Ngày Tết nói chuyện rượu vangNgày Tết nói chuyện rượu vang

Phương Linh 9:0 24/1/2020

Dù vào năm mới Dương lịch hay Âm lịch, chúng ta vẫn thường chúc mừng năm mới bằng những ly rượu vang sóng sánh. Con người đã biết thưởng thức rượu vang từ thời đồ đá mới (Neolithic). Quá trình sản xuất và chia sẻ rượu vang đã thay đổi khá nhiều kể từ khi tổ tiên xa xưa của chúng ta đã uống ly nước trái cây lên men đầu tiên.

Ngày nay, buôn bán rượu vang đã tạo ra một mạng lưới công nghiệp rộng lớn ở khắp mọi nơi trên thế giới. Chúng ta hãy đi đến tận cùng của tất cả những khám phá và sự thật liên quan đến rượu vang trong những ngày đầu năm.

Những kết hợp hoàn hảo

Hầu như những người mê rượu vang đều nằm lòng quy tắc rượu vang đỏ hợp với các loại thịt đỏ và rượu vang trắng hợp với hải sản. Quy tắc này giống như một câu “thần chú” luôn được áp dụng trong các bữa ăn có rượu. Khoa học đã lý giải điều này thế nào?

Trước đây, mọi người uống rượu vang theo “câu thần chú” vì cảm thấy nó hợp, nó ngon. Mãi tới năm 2009, hiệp hội hóa học Mỹ mới tiến hành xem xét tại sao các quy tắc này lại tồn tại khá lâu như vậy. Những người nghiên cứu đã cho mời các tình nguyện viên thử nhiều loại rượu vang với hải sản. Kết quả là, khi rượu vang đỏ được uống kèm với các món tôm, cá, người uống có cảm giác dư vị tanh của hải sản đọng lại lâu hơn. Sự thật: lượng sắt khá cao trong rượu vang đỏ không phù hợp với vị tanh trong các món ăn của biển.

Tuy vậy, một số loại rượu vang đỏ lại có hàm lượng sắt không cao nên không gây ra những trường hợp tương tự kể trên. Vì thế, một số quy tắc trong quá trình uống rượu vang được phá vỡ mà không làm ảnh hưởng đến buổi tối tiệc rượu lãng mạn của bạn.

Terroir là gì?

Có rất nhiều từ thông dụng được nhắc đến khi nói về rượu vang. Trong đó, một từ được cắt xén nhiều nhất và được nhắc đến liên tục trong thời gian gần đây là “terroir”. Đây là từ tiếng Pháp được dựa trên từ gốc latin “terre” có nghĩa là những yếu tố môi trường ảnh hưởng đến quá trình trồng trọt và thu hoạch nho để sản xuất rượu vang.

Về mặt kỹ thuật, từ này không hề đề cập đến bất cứ điều gì liên quan đến quá trình sản xuất rượu vang thực tế, chỉ liên quan đến sự phát triển triển của vườn nho. Năm 1935, từ “d’origine controlee” được hình thành ở nước Pháp nhằm để phân loại và đánh dấu các vùng miền trên thế giới sản xuất ra những quả nho chất lượng cao nhất.

Các nhà khoa học vẫn đang cân nhắc về những yếu tố của terroir bao gồm hàm lượng đất, khoáng chất và tất cả các khía cạnh của khí hậu có ý nghĩa gì đối với quá trình sản xuất nho để làm rượu vang. Ví dụ, cùng một giống nho nhưng được trồng ở các vùng khí hậu khác nhau sẽ mang lại hương vị khác nhau. Tuy nhiên, hàng loạt các điều kiện môi trường luôn thay đổi. Điều đó có nghĩa là không có sự tuyệt đối nào khi nói về các tính chất Terroir tốt nhất.

Điều gì tạo ra hương vị của mỗi loại rượu vang?

Mặc dù nho là thứ nguyên liệu chính khiến cho hương vị mỗi loại rượu vang trở nên độc đáo, nhưng khoa học đã cho rằng có nhiều yếu tố tạo nên điều này. Terroir cũng góp phần tạo nên hương vị của rượu vang, và một phần khác độc đáo hơn chính là các vi khuẩn được tìm thấy trong mỗi mẻ nho lên men.

Những vi khuẩn này đến từ nhiều nơi khác nhau, từ bất kỳ loại men nào được sử dụng để khởi động quá trình lên men từ các loại nấm có thể có trong nho. Các nhà sản xuất rượu cũng phải xem xét đến các chi tiết nhỏ, nhỏ như các vi khuẩn có trong đất được sử dụng để trồng cây nho. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy ngay cả những khác biệt nhỏ trong chất liệu di truyền của vi khuẩn đất này cũng mang đến những thay đổi trong sản phẩm cuối cùng.

Lợi ích sức khỏe của rượu vang

Tất cả những người yêu thích rượu vang trên khắp thế giới đều biết rằng rượu vang đỏ tốt cho trái tim của bạn. May mắn là, các nhà khoa học đã xác nhận điều này.

Rượu vang đỏ có chứa chất được gọi là Resveratrol. Thành phần này giúp ngăn ngừa cục máu đông, bảo vệ mạch máu và giảm lượng cholesterol xấu.

Resveratrol được tìm thấy trong vỏ nho đỏ. Chúng ta vẫn có thể nhận được những lợi ích tương tự chỉ bằng cách ăn nho. Chất này cũng được tìm thấy trong đậu phộng và quả việt quất.

Tất nhiên, giống như bất kỳ loại rượu nào khác, uống quá nhiều rượu vang cũng gây ra những ảnh hưởng tới cơ thể. Vì thế, hãy uống rượu vang một cách có chừng mực, từ tốn để hưởng những lợi ích từ loại đồ uống này. Nhưng hãy nhớ rằng, rượu vang không phải là thuốc tiên.

Tại sao rượu vang Napa Valley nổi tiếng thế giới

Ngay cả khi bạn không hiểu biết nhiều về các khu vực sản xuất rượu vang lớn trên thế giới, hầu hết chúng ta đều biết rằng Thung lũng Napa là một trong những nơi sản xuất rượu vang hoàn hảo nhất. Tại sao lại như vậy?

Mọi thứ đều liên quan đến các trận động đất. Napa Valley nằm ở giao lộ mảng Bắc Mỹ và Farrallon. Cách đây 30 triệu năm, mảng Farallon bắt đầu di chuyển xuống phía dưới Bắc Mỹ và tạo ra San Andreas Fault. Quá trình dịch chuyển này đã tạo ra một lượng lớn đất giàu khoáng chất và nguồn đất phong phú này đọng lại ở thung lũng Napa ngày nay. Sự biến động của các vùng đất đang giúp Napa Valley hút thêm nhiều đất màu mỡ. Quá trình ấy vẫn không ngừng tiếp diễn. Hỗn hợp đất, trầm tích và khí hậu trong khu vực này đã tạo ra 14 vùng trồng trọt khác nhau giúp cho toàn bộ thung lũng được bao phủ bởi chất lượng đất hoàn hảo với số lượng lớn các loại nho khác nhau. Nho đã lớn lên và phát triển mạnh mẽ ở Napa Valley.

Khoa học lý giải việc tắm rượu

Trị liệu, tắm trong rượu là hoạt động đã từng diễn ra từ những năm 1990. Người ta đã tin rằng việc ngâm mình trong rượu vang đỏ cho phép các chất oxy hóa trong rượu phục hồi những tổn thương da.

Khoa học đứng sau các liệu pháp tắm rượu lại có phần phức tạp. Tuy nhiên, tất cả các ý kiến đều xác nhận chất chống oxy hóa trong rượu vang giúp bảo vệ các mô tế bào. Tuy nhiên, chất Phenolic chống oxy hóa trong rượu lại không thể ngấm vào làn da của chúng ta. Thêm vào đó, chất chống oxy hóa phản ứng với oxy trong không khí nên khi rượu càng được tiếp xúc với không khí, các giá trị chữa bệnh của nó càng giảm. Sự thực cuối cùng bạn cần quan tâm: Để giúp làn da láng đẹp, bạn chỉ cần chăm sóc da với kem dưỡng.

Ngày Tết uống rượu vang là chuyện đương nhiên, và được biết thêm nhiều thông tin liên quan đến rượu vang cũng là những điều rất thú vị. Bên nhau trong không khí xuân tuyệt vời với những ly rượu vang óng ánh để chúc nhau một năm mới bình an, hạnh phúc.

Và nhớ là đừng tự lái xe ra phố khi vừa nhấm nháp ly rượu vang bên bạn hiền và người thân…


Phương Linh

Từ Khóa :