Năm Rắn – sao phải sợ bị cắnNăm Rắn – sao phải sợ bị cắn

Minh Quốc 15:30 9/2/2013

Trong khi trào lưu muốn sinh con năm Nhâm Thìn bùng phát thì, năm tới, tại châu Á, đặc biệt tại Trung Quốc, có thể lượng thuốc tránh thai tăng vọt khi nhiều cặp vợ chồng trẻ muốn chờ sang tận năm… Canh Ngọ mới đẻ con. Đa phần những người duy tâm ngại năm Quý Tỵ bởi can chi năm nay tuy thuần âm nhưng lại thủy hỏa tương xung dữ dội. Và đây đúng là năm quan trọng cho một khởi đầu mới.

Năm Nhâm Thìn được nhiều người coi là năm kinh doanh, năm sinh con khi năm dương mạnh nhưng lại hiếm hoi rơi vào năm nhuận, chưa kể, nằm ở chi con Rồng mà lại có chữ “Nhâm biến vi Vương” hậu thuẫn thì đúng là đầu bảng cho những giấc mộng “làm vua”. Nhưng nếu nhìn rộng hơn, có lẽ, vì một quán tính tâm linh “muốn làm vua” nên Nhâm Thìn nói riêng và những Thìn nói chung lại tạo nên một thế giới động binh đao hay các cuộc soán ngôi quyền lực công khai và dữ dội để từ đó tạo hậu quả và di chứng cho năm sau, năm Tỵ. Lùi về năm 2001 (Tân Tỵ), sự kiện 11/9 đã xoay chuyển nước Mỹ, khiến thế giới phải đối mặt với một loạt các cuộc chiến tranh tại Trung Đông dai dẳng và trầm trọng đến tận bây giờ. Lùi thêm một giáp (1989 – Kỷ Tỵ) là cuộc biểu tình Thiên An Môn tại Trung Quốc cũng gây chấn động cả thế giới.
 
Năm Nhâm Thìn, với chữ Nhâm thuộc cung Thổ, ước vọng “biến vi vương” của Trung Quốc đã đẩy các cuộc xung đột lãnh thổ, lãnh hải gia tăng đột ngột, tiến tới nguy cơ va chạm quân sự đặc biệt tại Hoa Đông và Biển Đông. Ngay trong lòng Trung Quốc và nước lân bang cũng chứng kiến các cuộc soán ngôi quyền lực, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng (thuộc cung Kim). Nhưng mặt khác, phân tranh cũng là cơ hội lớn khi các quốc gia, đặc biệt là nước nhỏ nếu đủ cương liệt, mạnh bạo nắm bắt và thuần phục nó. Trên mặt trận ngoại giao, sự quyết liệt của Philippines trong cuộc xung đột tại Biển Đông trước Trung Quốc đang tạo nên những cơ hội lớn cho quốc gia nào chiếm được vị thế quan trọng trong quân sự cũng như kinh tế.
 
Vậy năm Quý Tỵ sẽ ra sao? Đối chiếu vào bảng sinh khắc ngũ hành là thấy, can Quý thuộc Thủy, chi Tỵ thuộc Hỏa tạo nên thế giằng co bất phân thắng bại. Nhưng quan trọng hơn, khác với năm Nhâm Thìn, những cuộc chiến sát phạt sẽ không dụng vào binh đao mà sẽ là những làn sóng ngầm dàn xếp trên bàn thương thuyết, qua ngôn từ và sách lược bình ổn có chiều sâu để có thể kịp bắt nhịp và “châm ngòi” cuộc đua ngựa 10 năm rất quan trọng: Canh Ngọ, năm thuần dương, đặc biệt thuận lợi cho một liều “huyết thanh ngựa” giải độc nọc rắn cho nên kinh tế khu vực và trên thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc Quý Tỵ, với can Quý “biến vi Quyền” sẽ là năm sinh ra các cơ hội khi các dòng chảy tiền bạc và quyền lực bắt đầu ổn định, tái thiết để chuẩn bị khởi phát.
 
Có lẽ điều đáng lo nhất là thiên tai, vận hạn của năm Quý Tỵ, cũng có thể bắt đầu từ những đợt động đất tạo ra sóng thần từ dưới lòng đại dương.
 
Còn đối việc sinh con, đừng ngại Quý Tỵ bởi em bé của bạn sẽ là một đứa trẻ cá tính, khôn ngoan, ôn  hòa và kiên nhẫn khác hẳn với tính cương loạn và hỗn đoạn của Nhâm Thìn. Đây chính là những nhân tố quan trọng để trở thành một nhà ngoại giao tiềm năng có thể làm thay đổi thế giới. Nhưng trước hết, để vượt qua năm Tỵ, với cách gọi của người Việt Nam là năm Rắn, điều cần nhất là sự kiên tâm, vững chí và không ngại thách thức và các lời dọa nạt. Bởi vậy năm Rắn, đừng sợ bị cắn là thế.
 

Minh Quốc

Từ Khóa :