Nga triển khai tên lửa hành trình khiến Mỹ lo lắngNga triển khai tên lửa hành trình khiến Mỹ lo lắng

P.V 20:19 8/3/2017

Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Paul Selva đã lên tiếng cáo buộc Nga triển khai hệ thống tên lửa hành trình SSC-8 và bày tỏ quan ngại về động thái này.

Reuters dẫn lời ông Paul Selva rằng: Hành động của Nga đã vi phạm “tinh thần và mục đích” của Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), đe dọa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
 
Tuyên bố này được ông Selva đưa ra trong buổi điều trần tại Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ. Ông Selva cho biết: Hệ thống này gây nguy hiểm với hầu hết cơ sở của Mỹ tại châu Âu và tin rằng Nga cố tình triển khai hệ thống tên lửa này nhằm tạo mối đe dọa với NATO cũng như các cơ sở thuộc phạm vi trách nhiệm của NATO.
 
Đây là tuyên bố công khai đầu tiên của Mỹ, xác nhận thông tin Nga triển khai tên lửa SSC-8.
Trong tháng 2, một số quan chức Mỹ cho rằng: Nga bí mật triển khai SSC-8 - loại tên lửa hành trình đã được Nga phát triển và thử nghiệm trong nhiều năm qua. Trước đó, vào năm 2014, Mỹ từng lên án Nga vi phạm Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) khi thử nghiệm SSC-8. Nhưng Nga đã bác bỏ cáo buộc này.
 
Động thái triển khai SSC-8 của Nga không khiến giới phân tích ngạc nhiên. Bởi trong khi Mỹ và các đồng minh Nato không ngừng mở rộng ảnh hưởng sang phía Đông, áp sát biên giới Nga, việc nước Nga triển khai SSC-8 là hành động nhằm cân bằng chiến lược trong khu vực. Hệ thống tên lửa hành trình SSC-8 là phiên bản đặt trên mặt đất của tổ hợp tên lửa hành trình tầm xa SS-N-30 3M14​ “Caliber-NK”, có tầm bắn từ 450 đến 5.000 km, có khả năng “bao phủ” gần như toàn bộ lãnh thổ châu Âu.
 

P.V

Từ Khóa :