Ngạc nhiên với đoàn hộ tống Thủ tướng Nhật cúi chào người đi xe đạp nhường đườngNgạc nhiên với đoàn hộ tống Thủ tướng Nhật cúi chào người đi xe đạp nhường đường

10:38 21/5/2017

Những hình ảnh đoàn hộ tống Thủ tướng Nhật Shinro Abe đang gây ngạc nhiên cho cư dân mạng bởi sự quá ư nhẹ nhàng, lịch sự khi xin đường hay cúi đầu cảm ơn người đi xe đạp nhường đường.

Những người hộ tống Thủ tướng vừa xin đường bằng tay, vừa cúi chào người dân nhường đường

Dù đã xảy ra từ 6/2013, nhưng mới đây những clip đoàn hộ tống của Thủ tướng Nhật Bản Shinro Abe xin đường tại quốc gia này vẫn gây sốt cộng đồng mạng và nhận được nhiều lời khen ngợi.

Trong những clip được đăng tải, đoàn hộ tống Thủ tướng không hề sử dụng cảnh sát dẫn đường hay hú còi lớn. Các nhân viên hộ tống Thủ tướng thực hiện việc xin đường bằng cách vẫy tay. Thế nhưng, người dân Nhật dường như cũng rất có ý thức khi tự giác nhường đường cho đoàn xe.

Thậm chí, những người hộ tống vừa nhẹ nhàng xin đường, còn cúi đầu cảm ơn một người đi xe đạp đã nhường đường cho đoàn xe. Hành động này có thể thấy là rất hiếm ở các đoàn xe hộ tống nguyên thủ quốc gia ở những nước khác. Người ta thường quen hơn với những hình ảnh cảnh sát hộ tống, dẹp đường và những đoàn xe hộ tống đều có còi ưu tiên.

Đây không phải là lần đầu, sự lịch sự của người Nhật khiến cộng đồng thế giới phải ngạc nhiên cảm phục. Cúi chào được coi là một nghi thức văn hóa bày tỏ sự lịch thiệp, tôn trọng, biết ơn của người Nhật Bản. Mỗi người Nhật đều được giáo dục cách cúi đầu chào lịch sự từ rất nhỏ.

Những người hộ tống cúi đầu cảm ơn người đi xe đạp

Không có cảnh sát dẹp đường, đoàn hộ tống Thủ tướng Nhật có một cách xin đường rất riêng

 


theo Gunosy, 9post

Từ Khóa : Nhật Bản