Nexus 7 mới đã tốt, nhưng nên chờ Kindle Fire HD mớiNexus 7 mới đã tốt, nhưng nên chờ Kindle Fire HD mới

Công Tiến 22:56 4/8/2013

Dù mới ra mắt, nhưng Nexus 7 đã nhận nhiều phản hồi tích cực khi được đánh giá là mẫu máy tính bảng tuyệt vời trong tầm giá của nó. Tuy nhiên, một nhân tố không nên bỏ qua là đối thủ trực tiếp của nó - Kindle Fire HD mới - cũng sắp được giới thiệu với những thông số kỹ thuật có thể còn ấn tượng hơn.

Từ năm 2012, thị trường đã chứng kiến cú rượt đuổi về giá bán của máy tính bảng trung cấp và phổ thông, chủ yếu do Google và Amazon với những sản phẩm bình dân, nhưng cấu hình tương đối tốt khuấy động. 
 
Khi mới giới thiệu, Nexus 7 đời đầu đã tạo được tiếng vang. Nhưng khi Amazon tung ra Kindle Fire có thông số kỹ thuật cao hơn kiểu “mỗi thứ một tí” với giá bán tương đương, thì Google đành ngậm ngùi nhìn đối thủ chiếm lĩnh thị trường.
 
Nexus 7 là món hời với dân công nghệ, nhưng chưa hẳn đã tốt nhất
 
Tuy nhiên, Google không bỏ cuộc. Một năm sau, Google đã tung ra phiên bản nâng cấp ấn tượng cho Nexus 7. Với 229 USD, người dùng có cơ hội sở hữu mẫu máy tính bảng với màn hình nét nhất hiện nay, thân hình nhỏ nhẹ hơn, chip xử lý Snapdragon S4 pro lõi tứ tích hợp nhân đồ họa Adreno 320 mạnh mẽ, nhưng vẫn có thời lượng pin ấn tượng (hơn 11 giờ khi xem video). Nếu bỏ qua việc sử dụng hệ điều hành khác nhau, thì Nexus 7 mới còn xuất sắc hơn iPad mini mà vẫn rẻ hơn 100 USD.
 
Amazon cũng không khoanh tay đứng nhìn. Theo trang Boy Genius Report, Amazon đang gấp rút phát triển và sản xuất Kindle Fire HD thế hệ tiếp theo để đối đầu với Nexus 7, vẫn bằng chiến lược cấu hình cao hơn, nhưng giá ngang bằng đối thủ.
 
Dù là đối thủ của nhau, nhưng sứ mệnh của hai sản phẩm này khác nhau. Nexus 7 được coi như  máy tính bảng Android tham chiếu cho các nhà sản xuất khác, có ý nghĩa định hướng cho các sản phẩm sau này hơn là kinh doanh. Còn Amazon lại khác, họ cũng không chủ tâm kinh doanh phần cứng mà là kho ứng dụng và nội dung số riêng của họ (gồm sách điện tử và phim), nên có thể bán lỗ phần cứng để lôi kéo khách hàng.
 
Kindle Fire HD 2013 dự kiến sẽ  gây đột phá
 
Vậy nên, không bất ngờ khi Boy Genius Report khẳng định: Giá Kindle Fire HD thế hệ tiếp theo vẫn chỉ tăng lên 229 USD (từ mức 199 USD năm trước), nhưng lại có cấu hình cao cấp như màn hình Full HD 1.920x1.200pixel, bộ xử lý Snapdragon 800 tích hợp nhân đồ họa 330 thuộc hàng mạnh mẽ nhất hiện nay, RAM 2GB và tùy chọn bộ nhớ trong 16/32/64GB. Amazon còn cho biết: Kindle Fire HD mới sẽ có nhiều điểm vượt trội so với đối thủ, đặc biệt ở “màn hình 7 inch cao cấp nhất” và chất lượng âm thanh tốt hơn.
 
Đương nhiên Amazon sẽ cài lên phiên bản giao diện tùy biến từ nền tảng Android, nhưng được tối ưu cho các dịch vụ trả tiền của Amazon. Người dùng vẫn có thể cài được các ứng dụng của Android, nhưng sẽ không có sẵn chợ ứng dụng Google Play quen thuộc. Cửa hàng cửa Amazon ít ứng dụng hơn Google, nhưng lại phong phú về nội dung giải trí hơn (khoảng 41 nghìn bộ phim và 350 nghìn sách điện tử được xem miễn phí với giá 79 USD/năm).
Mặt khác, người dùng Việt thường phải mua Nexus 7 hàng xách tay. Thời điểm này máy mới ra nên được nhiều người chú ý và bị thương gia làm giá khá cao. Việc Kindle Fire HD mới ra đời sẽ khiến Nexus 7 hạ nhiệt và trở về giá thật.
 
Cuộc đua của Google và Amazon còn ảnh hưởng nhiều đến các nhà sản xuất khác. Vài ngày sau khi Nexus 7 mới được tung ra, Apple đã phải quyết định nâng cấp màn hình Retina cho iPad Mini, cho dù trước đó họ định để dành cho năm 2014. Các nhà sản xuất khác chưa có động tĩnh gì, nhưng có lẽ không có nhiều lựa chọn: giảm giá bán hoặc tích hợp thêm nhiều tính năng.
 
Do vậy, ngay cả khi đã thích Nexus 7, nhưng nếu nhu cầu chưa thật bức thiết, người dùng có thể đợi Amazon tung ra Kindle Fire HD mới sau một tháng nữa hãy quyết định.
 

Công Tiến

Từ Khóa :