Nam Trung Bộ và Tây Nguyên ngập trắng trong nước lũNam Trung Bộ và Tây Nguyên ngập trắng trong nước lũ

Hồng Thủy 18:11 16/11/2013

Cơn bão số 15, mặc dù đã suy yếu, nhưng cũng đủ sức gây mưa lớn khiến các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã chìm trong biển nước sau những lượng mưa lớn và kéo dài trong suốt mấy ngày qua.

Sáng ngày 16/11, dòng nước đổ về chảy xiết, xoáy rất mạnh vào chân cầu Bình Định (thị xã An Nhơn) đã làm gãy một đoạn cầu dài khoảng. Hai người đi qua đây bị nước lũ cuốn trôi, 1 người may mắn bám trụ vào cây trứng cá phía dưới chân cầu đã được lực lượng cứu hộ cứu sống, người còn lại bị nước lũ cuốn trôi, đến nay vẫn chưa tìm thấy. Ngập lụt đã khiến tuyến QL 1A đoạn qua khu vực cầu Tân An, thị xã An Nhơn bị tê liệt hoàn toàn.
 
Tại Phú Yên đã có người chết, nhà sập, lúa mùa ngập úng gây thiệt hại nặng nề. Ông Đặng Văn Tuần, Tổng giám đốc Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ cho biết, nếu đạt đỉnh lũ, nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ sẽ nâng lưu lượng xả lũ lên 5.000 m3/giây, dẫn đến nước trên sông Ba sẽ tiếp tục dâng, vùng hạ du cần đề phòng lũ quét. Trong khi đó, các vùng phía Quảng Nam, Đà Nẵng mưa lũ đã gây chia cắt và cô lập hoàn toàn các huyện miền núi Nam - Bắc Trà My, Phước Sơn, Đông, Tây Giang và Nam Giang. Các tuyến đường về các huyện bị sạt lở đất và nước lũ chia cắt cục bộ. Thậm chí khu phố cổ Hội cũng đã bị ngập lụt, các tuyến đường trong khu đô thị cổ gần sông Hoài nước dâng cao gây ngập nhiều nơi hơn 1 m nước. Tại các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão thị xã An Khê đã ban lệnh khẩn cấp di dời các hộ dân ở các xã, phường có nguy cơ bị ngập đến nơi an toàn. Các huyện Kbang, An Khê đã có nhiều thiệt hại về tài sản và hoa màu.
 
Cho đến hiện tại, đã xác định được danh tính của 2 cô giáo bị nước lũ cuốn trôi khi đang trên đường đi dạy tại xã Kon Lơng Khơng (Kbang) vào sáng sớm ngày 15/11. Cô Nguyễn Thị Hằng Nga (SN 1991, trú tại, thị trấn Kbang, là giáo viên mẫu giáo) đã tìm thấy xác. Cô Nguyễn Thị Yến (SN 1980, cùng trú tại thị trấn Kbang, đang là giáo viên tiểu học) vẫn đang được các cơ quan chức năng khẩn trương tổ chức tìm kiếm.
 
Mưa lũ kéo dài gây ngập lụt nặng khiến nhiều người dân ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lâm vào hoàn cảnh khốn đốn. Nhà cửa bị ngập sâu trong lũ, nước xoáy mạnh có thể gây nguy hiểm tính mạng bất kỳ lúc nào.
 
Trên mạng xã hội, người dân tại các nơi bị ngập úng liên tục cập nhật tình hình lũ lụt và cả những người xa quê cũng mang tâm trạng thấp thỏm, lo lắng cho người nhà nên liên tục theo dõi và cập nhật tình hình ở quê hương.
 
Những hình ảnh ngập lụt được chia sẻ tràn ngập trên mạng xã hội tuy mang đến cảm giác lo lắng và sốt ruột cho những người con xa quê nhưng cũng chính những hình ảnh đó lại kéo mọi người lại gần với nhau hơn để cùng chia sẻ nỗi đau và mất mát với người dân vùng ngập lũ.
 
Trận lũ lần này lên quá nhanh khiến con người trở tay không kịp, nhưng như một vị lãnh đạo vùng lũ lụt thừa nhận trên VTV tối 16/11, việc lũ lên nhanh khiến tính mạng và tài sản của người dân bị đe doạ, gần 29 người đã thiệt mạng vì bão lũ lần này cũng là do các lực lượng chức năng không dự đoán nổi tình hình, dẫn đến chuyện chưa chuẩn bị và ứng phó kịp thời với lũ lớn.
 
Nếu như cơn bão Hải Yến quét qua trong sự chuẩn bị chu đáo của các địa phương để rồi người dân thở phào nhẹ nhõm, thì chính nó cũng là nguyên nhân khiến sự "nghênh đón" cơn bão số 15 của các địa phương bị ảnh hưởng của bão trở nên lơ là, mất cảnh giác, xem nhẹ những gì thiên tai có thể gây ra. Sự đồng lòng chống cơn bão trước bị "rã đám" và phải nhận ngay hậu quả nhãn tiền về con người và tài sản nơi dải đất miền Trung Nam Bộ và Tây Nguyên. 
 

Hồng Thủy

Từ Khóa :