Myanmar cân nhắc nguy cơ từ các dự án hợp tác với Trung QuốcMyanmar cân nhắc nguy cơ từ các dự án hợp tác với Trung Quốc

Ngọc Huyền 16:6 11/3/2016

Chính phủ Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ của bà Aung San Suu Kyi đang xem xét lại dự án đập gây tranh cãi của Trung Quốc hậu thuẫn nhiều tỷ đô la thủy điện Myitsone ở miền bắc Myanmar và dự án mỏ đồng ở Letpadaung.

Chính phủ mới của bà Aung San Suu Kyi dự kiến ​​sẽ nhậm chức vào đầu tháng Tư, đang phải đối mặt với một loạt những thách thức kinh tế, không ít nhất là tiếp tục ảnh hưởng tài chính của quân đội Myanmar, trong khi cần phải quản lý các mối quan hệ tế nhị với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất .
 
Hiện giờ, cựu lãnh đạo đối lập và Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ chưa nói rõ về các chính sách của họ. Nhưng Hantha Myint - người đứng đầu Ủy ban kinh tế của NLD, nói cử tri mong đợi sự thay đổi rõ rệt. Nguyên là một kỹ sư, ông Hantha Myint nêu lên mối lo ngại là đập thủy điện này được xây ở khu vực có nguy cơ động đất. Và đưa ra giải pháp thay thế “Nếu chúng tôi không xây dựng con đập ở Myitsone, chúng tôi có thể xây dựng các con đập khác ở thượng nguồn”
 
Vào năm 2011, trước những chỉ trích của công luận về tác hại của dự án này lên môi trường và các cộng đồng dân cư, tổng thống Thein Sein đã ra lệnh tạm dừng công trình xây đập Myitsone. Bây giờ, phía Trung Quốc đang trông chờ chính phủ mới sẽ cho khởi động trở lại công trình này.
 
Ngoài dự án đập thủy điện Mytisone, chính phủ của bà Aung San Suu Kyi còn phải đối mặt với dự án mỏ đồng ở Letpadaung, miền trung Myanmar. Đây là dự án liên doanh giữa công ty Vạn Bảo (Wanbao) của Trung Quốc với một công ty của quân đội Myanmar. Mỏ đồng này trở thành biểu tượng sau một cuộc đàn áp của cảnh sát vào những người biểu tình bao gồm cả tu sĩ trong năm 2012. Sau vụ đàn áp biểu tình, bà Aung San Suu Kyi khi đó là lãnh đạo nhóm nghị sĩ đối lập ở Quốc hội, đã đứng đầu ủy ban điều tra về vụ này. Báo cáo kết quả điều tra đã cho mỏ đồng tiếp tục hoạt động và gây phẫn nộ cho người dân địa phương, các nhà hoạt động. Tuy vậy, báo cáo này cũng đưa ra một số đề nghị để giảm thiểu những tác hại của dự án mỏ đồng lên các cộng đồng dân cư.
 
Vào giữa tháng trước, một phát ngôn viên của Vạn Bảo đã tuyên bố công ty này sẽ bắt đầu khai thác đồng ở mỏ Letpadaung vào tháng 5, sau khi Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ lên cầm quyền và tỏ ý hy vọng chính phủ mới sẽ ủng hộ họ.
 
Tuy nhiên, gần đây bà Suu Kyi cũng kêu gọi Nhật Bản tăng cường viện trợ. Đây là dấu hiệu cho thấy bà không muốn Myanmar quá phụ thuộc vào Trung Quốc.
 
Theo bình luận viên Shibani Mahtani, trong thời điểm hiện nay, chính quyền Myanmar mới cần cân nhắc giữa tâm lý chống Trung Quốc cũng như sự phản đối của người dân địa phương đối với dự án và nguy cơ làm mất lòng láng giềng lớn phương bắc.
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :