Mỹ và Anh đều khiến Nga “vướng” mắtMỹ và Anh đều khiến Nga “vướng” mắt

PV 11:16 18/1/2018

Mỹ “dính” hai cáo buộc từ Nga là phát triển vũ khí trong không gian vũ trụ và cố tình làm suy yếu vai trò của Liên Hợp Quốc khi tổ chức Hội nghị Vancouver. Còn Anh bị lên án lơ là những vấn đề đang đe dọa thực sự với phương Tây mà tập trung vào các vấn đề kém quan trọng vì gọi Nga là “kẻ khiêu khích”.

Anh - Nga xuất hiện căng thẳng mới

Sau khi bị Anh cáo buộc là “kẻ khiêu khích”, Nga đã “phản pháo” bằng cách lên án, chỉ trích chính quyền London đang bận tâm đến những điều kém quan trọng thay vì để tâm đến các mối đe dọa thực sự.

Reuters đưa tin, trong ngày 15/1, không quân Anh đã đưa hai tiêm kích Typhoon ra để chặn các máy bay tuần tra Nga ở gần không phận Anh. Phía Anh gọi đây là hành động khiêu khích từ Nga.

Tiêm kích Typhoon

Phát ngôn viên của đại sứ quán Nga tại London bình luận, hành động của máy bay Anh như một chiêu trò phô trương thanh thế, đồng thời phá hỏng hình ảnh của nước Nga.

Theo thông cáo từ đại sứ quán Nga tại Anh: “Không có bất kỳ sự xâm phạm nào đối với không phận nước Anh. Không có máy bay nào của Nga bị bắt phải hạ cánh hay thay đổi đường bay. Chúng tôi đang tuần tra trên một đường bay ở không phận quốc tế.”

Từ cuối năm 2017, quan hệ Anh - Nga gia tăng căng thẳng vì phía Anh đưa ra nhiều cáo buộc đối với Nga. Thủ tướng Anh Theresa May cáo buộc Nga liên tiếp có những hành động gây hấn về mặt quân sự. Còn Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết có rất nhiều minh chứng về việc Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử của nước ngoài.

Mỹ - Nga “canh chẳng ngọt”

Ngày 17/1, Nga lên tiếng cáo buộc Mỹ cố tình làm suy yếu vai trò của Liên Hợp Quốc khi tổ chức Hội nghị Vancouver để tăng sức ép quốc tế lên Triều Tiên buộc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hội nghị Ngoại trưởng về Triều Tiên tại Vancouver. Ảnh: PC

Reuters dẫn lại một thông báo của Bộ Ngoại giao Nga: “Đó là một tình huống hoàn toàn không thể chấp nhận được khi 17 quốc gia tự nhận mình là “người trợ giúp” cho Hội đồng Bảo an LHQ và tự ý thông qua các nghị quyết của họ. Các sự kiện như vậy, được thực hiện vội vàng và gây tổn hại cho các mối quan hệ đa phương, không những không thể bình thường hóa tình hình bán đảo Triều Tiên mà còn làm vấn đề trở nên trầm trọng.”

Ngoài ra, cũng theo Bộ Ngoại giao Nga, chỉ có 15 nước được mời tham dự cuộc họp dài hai ngày tại Vancouver do Canada và Mỹ tổ chức để bàn thêm về vấn đề tăng cường cấm vận, buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa. Nga và Trung Quốc không được mời.

Về cáo buộc này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Nga đang giúp Triều Tiên né tránh các biện pháp trừng phạt quốc tế. Trả lời trên Reuters, ông Trump nói: “Nga không hề giúp đỡ chúng tôi về vấn đề Triều Tiên.” Nhưng lại “chiếu cố” tâm tình của người Trung Quốc khi nói: “Những gì Trung Quốc đang giúp đỡ chúng tôi thì Nga lại tìm cách phá hoại. Nói cách khác, Nga đang làm ngược lại những gì Trung Quốc đang làm.”

Mặc dù vậy, cũng trong ngày 17/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã lên án hội nghị này. Ông nói hội nghị không đủ tính đại diện vì các bên liên quan và quan trọng nhất của vấn đề bán đảo Triều Tiên đã không tham gia cuộc họp. Đồng thời ông nhấn mạnh hội nghị Vancouver “chia rẽ cộng đồng quốc tế, làm tổn hại đến cơ hội giải quyết tình hình bán đảo Triều Tiên hợp lý”.

Trước đó, vào ngày 15/1, Nga cũng đã lên tiếng cáo buộc Mỹ có tham vọng phát triển vũ khí trong không gian vũ trụ, đồng thời cảnh báo thế giới sẽ bước vào một cuộc chiến tranh kiểu mới.

Trong cuộc họp báo tại Moscow, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã chỉ trích thái độ thiếu hợp tác của Mỹ khi được Nga và Trung Quốc đề nghị ký thỏa thuận cấm quân sự hóa không gian. Nga từng đề xuất thỏa thuận này lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc năm 2008.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, dự thảo cấm đưa vũ khí lên không gian vũ trụ chưa được bàn bạc vì Mỹ phản đối. Ông này cho rằng, Mỹ vẫn “nuôi tham vọng quân sự hóa không gian vũ trụ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh thế giới”.

Lý do Mỹ bác bỏ dự thảo hiệp ưuóc của Nga vì cho rằng văn bản không nhắc tới bất kỳ thiết bị nào được gọi là vũ khí trong không gian, trong khi việc định nghĩa vũ khí vô cùng khó khăn khi bất cứ vật thể bay đều có thể trở thành vũ khí nếu chúng bị cố ý sắp đặt cho va chạm với vật thể khác.

Giới chức Mỹ cũng nhiều lần cáo buộc Nga và Trung Quốc phát triển các loại vũ khí sử dụng trong không gian, tấn công tài sản của Mỹ trên không gian vũ trụ. Mỹ được cho là đang đầu tư nghiên cứu hệ thống phòng thủ tên lửa từ ngoài không gian vũ trụ.


PV

Tổng hợp