Mỹ - Triều lại đánh võ miệng sau vụ thử bom HMỹ - Triều lại đánh võ miệng sau vụ thử bom H

PV 10:21 9/9/2017

Tổng thống Donald Trump đã hạ lệnh cho quân đội Mỹ sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên trong bối cảnh chính quyền của Kim Jong-un vẫn đẩy mạnh triển khai các chương trình tên lửa và hạt nhân. Đáp trả, Triều Tiên cảnh báo sẽ theo dõi từng động thái của Mỹ khi Washington đang ráo riết thúc đẩy áp lệnh trừng phạt lên nước này.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên được phóng ngày 29/8. Ảnh: USA Today

Newsmax dẫn lời nguồn tin thân cận với đội ngũ cố vấn an ninh Nhà Trắng cho biết: Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho quân đội nước này bắn hạ bất cứ quả tên lửa đạn đạo nào của Triều Tiên hướng vào đảo Guam thuộc Mỹ hoặc nội địa Mỹ. Thậm chí, một số nguồn tin còn cho rằng: Ông Trump đang cân nhắc đến lệnh “bắn hạ” tên lửa Triều Tiên bay về hướng Hàn Quốc hoặc Nhật Bản. Động lực để ông Trump đưa ra chỉ thị trên xuất phát là do chương trình phát triển hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên tạo ra mối đe dọa và “khiêu khích” Tổng thống Mỹ.

Trước đó, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, ngày 8/9, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Hui-chol đã gặp gỡ một số đại sứ nước ngoài tại Triều Tiên để thông báo về vụ thử hạt nhân lần thứ 6. Trong cuộc gặp này, ông Choe đã phát biểu rằng: “Mỹ đừng bao giờ quên vị thế của Triều Tiên với tư cách là cường quốc hạt nhân toàn diện sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) cùng với bom A (bom nguyên tử), bom H (bom nhiệt hạch). Triều Tiên sẽ theo dõi mọi động thái của Mỹ”.

Đây được cho như lời cảnh báo dành cho Mỹ khi nước này liên tục hối thúc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhanh chóng thông qua các lệnh trừng phạt được áp lên Triều Tiên liên quan đến vụ thử hạt nhân mới đây. Theo nguồn tin từ Liên Hợp Quốc, Mỹ đang quyết tâm thúc đẩy tiến hành bỏ phiếu vào ngày 11/9 để áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung với Triều Tiên, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc và Nga.

Theo đó, Mỹ đã trình dự thảo nghị quyết kêu gọi cấm vận dầu mỏ với Triều Tiên, đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ban hành lệnh cấm đối với sản phẩm may mặc và ngừng trả lương cho các công nhân Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài. Tất cả lệnh phạt đang chờ được thông qua này nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ 6 của Bình Nhưỡng vào ngày 3/9.

Phía Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (bom H) có thể gắn lên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Phản ứng với tuyên bố này, trong cùng ngày 3/9, Tổng thống Trump đã bày tỏ với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rằng: Chính quyền Mỹ sẵn sàng huy động toàn lực, có cả vũ khí hạt nhân để chuẩn bị đối phó với Triều Tiên.

Mỹ - Triều căng thẳng hạt nhân, tên lửa.  Ảnh: express.co.uk

Mỹ cũng đang vận dụng các ưu thế hiện có để gây sức ép tối đa lên Triều Tiên, buộc Triều Tiên phải ngồi vào bàn đàm phán và chấp nhận chấm dứt các chương trình phát triển hạt nhân, tên lửa.

Trước diễn biến mới này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định: Vẫn còn quá sớm để bàn đến chuyện bỏ phiếu biểu quyết các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng: Các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ vừa đề xuất sẽ không khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của họ. Với tư cách là nước ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Tổng thống Putin bỏ ngỏ khả năng Nga sẽ phủ quyết dự thảo này.

Theo ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, điều cần thiết trong lúc này là nối lại tiến trình chính trị song song với việc gia tăng sức ép buộc Triều Tiên phải từ bỏ các hành động khiêu khích liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân.

Ông Kim Jong-un kiểm tra một quả bom H. Ảnh: Yonhap/KCNA

Trong khi đó, ông John Bolton - cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc - cho rằng: Đây là hành động phòng thủ và “chúng ta nên làm thế”. Bên cạnh đó, ông Bolton cũng nói rằng: Mỹ cần thực hiện các hành động để bảo vệ đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản “đang lâm nguy”.

Bất chấp đe dọa từ Mỹ, Triều Tiên được cho là đã chuyển ICBM ra bờ biển và sẵn sàng khai hỏa ngày Quốc khánh Triều Tiên 9/9.


PV

Tổng hợp