Nghệ An: Nhiều chi đoàn trường “cắt” bớt tiền Quỹ góp đá xây Trường SaNghệ An: Nhiều chi đoàn trường “cắt” bớt tiền Quỹ góp đá xây Trường Sa

Thiết Sơn 21:34 4/8/2013

Chương trình “Góp đá xây Trường Sa” do Trung ương Đoàn phát động theo phong trào cả nước dồn tâm tài, vật lực ra Biển Đông. Tuy nhiên, sau 1 năm, có những chi đoàn tự ý trích những khoản tiền đóng góp của đoàn viên cho vào quỹ riêng của mình.

Điều tra của phóng viên báo Pháp luật& Xã hội từ phản ánh của nhiều thầy, cô giáo trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã cho thấy thực trạng trên. Theo đó, mỗi đoàn viên tại Quỳnh Lưu sẽ đóng góp một viên đá trị giá 16.000đ, tổng số tiền sau khi vận động từ 10 chi đoàn trường nộp lên huyện đoàn là 67 triệu đồng. Trong thực tế, số tiền thu được nhiều hơn thế, nhưng các trường chỉ đóng đúng số tiền theo chỉ tiêu, còn thừa bao nhiêu thì tự ý nhập vào quỹ riêng.
 
Một số trường như THPT dân lập Lý Tự Trọng, Quỳnh Lưu II, Cù Chính Lan… đã thừa nhận sai phạm. Còn lại một số trường khác như Quỳnh Lưu I, Hoàng Mai… đã từ chối cung cấp các giấy tờ thu chi liên quan.
 
Ông Nguyễn Văn Thưởng - Bí thư huyện Đoàn huyện Quỳnh Lưu đã rất bất ngờ trước thông tin sai phạm của các trường và cho biết, riêng huyện đoàn, thu được bao nhiêu tiền đều đã nộp đủ cho tỉnh đoàn.
 
Góp đá cho Trường Sa được đánh giá là chương trình có ý nghĩa khi lượng hóa được lòng trách nhiệm với vận mệnh quốc gia thông qua những khoản tiền được dùng vào mục đích thiết thực. Nhưng chỉ đến khi chính những người trong cuộc tố cáo, thì những sai phạm trong hoạt động chi tiêu cấp trường tại một huyện nhỏ như Quỳnh Lưu mới đưa ra được ánh sáng. Nếu ngay cả những tấm lòng yêu nước cũng chỉ được đóng góp theo phong trào, cho “đúng chỉ tiêu”, còn thừa bao nhiêu thì bị cắt xén ở ngay trong những cơ sở đầu tiên đoàn viên thì quả là thật đáng sợ.
 

Thiết Sơn

Từ Khóa :