Nền kinh tế toàn cầu đang hồi phục nhanh nhất trong 80 năm quaNền kinh tế toàn cầu đang hồi phục nhanh nhất trong 80 năm qua

Phương Linh 22:46 17/6/2021

Ngân hàng Thế giới cho biết nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi sau cuộc suy thoái nhanh nhất trong vòng 80 năm qua. Quá trình phát triển vaccine Covid-19 tương đối chậm trễ ở các nước thu nhập thấp sẽ làm gia tăng sự phân chia giữa các quốc gia giàu và nghèo. Các quốc gia nghèo có nguy cơ tụt hậu xa hơn so với các quốc gia giàu có trong bối cảnh vaccine Covid-19 không được phân phát kịp thời.

Tổ chức ngân hàng thế giới có trụ sở tại Washington báo cáocho biết: Nền kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng ở mức 5,6% trong năm nay, nâng cấp mạnh so với ước tính trước đó trong tháng 1 là tăng trưởng 4,1%.

Điều này cho thấy sự hồi phục kinh tế thế giới đang diễn ra nhanh nhất trong suốt 80 năm qua, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng ở một số nền kinh tế lớn, nơi vaccine Covid-19 phát triển nhanh chóng. Các nước này được phép hoạt động bình thường trở lại, với tốc độ tương đối nhanh. Tuy nhiên, các quốc gia đang phát triển sẽ tiếp tục vật lộn với virus, và hậu quả của điều này làm trầm trọng thêm sự chia sẻ giữa các quốc gia giàu và nghèo.

Cũng theo Ngân hàng thế giới, kể cả việc kêu gọi phân phối vaccine Covid-19 đến các quốc gia có thu nhập thấp diễn ra mạnh mẽ, nền kinh tế thế giới sẽ vẫn thấp hơn khoảng 2% so với mức nếu đại dịch không xảy ra vào năm 2022 bởi nhiều quốc gia nghèo hơn vẫn bị tụt lại phía sau.

Báo động về sự phục hồi không đồng đều, các ngân hàng cho biết khoảng 90% những quốc gia giàu có dự kiến ​​sẽ lấy lại mức GDP trước đại dịch vào năm 2022, trong khi với những quốc gia có thu nhập thấp, chỉ khoảng 1/3 các nước nghèo mới có thể lấy lại mức GDP như ban đầu.

David Malpass, chủ tịch ngân hàng cho biết: Trong khi có những dấu hiệu đáng hoan nghênh về sự phục hồi toàn cầu, đại dịch vẫn tiếp tục gây ra đói nghèo và bất bình đẳng cho người dân ở các nước đang phát triển trên khắp thế giới.

Ông nói thêm: Các nước trên toàn cầu nên phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau để đẩy nhanh việc phân phối vaccine và xóa nợ, đặc biệt với các nước có thu nhập thấp. Khi cuộc khủng hoảng y tế giảm bớt, các nhà hoạch định chính sách cần giải quyết những ảnh hưởng lâu dài của đại dịch, đồng thời thực hiện các bước để thúc đẩy tăng trưởng xanh, có khả năng phục hồi trong khi vẫn đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong hội nghị G7 vừa mới diễn ra tại Vịnh Carbis ở Cornwall, nước Anh, chủ đề bao trùm là vấn đề vaccine ngừa Covid-19, hỗ trợ các nước có thu nhập thấp…

Hơn 100 cựu thủ tướng, tổng thống và ngoại trưởng đã yêu cầu các nhà lãnh đạo từ nhóm các nền kinh tế giàu có phương Tây đồng ý cung cấp 2/3 trong số 66 tỷ USD để tiêm chủng cho các quốc gia có thu nhập thấp chống lại Covid-19.

Những người ký vào lá thư bao gồm các cựu thủ tướng Vương quốc Anh Gordon Brown và Tony Blair, cũng như các nhân vật nổi tiếng như cựu tổng thư ký Liên hợp quốc Ban-Ki Moon và 15 cựu lãnh đạo châu Phi.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu (GEP), Ngân hàng Thế giới cho biết đại dịch Covid-19 đã làm đảo ngược nhiều thành quả đạt được trong nhiều năm như giảm nghèo, đồng thời làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh kinh tế ở các quốc gia nghèo hơn cũng như nguy cơ phải đối mặt với các thách thức lâu dài khác.

Bản báo cáo cũng đưa ra cảnh báo: Vào cuối năm nay, có khoảng 100 triệu người ở các quốc gia có thu nhập thấp sẽ rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực.

Một số tổ chức phát triển kinh tế phi chính phủ ở nhiều quốc gia đã dự kiến nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm nay. Điều này phản ánh sự hỗ trợ quy mô lớn của chính phủ và việc nới lỏng các hạn chế về đại dịch trong bối cảnh tiến độ triển khai vaccine Covid-19 diễn ra mạnh mẽ. Các nền kinh tế tiên tiến khác cũng đang tăng tốc, nhưng ở mức độ thấp hơn.

Sự tăng trưởng ở các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển dự kiến ​​sẽ tăng 6%, nhờ vào nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên và giá hàng hóa tăng cao khi thương mại quốc tế phục hồi sau đại dịch. Tuy nhiên, ngoại trừ Trung Quốc, (được dự kiến tăng trưởng 8,5%), các thị trường đang phát triển dự kiến ​​sẽ tăng trưởng khiêm tốn hơn, vào khoảng 4,4% do tốc độ tiêm vaccine thấp và tỉ lệ nhiễm bệnh vẫn tăng cao.

Ngân hàng Thế giới cho biết lợi nhuận của nhóm quốc gia này, bao gồm Ấn Độ, Nam Phi, Bangladesh và Mexico sẽ không đủ để “gánh vác” những tổn thất phát sinh trong cuộc suy thoái năm 2020, và sản lượng năm 2022 dự kiến ​​vẫn thấp hơn 4,1% so với trước thời đại dịch.

Đồng thời, Ngân hàng thế giới cho biết thêm: Những mất mát được dự đoán sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu thốn liên quan đến sức khỏe, giáo dục và mức sống. Rõ ràng, kinh tế thế giới đã hồi phục khá nhanh sau cuộc khủng hoảng so với bất cứ cuộc khủng hoảng nào trong 80 năm qua, nhưng với riêng các nước nghèo, việc phục hồi kinh tế vẹn nguyên như thời kỳ trước đại dịch không phải là điều dễ dàng.


Phương Linh