Nga tố Mỹ cấp máy bay không người lái cho khủng bố ở SyriaNga tố Mỹ cấp máy bay không người lái cho khủng bố ở Syria

P.V 9:52 11/1/2018

Nga tố Mỹ cấp máy bay không người lái cho khủng bố ở Syria

Người đưa ra phát ngôn này là Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga, cựu Tư lệnh Lực lượng Không quân vũ trụ Nga, ông Victor Bondarev.

Phát biểu với Interfax, ông Bondarev cho biết: “Ai là người đứng sau lực lượng phiến quân, chúng ta đều đã rõ. Người cấp UAV cho nhóm tấn công căn cứ của Nga chỉ có thể là quốc gia tiềm lực mạnh về công nghệ. Họ có đầy đủ đường dẫn vệ tinh, bộ cảm biến khí áp. Các tiết bị nổ được điều khiển từ xa, lắp ráp chuyên nghiệp, hoạt động theo các tọa độ được chỉ định sẵn”.

Loại UAV tấn công căn cứ Nga tại Syria

Ông Victor Bondarev cáo buộc Mỹ có liên quan trực tiếp đến các vụ tấn công cơ sở Nga tại Syria bằng UAV. Quan chức Nga cho rằng: Mỹ đã núp “dưới chiêu bài chống chế độ chuyên chế, ủng hộ lực lượng đối lập, phục vụ lợi ích riêng”, để “xâm lược quốc gia có chủ quyền mà không bị Liên Hợp Quốc trừng phạt, dung dưỡng nội chiến, vũ trang, tài trợ tiền và huấn lyện các tổ chức khủng bố”. Ông Bondarev tin rằng: Hiện tại, Mỹ vẫn đang cung cấp UAV công nghệ cao cho các nhóm khủng bố.

Ngày 9/1, Bộ Quốc phòng Nga cho biết phát hiện một máy bay do thám Poseidon Mỹ bay trong vòng hơn 4 giờ trên biển Địa Trung Hải ở độ cao 7.000 mét, giữa khu vực Tartus và Hmeymim, trong quá trình xảy ra cuộc tấn công UAV vào phía Nga ở Syria.

Trả lời nghi vấn này, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Adrian Rankin-Galloway cho biết: Các thiết bị UAV mà khủng bố sử dụng có thể dễ dàng mua được trên thị trường chợ đen. Thực tế, Mỹ được cho là thường thả vũ khí, đạn dược cho Lực lượng Dân chủ Syria, song không loại trừ khả năng số vũ khí này rơi vào tay các nhóm khủng bố. Hoa Kỳ khẳng định: Việc vũ trang cho các lực lượng Syria chỉ nhằm tăng khả năng chống IS.

Trước đó, đêm 5-6/1/2018, 13 chiếc UAV đã tấn công căn cứ không quân và hải quân của Nga ở Hmeimim và Tartus, miền tây Syria, nhưng đã bị hệ thống phòng không của Nga phát hiện từ khoảng cách xa. Song điều đáng lo ngại rằng: Đây là lần đầu tiên khủng bố sử dụng công nghệ dẫn đường tiên tiến dựa trên tín hiệu vệ tinh GPS để tiến hành tấn công từ khoảng cách hơn 100km.


P.V

Tổng hợp