Ngày nắng dùng kem chống nắng ra saoNgày nắng dùng kem chống nắng ra sao

Vĩ Thanh 18:47 28/5/2015

Hè mới về mà nắng đã gay gắt khiến cho những làn da châu Á cũng bỏng rát vì thời tiết khắc nghiệt, vậy là các loại kem chống nắng lại có dịp thu hút khách hàng vì tíng năng chống tia tử ngoại theo như lời quảng cáo. Tuy nhiên, sử dụng kem chống nắng cũng cần phải được hướng dẫn cẩn trọng, không phải chỉ một lọ kem là bôi khắp người hoặc chỉ thoa 1 lần là "an toàn" cả ngày...

Chọn kem chống nắng có chỉ số phù hợp
 
Hiện tại, những sản phẩm kem chống nắng trên thị trường khá đa dạng về chủng loại và giá bán. Tuy nhiên, khi chọn kem chống nắng bạn nên chọn cho mình loại kem có cả hai tác dụng chống tia UVA và tia UVB để bảo vệ làn da tốt nhất.
 
Ngoài ra, việc lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF phù hợp cũng khá quan trọng. Việc lựa chọn chỉ số này sẽ phụ thuộc vào làn da và mức độ tiếp xúc với ánh nắng của người dùng. Đối với những người có màu da trung tính và tiếp xúc với ánh nắng không nhiều có thể sử dụng sản phẩm có chỉ số SPF dưới 30. Những người thường xuyên phải ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 20-50 hàng ngày. Khi đi biển thì bạn cần chọn những loại kem chống nắng có chỉ số cao hơn 50++.
 
Chọn kem chống nắng cho từng loại da
 
Với những làn da dầu hay bị mụn thì nên sử dụng kem chống nắng dạng xịt hay những loại kem không gây bít lỗ chân lông. Đối với da nhạy cảm, dễ dị ứng thì nên chọn kem chống nắng không chứa acid paraaminobenzoic (PABA), mà có chứa các thành phần như titanium dioxide và zinc oxide. Bạn có thể xem những thông tin này ở thành phần in trên nhãn sản phẩm.
 
Không sử dụng 1 lọ kem chống nắng cho toàn thân
 
Kem chống nắng toàn thân không nên dùng để bôi lên vùng da mặt.
 
Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng 1 lọ kem chống nắng cho toàn thân bởi những vùng da cổ, da mặt khá mỏng và nhạy cảm sẽ không hợp để dùng kem chống nắng thông thường. Nếu bạn dùng kem chống nắng toàn thân bôi lên da mặt cũng có thể khiến da mẩn ngứa, nổi mụn.
 
Ngoài ra, khi bôi một loại kem chống nắng mới cũng cần thử trước 1 vùng nhỏ ở tay, cổ để tránh bị kích ứng.
 
Không chỉ bôi 1 lần mỗi ngày
 
Bất cứ loại kem chống nắng nào cũng mất từ 20-30 phút để hoàn toàn thẩm thấu và tạo ra bức tường ngăn chặn tia tử ngoại vì vậy bạn cần bôi kem trước khi ra ngoài trời từ 20-30 phút. Ngoài ra, nếu phải đi lại thường xuyên ngoài trời thì sau khoảng 5 giờ đồng hồ bạn nên bôi lại kem chống nắng do mồ hôi, quần áo có thể khiến kem trôi và hết tác dụng. Với những người đi bơi, đi biển cơ thể ngâm nước thì thời gian sử dụng lại kem chống nắng sẽ ngắn hơn.
 
Sử dụng lượng kem vừa đủ
 
 
Việc bôi lượng kem chống nắng thích hợp cũng cần được người dùng lưu tâm bởi nếu bôi quá ít hiệu quả sẽ không cao nhưng nếu bôi quá nhiều cũng có thể gây kích ứng da, bết dính, tắc nghẽn lỗ chân lông.
 
Trời râm mát cũng đừng quên kem chống nắng
Nhiều bạn cho rằng trời râm mát thì không cần dùng kem chống nắng nhưng thực chất vẫn có khá nhiều tia tử ngoại gây hại cho da. Bởi vậy, nếu phải ra ngoài nhiều trong những ngày mùa hè thì dù trời không nắng bạn vẫn nên bôi kem chống nắng để bảo vệ da.
 
Sử dụng kem chống nắng vẫn cần che chắn kỹ cho da
 
Nhiều bạn khá chủ quan cho rằng chỉ cần dùng kem chống nắng thì cũng không cần quá quan tâm tới việc mặc đồ bảo hộ, che chắn cho da vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu bạn cứ để ánh nắng chiếu trực tiếp vào da trong thời gian dài thì kem cũng vô tác dụng và tia tử ngoại vẫn có thể gây hại khiến da xỉn màu, thậm chí xấu nhất là gây ung thư da.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :