Nadal lần thứ 12 lên ngôi tại Roland Garros, áp sát kỷ lục của FedererNadal lần thứ 12 lên ngôi tại Roland Garros, áp sát kỷ lục của Federer

Quang Huy 10:1 10/6/2019

Nadal tái khẳng định ngôi vương trên sân đất nện khi có chức vô địch Roland Garros lần thứ 12. Đả bại Dominic Thiem với tỷ số 3-1 trong trận chung kết Grand Slam 2019, Nadal đã đi vào lịch sử khi trở thành tay vợt đầu tiên trên thế giới 12 lần đăng quang tại một giải Grand Slam. Đồng thời, Nadal cũng áp sát kỷ lục 20 Grand Slam mà Federer đang nắm giữ.

Đả bại Thiem, Nadal có danh hiệu Roland Garros thứ 12 trong sự nghiệp

Trước trận chung kết Roland Garros 2019, Nadal vẫn được giới chuyên môn và người hâm mộ đánh giá cao hơn. Tuy vậy, không ít người kỳ vọng sức trẻ sẽ giúp Dominic Thiem lập đổ sự thống trị của Nadal tại giải đấu này.

Tay vợt trẻ đến từ Áo - người được kỳ vọng sẽ thay thế Nadal trên sân đất nện - đã không làm giới chuyên môn và người hâm mộ thất vọng khi thể hiện sự tiến bộ so với 3 lần đối đầu với Nadal tại Roland Garros trong các năm 2014, 2017 và 2018. Bằng chứng là Dominic Thiem đã thắng được Nadal một set thay vì thua trắng. Nhưng như vậy là chưa đủ để có thể tiếm ngôi vương của Nadal trên sân đất nện. Bằng sự ổn định đến mức kinh ngạc cho dù đã bước sang tuổi 33, Nadal đã không cho Dominic Thiem bất cứ cơ hội nào trong hai set 3, 4 sau khi để tay vợt áo gỡ hòa 1-1.

Nadal đã tạo ra sự khác biệt trong trận chung kết Roland Garros 2019 khi biết cách trừng phạt sai lầm đối phương. Trong set 1, dù để Thiem đoạt mất game giao bóng và bị dẫn 2-3, Nadal đãnhanh chóng cân bằng tỷ số ở game kế tiếp khi tay vợt Áo thi đấu mất tập trung. Bước ngoặt của set đấu diễn ra ở game 7. Nadal gặp bất lợi khi để Thiem dẫn 30-40, nhưng cú trả giao rúc lưới của Thiem đã đưa game đấu vào thế giằng co kéo dài hơn 10 phúttrước khi Nadal kết thúc game đấu bằng cú winner thuận tay. Sau game thua này, Dominic Thiem sa sút tinh thần để thua 3 game kế iếp. Kết quả là Thiem bị Nadal dẫn 3-6.

Tâm lý thi đấu được cho là nguyên nhân khiến Thiem thất bại trước Nadal tại Roland Garros 2019

Bước vào set 2, Thiem đã cho thấy hình ảnh của người kế nghiệm Nadal trên sân đất nện khi quật ngã đàn anh với tỷ số 7-5 để đưa trận đấu về thế cân bằng. Song, tiếc rằng: Đó là tất cả những gì Dominic Thiem có thể làm được trước “vua đất nện”.  Tay vợt Áo chơi như mơ ngủ trong set 3 để rồi thua chóng vánh 1-6. Đây là cũng kết quả trong set 4.

Việc Thiem có hai set đấu tệ hại bị cho là do thể lực. Việc phải cần đến 2 ngày với hơn 4 giờ thi đấu mới vượt qua Djokovic khiến Thiem không duy trì được thể lực trong set 3 và 4 sau khi bung sức ở hai set đầu. Cùng với đó, tâm lý được cho là điểm yếu của Dominic Thiem. Khi hạt giống số 4 hưng phấn, anh có thể làm mọi thứ từ giao bóng ăn điểm với vận tốc hơn 200 km/h, bung trái dọc dây đến chéo sân ở mọi vị trí, thậm chí có thể đua bóng bền với Nadal. Nhưng khi xuống tinh thần, Thiem dễ dang thua trắng game. Thực tế này cho thấy Dominic Thiem còn phải nỗ lực rất nhiều, nếu muốn lật đổ Nadal tại Roland Garros.

Vô địch Roland Garros 2019, Nadal thách thức kỷ lục 20 Grand Slam của Federer, nới rộng khoảng cách với Djokovic

Thắng Dominic Thiem với tỷ số 3-1, Nadal có chức vô địch Roland Grarros lần thứ 12 trong sự nghiệp, thiết lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu cho làng banh nỉ thế giới khi trở thành tay vợt đầu tiên 12 lần đăng quang tại một giải Grand Slam. Hiện tại, Nadal đã thắng 93/95 trận tại Roland Garros với thành tích toàn thắng trong cả 12 trận chung kết.Đây cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 18 trong sự nghiệp của Nadal. Như vậy, tay vợt Tây Ban Nha chỉ còn kém Federer hai danh hiệu Grand Slam mà thôi.

Xem thêm:

Roland Garros 2017: Djokovic, Nadal tiến gần đến trận đại chiến


Quang Huy