Mỹ, Úc kêu gọi Trung Quốc ngừng bành trướng trên Biển ĐôngMỹ, Úc kêu gọi Trung Quốc ngừng bành trướng trên Biển Đông

Hương Nguyên 15:50 14/10/2015

Australia và Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc ngừng xây dựng đảo trái phép trên Biển Đông, đồng thời cho phép tàu thuyền và máy bay được tiến gần khu vực này.

Trong cuộc họp ở Boston (Hoa Kỳ), Ngoại trưởng Úc Julie Bishop khẳng định: Australia mong muốn Trung Quốc giữ lời hứa không quân sự hóa các đảo đang chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Chủ tịch Tập Cận Bình từng tuyên bố vào tháng trước.
 
Tuy nhiên, Gregory poling - nhà phân tích đến từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington - khẳng định: Trung Quốc đã hoàn thành xây dựng đường băng trên Bãi Đá Chữ Thập dài hơn 3km, đủ khả năng đón bất cứ loại máy bay chiến đấu hiện đại nào. Hai đường băng trên đảo Xu Bi và Bãi Vành Khăn cũng đang được hoàn thành, bất chấp trước đó Bắc Kinh từng khẳng định đã ngừng hoạt động cải tạo rạn san hô.
 
Cũng trong cuộc họp này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter khẳng định: Mỹ sẽ cho các phi cơ và di chuyển thuyền đến bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép giống như chúng tôi vẫn thực hiện trên khắp thế giới. Biển Đông không phải là ngoại lệ. Những việc làm này sẽ được tiến hành trong thời điểm thích hợp. Một số nhà phân tích Washington tin rằng: Mỹ có thể tiến hành tuần tra trên Biển Đông vào cuối tuần này hoặc tuần tới.
 
Orville Schell - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quan hệ Mỹ - Trung - nhận định: Chính quyền Obama đang mất kiên nhẫn với hành vi "hung hăng và đôi khi còn hiếu chiến" của Trung Quốc. Ông Orville Schell nói thêm: Washington đang xem xét để đưa ra lập trường cứng rắn hơn với Bắc Kinh.
 
Xem thêm:
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :