Mỹ: Triều Tiên là mối đe dọa và đáng xấu hổ của Trung QuốcMỹ: Triều Tiên là mối đe dọa và đáng xấu hổ của Trung Quốc

Hương Nguyên 14:13 6/9/2017

Seoul, Hàn Quốc đã gửi thông điệp tới Triều Tiên bằng một loạt các cuộc tập trận rầm rộ nhằm thể hiện tinh thần sẵn sàng chiến đấu, muốn xóa bỏ chế đế của Kim Jong Un. Không chỉ vậy, các nước khác cũng lên án phản đối mạnh mẽ hành động bắn tên lửa đạn đạo của nước này, đặc biệt là Mỹ.​

Hàn Quốc tiến hành rầm rộ các cuộc tập trận bằng đạn thật chỉ sau 1 ngày Triều Tiên thử nghiệm quả bom hydro khổng lồ. Theo Reuters, không quân và lục quân Hàn Quốc đã tập trận tên lửa tầm xa không đối đất và tên lửa đạn đạo tầm xa, với mục tiêu giả định tương đương tầm bắn tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, Thiếu tướng Jang Kyung-soo cho hay Seoul và Washington sẽ tiến hành triển khai tập trận với nhiều vũ khí quân sự của Mỹ như tàu sân bay hay máy bay ném bom nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân. Ông khẳng định: “Hàn Quốc đang lập kế hoạch tập trận khác nhằm thể hiện ý chí phản ứng mạnh mẽ”. Ngoài ra, còn nhiều diễn biến xung quanh:

-Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, họ đã cảnh báo liên tục tới Bình Nhưỡng rằng sẽ chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

-Các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc đã tiến hành hội đàm qua điện thoại kéo dài 20 phút để thảo luận đưa ra các chế tài cứng rắn hơn.

-Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã tiến hành họp tại New York vào 10 giờ sáng (theo giờ ET). Các nhà lãnh đạo đã lên án và kêu gọi áp dụng các biện pháp chế tài cứng rắn hơn trước hành động Triều Tiên thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch – loại bom có chứa công nghệ gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa.

-Trung Quốc cho hay, họ đã không phát hiện thêm bất kỳ bức xạ nào dọc biên giới với Triều Tiên.

-Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, khẳng định: “Bất cứ mối đe dọa nào đối với Hoa Kỳ hay các vùng lãnh thổ - bao gồm cả Guam - hoặc các đồng minh của chúng ta, sẽ bị đáp trả với một phản ứng quân sự dữ dội, một phản ứng hiệu quả và mãnh liệt”. Ông nói thêm: “Chúng tôi không muốn hủy diệt toàn bộ 1 đất nước, cụ thể là Triều Tiên, nhưng tôi đã nói, chúng ta có nhiều lựa chọn để giải quyết vấn đề này”.

-Trump đã lên Twitter  khẳng định Triều Tiên đang trở thành “mối đe dọa lớn và xấu hổ đối với Trung Quốc – đất nước đã cố gắng giúp đỡ Triều Tiên nhưng không đạt hiệu quả”. Đồng thời cảnh báo, Mỹ có thể ngừng giao dịch với bất cứ quốc gia nào đang hợp tác với Bắc Hàn.

Trước đó, Triều Tiên đã phải chịu những hình phạt mạnh mẽ, thậm chí những công ty làm ăn với Triều Tiên cũng bị Tổng thống Trump cấn vận với tên gọi “lệnh trừng phạt thứ cấp”. Từ lâu, cộng đồng quốc tế đã áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừng phạt và cô lập Bình Nhưỡng nhằm hạn chế sức mạnh hạt nhân ở nước này, nhưng đều thất bại. Chế độ nhà họ Kim đã phát triển nhiều loại vũ khí quân sự và các chương trình hạt nhân bất chấp sự lên án của nhiều bên đã dẫn tới tình trạng tê liệt kinh tế, nạn đói trầm trọng hơn.

Jeffrey Lewis, giám đốc Đông Á tại Trung tâm nghiên cứu Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin, có trụ sở ở California, Mỹ, nhận định: “Nhiều năm qua, người dân Triều Tiên vẫn thường xử lý các rắc rối của họ “dưới dạng một chuỗi những tức giận”. Thực tế, nước này đã thực hiện 6 cuộc thử nghiệm hạt nhân, nên không có gì đáng ngạc nhiên.

Gần đây nhất, Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm một quả bom hydro, một loại vũ khí mạnh hơn so với các vụ nổ nhiệt hạch, có sức công phá, hủy diệt khủng khiếp. NORSAR – tập đoàn giám sát các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Na Uy ước tính, vũ khí này có công suất nổ là 120 kiloton – tương đương với 120.000 tấn TNT. Trong khi đó, các quan chức Hàn Quốc chỉ ước tính khiêm tốn khoảng 50 kiloton.


Hương Nguyên

Theo Fox8