Nga: Chỉ có 8% số quan chức tham nhũng bị kết án tùNga: Chỉ có 8% số quan chức tham nhũng bị kết án tù

An Nhiên 22:5 30/10/2013

Theo Tổng thống Putin trích thống kê từ Bộ Nội vụ Nga cho hay chỉ trong nửa đầu năm 2013 đã có khoảng 29.051 vụ tham nhũng, nhưng lại chỉ có 692 người bị kết tội, và chỉ có 8% trong số đó bị kết án tù.

Trong phiên họp của Hội đồng chống tham nhũng ngày 30/10, ông Putin cảm thấy chiến dịch chống tham nhũng của Chính phủ cần phải xem xét lại độ trễ trong việc xử lý quốc nạn của đất nước, khi chỉ có 8% bị kết án tù, trong khi số còn lại chỉ phải nộp tiền phạt, mà chưa chắc đã nộp đủ số phạt đó. Điều này đặt ra mối nghi ngờ phải chăng, ngay cả khi bắt và truy tố, thì vẫn còn cửa để tham nhũng tiếp tục đi vào túi các vị thẩm phán và các nhà điều tra.
 
Theo số liệu của Tòa án, thì số tiền thu được từ các vụ án tham nhũng năm 2013 là chỉ là hơn 10 tỷ rúp (tương đương 312 triệu USD). Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Sergei Ignatiev từng thừa nhận 49 tỷ USD đã bị tuồn khỏi nước này một cách bất hợp pháp trong năm 2012. Các giao dịch chuyển tiền có thể được sử dụng để thanh toán cho các hoạt động ma tuý, buôn lậu, hối lộ và “lại quả” cho các quan chức để thuận lợi biến các thứ đó thành các khoản mua sắm quy mô lớn cũng như trốn thuế. Và chỉ riêng vụ tham nhũng liên quan đến Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov đã gây thất thoát khoảng 13 tỷ rúp (gần 433 triệu USD).
 
Như vậy, dù số vụ tham nhũng trong 6 tháng nửa đầu năm 2013 được công bố là đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên, những gì bị vạch trần có thể chỉ là phần nổi rất nhỏ của tảng băng trôi, như chính lời Thủ tướng Medvedev từng thừa nhận khi có thống kê rằng trong năm 2012, đã có 50.000 vụ tham nhũng bị đưa ra tòa. Chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NAC) Nga Kirill Kabanov thừa nhận tham nhũng ở Nga đã không khác gì các hành vi khủng bố.
 
Nhận thức ra là một chuyện, còn việc xử lý ra sao lại là câu chuyện khác. Dù Tổng thống Putin cho rằng cần phải cứng rắn hơn khi đối mặt với nạn tham nhũng “đang làm suy yếu nghiêm trọng lòng tin trong xã hội vào chính phủ và bộ máy nhà nước”, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ công cộng và đấu thầu chính phủ, và các lãnh đạo cần phải thấy có trách nhiệm cá nhân nếu cấp dưới làm loạn, song theo tờ RIA Novosti, chiến dịch nhằm dập tắt vấn nạn này thì nhiều song kết quả đạt được lại vô cùng khiêm tốn. Vì vậy, Nga thậm chí đã bị tụt xuống vị trí 133 trên tổng số 147 quốc gia trong chỉ số minh bạch mà Tổ chức Minh bạch Quốc tế công bố năm ngoái là chuyện dễ hiểu. Trong một cuộc khảo sát năm 2013 của Tổ chức này, chỉ có 5% người Nga tin vào các biện pháp của Chính phủ, tụt mạnh so với 18% hồi năm 2010. Đến ngay cả Tổng thống Putin cũng tỏ ra không tin tưởng lắm vào con số 29.500 vụ tham nhũng trong 6 tháng đầu năm 2013, giảm so với 34.000 vụ cùng kỳ năm ngoái khi cho rằng vẫn còn nhiều các “ẩn tình” chưa được khai phá. Yelena Panfilova – người đứng đầu văn phòng chống tham nhũng của Tổ chức Minh bạch ở Nga – cũng cho rằng các thống kê của chính quyền chỉ có thể mang tính chất tham khảo thôi.
 
 

An Nhiên

Từ Khóa :