‘Nếu đem một thước, một tấc đất cho giặc thì tội phải tru di’‘Nếu đem một thước, một tấc đất cho giặc thì tội phải tru di’

Sơn Minh 19:9 24/2/2013

Đến thăm Bảo tàng Đà Nẵng sáng ngày 24/2, nơi đang lưu giữ và trưng bày nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa - Trường Sa, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu là một trong các nhà lãnh đạo Việt Nam hiếm hoi ghi lại những dòng cảm tưởng kín đặc hai trang giấy về những bài học lịch sử chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.

Tại Bảo tàng, Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn - Phó Viện trưởng Viên Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng - đã giới thiệu cho ông Lê Khả Phiêu các tài liệu, bản đồ cho thấy từ nhiều thời điểm lịch sử trong triều đại Trung Quốc, cương vực phía Nam của nước này chỉ đến đảo Hải Nam. Theo ông Sơn, Việt kiều Trần Thắng khi sau gửi tặng Đà Nẵng các tư lưu sưu tập đã cho biết thêm, phía Trung Quốc hiện nay đang điều người lùng sục khắp nước Mỹ và nhiều nơi trên thế giới để “thủ tiêu” những bằng chứng tương tự.
 
Trong những dòng tâm huyết ghi trong cuốn sổ cảm tưởng, nguyên Tổng bí thư đã đánh giá cao những thành tựu phát triển của thành phố Đà Nẵng và nhấn mạnh vùng biển thiêng liêng của tổ quốc cũng là tại đây. Ông cũng nhắc lại lời dụ của vua Lê Thánh Tông gửi viên quan trấn thủ biên giới Lê Cảnh Huy năm 1473 được trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng rằng: "Một thước núi, một tấc sông của ta, lẽ nào lại nên vứt bỏ? Phải kiên quyết tranh biện, chớ cho họ lấn dần... Nếu dám đem một thước, một tấc đất nào của Thái tổ làm mồi cho giặc thì tội phải tru di..."
 
Trong ngày 23/2, chính quyền tỉnh Hải Nam của Trung Quốc tiếp tục vi phạm chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam khi quyết định sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính để phát triển kinh tế biển. Những kế hoạch này hiện đã được đưa lên cấp trung ương Bắc Kinh để chờ phê duyệt.
 

Sơn Minh

Từ Khóa :