Nảy mầm từ tàn tro: Nơi nạn nhân bị bạo hành hóa thân thành nghệ sĩNảy mầm từ tàn tro: Nơi nạn nhân bị bạo hành hóa thân thành nghệ sĩ

Phạm Trang 0:39 14/1/2017

Không tái hiện lại nỗi đau của những nạn nhân bị bạo lực dưới bút pháp của nghệ sĩ. “Nảy mầm từ tàn tro” đem đến cho người xem một cảm nhận chân thực và gần gũi nhất thông qua21 bức vẽ - 21 câu chuyện được kể lại từ chính những nạn nhân từng sống trong môi trường bị bạo hành.

 
Triển lãm “Nảy mầm từ tàn tro” kéo dài từ ngày 9/1 đến ngày 14/1 tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc 49 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tham gia triển lãm, người xem có cơ hội cảm nhận và thấu hiểu những nỗi đau mà các nạn nhân, những người phụ nữ và trẻ em bị bạo hành đã từng trải qua, từng ám ảnh và lo sợ trong suốt khoảng thời gian lo sợ và không dám lên tiếng.
 
Mỗi chân dung trong triển lãm chính là sự tái hiện lại chính bản thân những người phụ nữ từng phải trải qua nỗi đau về cả tinh thần và thể xác. Đó là những khuôn mặt u ám, cam chịu, dạn dày vì sóng gió đã qua, đôi khi là niềm vui trong cuộc sống, vượt qua tất cả nỗi đau và tổn thương để hòa mình vào dòng chảy cuộc sống cùng những con người khác, đến từ những thế giới khác nhau trong đó có cả thế giới của những nạn nhân từng chịu cảnh bạo lực gia đình.Một thân chủ của Hagar, nạn nhân từng phải chịu nỗi đau của bạo hành cho biết: “Cuộc đời em trước đây giống như một con thuyền nhỏ luôn chùng chình giữa biển khơi. Còn hiện tại, con thuyền ấy được lên bè, được sửa chữa để sau này có thể mạnh mẽ hơn và tiếp tục ra khơi”.
 
 
 
Triển lãm cũng là nơi để các nạn nhân được hóa thân thành nghệ sĩ, nhìn lại và vẽ lại chính hành trình của cuộc đời mình từ những ngôi nhà đầy u uẩn và tiếng chửi mắng, đánh đập để đến với một tương lai tươi sáng, một sự giải thoát đến từ những con người hảo tâm cùng trách nhiệm to lớn với cộng đồng của trung tâm Hagar. Những tâm hồn đã trở nên bình yên hơn, những gương mặt cũng vui vẻ hơn sau khi đi qua những bóng ma của bạo hành gia đình. “Nảy mầm từ tàn tro” chính là sức sống mãnh liệt của con người. Là hành trình đi từ cam chịu đến phản kháng, từ cuộc sống chỉ biết đến người khác, đến tình yêu thương dành cho chính bản thân, từ sự chôn chặt đến cởi mở, từ giấu giếm đến sẻ chia. Nảy mầm từ chính tàn tro cũng chính là niềm hi vọng được dung dưỡng ngay cả ở trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất. Triển lãm cũng đem đến không gian của Trung tâm Văn Hóa Hàn Quốc bức vẽ đến từ những người đồng hành cùng các nạn nhân bị bạo lực. Trong đó có cả bức vẽ chứa đựng đầy an ủi và lạc quan của một người chủ doanh nghiệp đã và đang có những hỗ trợ to lớn cho phụ nữ và trẻ em từng sống trong cảnh bạo hành. Người đàn ông 28 tuổi đang từng bước cố gắng hết mình để đưa những thân phận bất hạnh được tận hưởng một cuộc sống ổn định với công việc hằng mơ ước.
 
 
Tại trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, góc nhỏ dành cho những sẻ chia cũng là nơi thu hút sự chú ý đặc biệt của người xem triển lãm. Rất nhiều lời chia sẻ được ghi lại, rất nhiều những cảm thông được trưng bày trên góc nhỏ hi vọng của triển lãm.
 
 
Theo Nghiên cứu quốc gia 2010, trẻ em trai từng trải qua bạo lực trong thời thơ ấu có nguy cơ trở thành người gây ra bạo lực khi lớn lên cao gấp 3 lần những đứa trẻ trai khác. Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, 50% phụ nữ Việt Nam tuổi từ 15 đến 49 cho rằng chồng họ có quyền đánh họ bởi các lý do: Ra ngoài mà không hỏi ý chồng, lơ là con cái, cãi nhau với chồng, từ chối quan hệ tình dục với chồng, làm cháy thức ăn.
 
Nhiều phụ nữ và trẻ em từng bị mua bán với mục đích bóc lột tình dục, kết hôn cưỡng ép hoặc trong bao năm trời luôn trong tình trạng một tay ôm con, một tay che bản thân khỏi những trận đòn roi của chồng, hoặc bị cưỡng hiếp khi còn rất trẻ… sẽ trải qua những nỗi ám ảnh và sợ hãi kéo dài, mất tự tin và không nhận thức được giá trị của mình. Bởi vậy, quá trình vượt qua những tổn thương về mặt thể chất, tâm lý , để rồi tìm kiếm ý nghĩa và hi vọng trong cuộc sống củahọ thực sự rất gian nan. Thế nhưng, bên trong mỗi phụ nữ Việt Nam luôn tiềm ẩn sức sống mãnh liệt không gì có thể quật ngã.
 
 
Rất nhiều phụ nữ đã đến với trung tâm Hagar trong tâm thế tuyệt vọng để rồi khi ra đi đã kiêu hãnh, mặt ngẩng cao và tràn đầy hi vọng. “Nảy mầm từ tàn tro” là không gian lưu trữ lại những câu chuyện có thật từ những người phụ nữ và trẻ em đã từng bị mua bán, bạo lực gia đình hay xâm hại tình dục. Có người vẫn đang phải chống chọi hàng ngày với những nỗi ám ảnh, có người đã  tự tin hơn đủ hiểu biết hơn để giảm thiểu tình trạng bị bạo lực, có người đã vượt qua tổn thương và đang rất thành công với cuộc sống mới. Họ đang ở những giai đoạn khác nhau của quá trình hàn gắn và phục hồi, mạnh mẽ hơn sau khi trải qua những tổn thương trong cuộc sống.
 
 
Hagar là tổ chức phi chính phủ quốc tế cung cấp dịch vụ bảo vệ, phục hồi và nâng cao năng lực cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đặc biệt là những nạn nhân của mua bán người, bạo hành gia đình và xâm hại tình dục.
 

Phạm Trang

Từ Khóa :