Nga đưa hệ thống tê lửa hiện đại S-400 tới gần Triều TiênNga đưa hệ thống tê lửa hiện đại S-400 tới gần Triều Tiên

PV 11:31 24/12/2017

Lo ngại chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên, Nga đã đưa hệ thống tên lửa phòng không S-400 ra vùng Viễn Đông, sát biên giới với Triều Tiên để bảo vệ an toàn lãnh thổ nước mình.

Trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Nga đã nâng cấp kho vũ khí cho các đơn vị phòng không vùng Viễn Đông từ các hệ thống tên lửa S-300 lên tên lửa hiện đại S-400 Triumf mới, có uy lực vượt trội.

Tổ hợp S-400 Triumf được triển khai ở Viễn Đông. Ảnh: Reuters

Tên lửa S-400 có tầm bắn 600km, xa hơn nhiều so với tầm bắn 400km của hệ thống tên lửa đất đối không cũ. Đồng thời, S-400 cũng có khả năng theo dõi cũng như tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc.

Reuters cho biết, Trung đoàn phòng không số 1533 (trực thuộc Bộ Tư lệnh phòng không Nga, Quân khu miền Đông), đóng tại thành phố Vladivostok cách đường biên giới với Triều Tiên khoảng 130 km vừa nhận thêm các hệ thống tên lửa S-400. Động thái này sẽ giúp quân đội Nga tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu tại vùng Viễn Đông nếu có xung đột xảy ra.

Hệ thống tên lửa S-400 đi vào hoạt động từ ngày 22/12.

Theo Interfax, Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ khởi động 4 hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 Triumf, đặt tại 4 khu vực (Vladivostok, Primorsky, Zelenogorsk và tỉnh Leningrad) để canh gác không phận phía tây và đông của Nga.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga

Vasily Kashin - chuyên gia cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu toàn diện quốc tế và châu Âu (Trường kinh tế Cao cấp Moscow) thông tin, việc triển khai hệ thống S-400 đã được lên kế hoạch từ lâu. Nâng cấp hệ thống tên lửa thành S-400 là sự thay thế khí tài cũ chứ không phải tăng cường lực lượng tại vùng Viễn Đông. Tuy vậy, động thái này cũng có thể liên quan đến tình hình căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên gần đây.

Hiện, Nga đang lo ngại sẽ bị ảnh hưởng khi xảy ra xung đột, chiến tranh giữa Triều Tiên với Mỹ và đồng minh trong khu vực. Vì các cuộc tấn công bất ngờ có thể rơi xuống lãnh thổ Nga. Trao đổi trên tờ National Interest, ông Kashin cho biết: “Cũng có nguy cơ tấn công vào lãnh thổ của chúng tôi do nhầm lẫn, giống như trường hợp đã xảy ra trong Chiến tranh Triều Tiên. Do đó, chúng tôi cần phòng vệ tốt ở đó”.

Nga cần hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại để đối phó với những mối đe dọa tiềm ẩn, ông Kashin nhấn mạnh.

Reuters đưa tin, chuyên gia quốc phòng Dave Majumdar cũng cho rằng, hiện Moscow đang lo ngại bị tấn công bất ngờ nên cần bố trí lưới phòng không mạnh, tránh để lịch sử lặp lại. Trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 giữa Bình Nhưỡng và Washington, Nga thường xuyên hứng chịu đạn lạc từ 2 phía dù không phải một bên tham chiến chính thức.

Trong vấn đề Triều Tiên, khi Mỹ đang ra sức gây sức ép về ngoại giao, kinh tế buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân thì chính quyền Bình Nhưỡng vẫn kiên trì theo đuổi mục tiêu hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Cuộc đối đầu giữa Mỹ - Triều ngày càng căng thẳng bởi những cuộc phóng tên lửa, thử nghiệm hạt nhân liên tục từ Triều Tiên. Thậm chí, Mỹ đã dọa sử dụng các biện pháp quân sự đồng thời cùng các đồng minh tập trận gần Triều Tiên. Và Triều Tiên cũng không hề tỏ ra sợ hãi khi “hứa” sẽ đáp trả sòng phẳng.

Trước mắt, việc Nga triển khai các hệ thống phòng không trong khu vực là giải pháp bảo vệ an toàn lãnh thổ, tránh xảy ra thiệt hại nếu có xung đột vũ trang ở bán đảo Triều Tiên.

Cả Nga và Trung Quốc đề có chung đường biên giới với Triều Tiên. Nếu chiến tranh quy mô lớn xảy ra tại khu vực, hai nước này sẽ bị ảnh hưởng. Trước đó, Nga và Trung Quốc đã kêu gọi Washington đàm phán với Bình Nhưỡng, giải quyết vấn đề Triều Tiên theo con đường ngoại giao.


PV

Tổng hợp