cho biết ông đang kiện chính quyền Tổng thống Obama về các hoạt động gián điệp của NSA. Ông đã bắt đầu thu thập chữ ký từ khoảng 6 tháng trước. Paul hy vọng sẽ có một buổi điều trần tại tòa án và cuối cùng sẽ thực hiện được vụ kiện.  Ông cũng muốn Tổng thống Obama sẽ tuân theo hiến pháp.
 
Paul cho biết: “Chúng tôi muốn họ phải bảo vệ quyền riêng tư. Đồng ý là chúng ta cần có các biện pháp an ninh để chống lại khủng bố, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi người Mỹ đều phải hy sinh sự riêng tư của mình”.
 

An Nhiên

Từ Khóa :